Các Giám mục Kenya kêu gọi hỗ trợ các bác sĩ trong đại dịch COVID-19

Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đứng xung quanh quan tài của Tiến sĩ người Kenya, Daniel Alushula - người đã chết vì biến chứng của coronavirus - trong tang lễ của ông ở Khumusalaba, Kenya, ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Nguồn: Baz Ratner / Reuters qua CNS. )

Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đứng xung quanh quan tài của bác sĩ người Kenya, Daniel Alushula – người đã qua đời vì những biến chứng của coronavirus – trong tang lễ được tổ chức tại Khumusalaba, Kenya, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (Ảnh: Baz Ratner/ Reuters)

NAIROBI, Kenya – Các Giám mục Kenya đang kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho các nhân viên y tế đang trên chiến tuyến chống lại đại dịch COVID-19, vì các báo cáo cho thấy 25 bác sĩ đã qua đời vì căn bệnh này kể từ tháng Ba.

Đức Tổng Giám mục Philip Anyolo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Kenya, đã bày tỏ sự đau buồn của Giáo hội trước những cái chết này, đồng thời cho biết rằng các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác đã đứng sau các trường hợp hồi phục cũng như gia tăng hy vọng được chứng kiến ở đất nước này trong thời kỳ đại dịch.

“Chúng tôi không thể tiếp tục chứng kiến (khi) những tia hy vọng duy nhất của người dân Kenya trải qua sự mất mát… cuộc sống như chúng tôi đã chứng kiến trong vài ngày qua”, Đức TGM Anyolo cho biết trong một tuyên bố.

Vào giữa tháng 11, khi số lượng ca nhiễm bệnh tăng đột biến, bốn bác sĩ đã tử vong trong vòng 24 giờ. Cho đến nay, 2.200 bác sĩ đã bị nhiễm vi-rút này, theo Liên minh các Bác sĩ, Dược sĩ và Nha sĩ Kenya. Tổng số ca nhiễm vi rút của cả nước là hơn 75.000 người.

Đức TGM Anyolo cho biết Giáo hội lo ngại rằng, mặc dù có đủ ngân sách và cam kết của các nhà lãnh đạo chính phủ, thế nhưng các nguồn lực không được cung cấp một cách nhất quán để hỗ trợ hệ thống chăm sóc y tế trong đại dịch, khiến nhân viên y tế bị phơi nhiễm và dễ bị tổn thương.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ hành động nhanh chóng để ưu tiên các nguồn lực sẵn có và đồng thời cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho hệ thống chăm sóc y tế”, Đức TGM Anyolo nói. Vị Giám chức lưu ý rằng các nhân viên y tế tiếp tục làm việc để bảo toàn tính mạng của nhiều người bất chấp những thách thức.

Với việc nhiều người trong số họ tử vong trong lúc làm nhiệm vụ, các bác sĩ cho biết họ sẽ đình công vào đầu tháng 12 nếu không có điều kiện làm việc và trang thiết bị bảo hộ cá nhân tốt hơn.

Các Giám mục cho biết họ muốn chính phủ đàm phán với công đoàn của các nhân viên chăm sóc y tế để các mối quan tâm của công nhân có thể được giải quyết.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube