Các Giám mục Kenya phản đối Dự luật chăm sóc sức khỏe sinh sản

Các Giám mục Kenya kêu gọi rút lại Dự luật Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản

Các Giám mục Kenya kêu gọi rút lại Dự luật Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản

Hội đồng Giám mục Kenya và 26 nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống kêu gọi rút lại Dự luật chăm sóc sức khỏe sinh sản, đồng thời nhấn mạnh rằng điều đó thúc đẩy “các hành vi bất hợp pháp và những thực hành không được chấp nhận”.

Các Giám mục Kenya, cùng với một số nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống trong nước, đã phản đối chống lại Dự luật Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản năm 2019 hiện đang được trình bày trước thượng viện của quốc gia Đông Phi.

Trong một bản ghi nhớ tập thể ngày 17 tháng 8 với Ủy ban Y tế Thượng viện của đất nước, các nhóm đã yêu cầu việc rút lại dự luật “hoàn toàn mà không có sửa đổi” sau những lời kêu gọi mới để kêu gọi sự tham gia của công chúng vào luật được đề xuất.

Bản ghi nhớ đã được ký kết bởi ban lãnh đạo của 26 nhóm bao gồm Hội đồng Giám mục Kenya (KCCB), các Thành viên Công giáo của Quốc hội Kenya, Diễn đàn Chuyên gia Kitô giáo Kenya (KCPF), Các tu sĩ Dòng Phanxicô Kenya, Liên minh Tin lành Kenya (EAK) và Hội người Kenya. Hiệp hội các Bác sĩ Công giáo, cùng với một số tổ chức khác.

Những mối bận tâm được liệt kê

Các nhóm liệt kê các mối bận tâm khác nhau liên quan đến dự luật được đề xuất lập luận rằng nó đang thúc đẩy “các hành vi bất hợp pháp và những thực hành không được chấp nhận” bởi vì chúng sẽ “làm cho việc phá thai theo yêu cầu trở thành hợp pháp” – mà theo họ, “trái với tinh thần của Hiến pháp năm 2010 và Bộ luật Hình sự của chúng ta”.

Bên cạnh đó, các nhóm cáo buộc rằng dự luật được “tài trợ và ủng hộ bởi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã liên tục thúc đẩy nó trực tuyến, thông qua các phương tiện truyền thông cũng như thông qua việc tổ chức các buổi hội thảo với một số nhà lập pháp”. Họ tuyên bố rằng tất cả những điều này đều nhằm mục đích làm cho việc phá thai trở thành hợp pháp trên toàn bộ lục địa châu Phi, bắt đầu từ Kenya.

Ngoài ra, họ cũng cho biết rằng luật được đề xuất thúc đẩy việc mang thai hộ “mà không đưa ra khuôn khổ rõ ràng về cách thức thực hiện việc này” và với tất cả những tác động tiêu cực của nó “bao gồm sự tổn hại đến lợi ích tốt nhất của đứa trẻ và tinh thần của Điều 45 của Hiến pháp”. Họ cũng cho biết rằng dự luật để lại “những lỗ hổng cho các cuộc kết hợp dân sự đồng tính và các hoạt động liên quan vốn hiện đang được coi là bất hợp pháp trong nước”, và đồng thời nó nhằm “hợp pháp hóa Giáo dục Tình dục Toàn diện (CSE) dưới danh nghĩa giáo dục thân thiện với trẻ vị thành niên”.

Các Giám mục Kenya phản dự luật được đề xuất

Các Giám mục Công giáo Kenya đã lên tiếng trong chiến dịch phản đối chống lại luật được đề xuất.

Vào ngày 23 tháng 6, các Giám mục giải thích sự phản đối của họ đối với Dự luật trong một lá thư gửi tới các Thành viên Quốc hội Công giáo trong nước. Các Giám mục đã liệt kê các mối bận tâm khác nhau bao gồm những từ ngữ “mơ hồ một cách có chủ ý” của dự luật này, và nó trái ngược với những Giáo huấn của Phúc Âm, đặc biệt là liên quan đến quyền được sống và sự bảo vệ của trẻ em và gia đình.

Đặc biệt, các Giám mục tranh cãi định nghĩa về sự mang thai là “sự hiện diện của thai nhi trong bụng mẹ” – một định nghĩa mà theo họ, không thừa nhận quyền sống của tất cả mọi người, và sự sống của một người bắt đầu kể từ lúc thụ thai. Các Giám mục cũng chỉ ra rằng họ biết rằng “đề xuất hợp pháp hóa việc phá thai đã được trình bày tại Quốc hội”.

“Với tư cách là các Giám mục, chúng tôi phản ứng lại bằng sự xác quyết của mình rằng việc phá thai là hành vi cố ý tiêu diệt sự sống con người”, theo nội dung tuyên bố vào tháng 6 của các Giám mục.

Ngoài ra, trong một tuyên bố tập thể vào ngày 5 tháng 7, các Giám mục nhắc lại sự phản đối quyết liệt của họ chống lại Dự luật Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản, đồng thời nhấn mạnh sự cống hiến của họ trong việc bảo vệ “quyền sống, phẩm giá của trẻ em và gia đình như một khối không thể tách rời”.

Và, để thay thế cho một điều khoản trong dự luật, vốn đưa ra lời biện minh cho việc “chấm dứt việc mang thai ngoài ý muốn”, các Giám mục đề xuất một cách tiếp cận chủ động liên quan đến “các chương trình tham vấn và thay đổi hành vi, các chương trình về kỹ năng sống và tính dục của con người”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube