Các Giám mục Ireland công bố thư Mục vụ cho ‘Chúa nhật Lời Chúa’

Một bản sao cổ của các Tin mừng ở Syriac trong Tu viện Thánh Catherine ở Nam Sinai

Một bản sao cổ của cuốn Tin Mừng  bằng tiếng Syriac tại Tu viện Thánh Catherine ở Nam Sinai

Đức Giám mục Địa phận Ossory tại Ireland đã phát hành một lá thư mục vụ hướng tới Chúa nhật Lời Chúa sắp tới, trong đó ngài đưa ra một loạt các suy tư và đề nghị nhằm giúp các tín hữu đánh dấu việc cử hành sự kiện này theo cách thức tốt nhất có thể.

Chúa nhật Lời Chúa, được cử hành hàng năm vào Chúa nhật thứ ba Mùa Thường Niên được thiết lập bởi Đức Thánh Cha Phanxicô với Tự Sắc “Aperuit illis”. Năm nay, sự kiện này diễn ra vào ngày 26 tháng 1. Như ĐTC Phanxicô đã nói, Chúa nhật này được dành riêng cho việc tôn vinh, học hỏi nghiên cứu và truyền bá Lời Chúa.

Qua Kinh Thánh, Thiên Chúa tiếp tục gõ cửa tâm hồn chúng ta

Bức thư mục vụ của Đức Cha Dermot Farrell, có tựa đề “Mở đường cho Kinh Thánh”, được công bố trên trang web của Hội đòng Giám mục Ireland, trích lời của Thánh Giêrônimô, người nổi tiếng nhấn mạnh rằng “sự thờ ơ đối với Kinh Thánh chính là sự thờ ơ đối với Chúa Kitô”.

Đức Cha Dermot Farrell nói: “Những lời của Thánh Giêrônimô tiếp tục vang vọng trong thời đại ngày hôm nay. Chúa Kitô Phục sinh tiếp tục ngỏ lời với chúng ta qua Kinh Thánh. Ngài tiếp tục gõ cửa tâm hồn và tâm trí của chúng ta; Nếu như chúng ta lắng nghe tiếng nói của Ngài và chú ý đến tiếng nói ấy, Thiên Chúa sẽ bước vào cuộc sống của chúng ta và ở lại với chúng ta”.

Đức Cha Farrell chỉ ra rằng Kinh Thánh “không phải chỉ được dành riêng cho một số ít người. Nó thuộc về tất cả chúng ta. Đó là cuốn sách của Dân Chúa. Đó là một nguồn mạch phong phú cho việc cầu nguyện, suy ngẫm và là nguồn mạch của sự an ủi”.

Một thách thức để sống đời sống của người Kitô hữu

Kinh Thánh – Đức Cha Farrell tiếp tục – “liên tục kêu gọi và thách thức chúng ta để cho Lời Chúa ăn sâu vào đời sống của chúng ta” và sống một cuộc đời xứng đáng với lời kêu gọi trở nên những môn đệ của Chúa Giêsu.

Đức Cha Farrell lưu ý rằng họ cần có một sự đáp trả và đồng thời cho biết rằng chúng ta được mời gọi để “chăm chú lắng nghe Kinh Thánh, học hỏi nghiên cứu Kinh Thánh một cách chăm chỉ, suy ngẫm về Lời Chúa một cách cẩn thận và diễn giải Lời Chúa dưới ánh sáng của cùng một Chúa Thánh Thần mà từ đó Kinh Thánh được viết ra”.

“Một khi tâm hồn và tâm trí của chúng ta mở ra cho sự hiện diện của Chúa Kitô trong Kinh Thánh, chúng ta cũng sẽ tìm thấy Ngài nơi những người anh em thân cận của chúng ta đang cần được giúp đỡ”, Đức Cha Farrell nói.

Kinh Thánh mời gọi chúng ta trở nên hiện thân của Lời Chúa trong cuộc sống hàng ngày

Kinh Thánh chính là trung tâm điểm của tất cả mọi công việc mà Giáo hội thực hiện, Đức Cha Farrell tiếp tục, Kinh Thánh “nuôi dưỡng và định hình đời sống cầu nguyện và thờ phượng của chúng ta, giúp chúng ta nhận thức được thế giới của chúng ta, định hình thế giới quan của chúng ta, đồng thời dạy chúng ta cách sống và xây dựng mối tương quan với nhau”.

Chính nhờ Kinh Thánh, Đức Cha Farrell giải thích, Thiên Chúa đã ngỏ lời với dân của mình, chỉ cho họ con đường phải đi để cho phép Tin Mừng ơn cứu độ đến được với tất cả mọi người.

Những gợi ý thực tế

Cuối cùng, Đức Cha Farrell đã đưa ra một số gợi ý thiết thực để cử hành Chúa nhật Lời Chúa theo cách tốt nhất có thể.

Những gợi ý này bao gồm việc cầu nguyện qua các Thánh vịnh và tình nguyện công bố Lời Chúa trong Thánh lễ.

Tầm quan trọng của Lectio Divina

Đức Giám mục Farrell kết luận bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hành Lectio Divina, mà ngài mô tả như là “một cách thức hiệu quả để đón nhận Lời Chúa”. Nó được xây dựng, Đức Giám mục Farrell giải thích, khi một người chọn ra một vài dòng Kinh Thánh mà họ muốn cầu nguyện, rồi dành thời gian để suy ngẫm và cầu nguyện trong thinh lặng.

“Hãy nhớ rằng anh chị em không phải đang ‘biểu diễn’ hay tìm kiếm một số mục tiêu. Chỉ những người xa lạ không quen biết mới biểu diễn cho nhau. Việc cầu nguyện với Lời Chúa không có mục tiêu nào khác ngoài việc trở nên sự hiện diện của Thiên Chúa bằng cách cầu nguyện theo Kinh Thánh”.

Hoàng Thịnh (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube