Các Giám mục Indiana kêu gọi chấm dứt các vụ hành quyết liên bang

Ảnh: Sở Cải Huấn và Phục Hồi Chức Năng California, Wikipedia CC 2.0.

Ảnh: Sở Cải Huấn và Phục Hồi Chức Năng California, Wikipedia CC 2.0.

Các Giám mục Công giáo Indiana đã kêu gọi việc chấm dứt án tử hình, khi hai tử tù liên bang đã được dự kiến bị xử tử hôm thứ Năm và thứ Sáu.

“Hội nghị Công giáo Indiana ghi nhận nỗi đau và tội ác do những kẻ tử tù gây ra. Chúng ta hãy cầu nguyện để các gia đình và nạn nhân của những tội ác này được an ủi và chữa lành”, hội nghị Công giáo tiểu bang cho biết trong một tuyên bố với CNA về vụ hành quyết tử tù Brandon Bernard theo lịch trình vào ngày 10 tháng 12.

“Tuy nhiên, việc dạy rằng hành vi giết người là sai trái khi cho phép chính phủ thực hiện việc giết người không chỉ hoàn toàn sai mà còn hết sức phi lý”, theo Hội nghị Công giáo Indiana. “Thông điệp gần đây nhất của Đức Thánh Cha, Đức Thánh Cha Phanxicô, tái khẳng định cam kết của Giáo hội trong việc kêu gọi xóa bỏ án tử hình trên toàn thế giới”.

Hội nghị Công giáo tiểu bang phát biểu với năm Giáo phận Công giáo của Indiana về các vấn đề chính sách quốc gia và tiểu bang.

Tử tù Bernard dự kiến bị hành quyết vào tối thứ Năm tại nhà tù liên bang Terre Haute ở Indiana; anh ta bị kết án vào năm 2000 vì tham gia vào vụ sát hại Todd và Stacie Bagley, hai bộ trưởng trẻ tuổi vào năm 1999, tại căn cứ quân sự Fort Hood. Đồng bị đơn của Bernard, Christopher Vialva, đã bị xử tử vào tháng 9.

Sau khi các thành viên băng đảng bỏ hai vợ chồng vào thùng xe, bắn chết họ và giết chết Todd, Bernard đốt xe – một hành động được coi là đã giết chết Stacie Bagley bằng cách khiến nạn nhân bị ngạt thở tại phiên tòa. Các luật sư sau khi phán quyết của anh ta sau đó đã đưa ra bằng chứng cho thấy Stacie đã chết về mặt y khoa vào thời điểm Bernard phóng hỏa đốt xe. Bernard 18 tuổi vào thời điểm gây án.

Bernard sẽ là tử tù liên bang thứ chín bị hành quyết trong năm nay, sau lệnh cấm kéo dài gần hai thập kỷ về việc sử dụng án tử hình liên bang. Bernard đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao đối với việc tiếp tục thi hành án.

Một vụ hành quyết liên bang khác đã được lên kế hoạch vào thứ Sáu, ngày 11 tháng 12. Alfred Bourgeois theo dự kiến đã bị xử tử vì tội bạo hành, tra tấn và giết đứa con gái nhỏ bé của mình. Các luật sư lập luận rằng Bourgeois bị thiểu năng trí tuệ nên được miễn án tử hình.

Ba vụ hành quyết liên bang khác nữa đã được lên kế hoạch vào tháng Giêng, trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến nhậm chức.

Các Giám mục hàng đầu của Hoa Kỳ đã kêu gọi ngừng các vụ hành quyết khi đề cập đến thời gian Mùa Vọng.

Đức Tổng Giám mục Charles Thompson Địa phận Indianapolis, người có quyền tài phán lãnh thổ bao gồm nhà tù Terre Haute, đã lên án việc tiếp tục các vụ hành quyết liên bang trong mùa hè, tuyên bố rằng: “luật tối cao của Giáo hội, sự cứu rỗi các linh hồn, yêu cầu tôi lên tiếng về vấn đề hết sức nghiêm trọng này”.

Những người Công giáo khác và các nhà lãnh đạo ủng hộ việc bảo vệ sự sống đã yêu cầu ngưng việc hành quyết Bernard.

Lila Rose, Chủ tịch của nhóm Live Action, đã đăng tải dòng Tweet với nội dung: “#SaveBrandonBernard Brandon theo dự kiến bị xử tử vào ngày 10/12, nhưng vẫn chưa muộn để cứu mạng anh ấy. @realDonaldTrump, xin hãy tha mạng cho Brandon”.

Krisanne Vaillancourt Murphy, Giám đốc điều hành của Mạng lưới Vận động Công giáo, cho biết hôm thứ Năm, “Nếu những vụ hành quyết này được thực hiện, chính phủ liên bang sẽ cố gắng lấy đi mạng sống của 10 người đàn ông khác trong khoảng thời gian sáu tháng – điều mà trước đây người ta cho là một hành động khó lường”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube