Các Giám mục Hoa Kỳ và Mexico kêu gọi các chính sách di cư tốt hơn ở biên giới

Những người di cư trẻ tuổi nằm trong một cái hầm vào ngày 30 tháng 3 năm 2021 tại cơ sở giam giữ ở Donna, Texas, được thành lập vào tháng Hai bởi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa (Ảnh: CNS photo / Dario Lopez-Mills, Reuters)

Những người di cư trẻ tuổi tại cơ sở giam giữ ở Donna, Texas, được thành lập vào tháng Hai bởi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa, ngày 30 tháng 3 năm 2021 (Ảnh: CNS photo / Dario Lopez-Mills, Reuters)

Khi số lượng người di cư tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico tiếp tục tăng cao, hôm thứ Năm, hơn một chục Giám mục Công giáo từ cả hai quốc gia đã đưa ra lời nhắc nhở rằng “tất cả các quốc gia có trách nhiệm chung trong việc bảo vệ mạng sống của người dân và đồng thời cung cấp cho họ việc nhập cư an toàn, có trật tự và nhân đạo, bao gồm cả quyền được tị nạn”.

 Tuyên bố chung từ các Giám mục của mỗi quốc gia được đưa ra vào thời điểm hàng nghìn trẻ em và gia đình tiếp tục đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong những tuần lễ gần đây với tốc độ dẫn đến các cơ sở ở biên giới quá đông đúc và chật chội.

Trẻ em và gia đình nói riêng, các Giám mục yêu cầu chính phủ ưu tiên những thành phần này.

“Chúng tôi ủng hộ rằng sự thống nhất của gia đình phải là một thành phần quan trọng của bất kỳ phản ứng nào. Chúng tôi yêu cầu phải dành sự quan tâm đặc biệt cho những nhóm dân cư đặc biệt dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em”, các giám mục viết. “Chúng tôi đặc biệt kêu gọi rằng các cấu trúc được đưa ra và các cải cách trong luật pháp của chúng ta phải được thực hiện để vừa thúc đẩy văn hóa chào đón anh chị em của chúng ta vừa tôn trọng chủ quyền và sự an toàn của quốc gia chúng ta”.

Những người di cư trẻ tuổi không có người đi kèm, từ 3 đến 9 tuổi, xem tivi bên trong một vở kịch vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, tại cơ sở giam giữ ở Donna, Texas, được thành lập vào tháng Hai bởi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa. (Nguồn: Dario Lopez-Mills / Pool qua Reuters qua CNS.)

Những người di cư trẻ tuổi không có người thân đi cùng, từ 3 đến 9 tuổi, xem tivi bên tại một khu vui chơi vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, tại cơ sở giam giữ ở Donna, Texas, được thành lập vào tháng Hai bởi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa (Ảnh: Dario Lopez-Mills / Pool qua Reuters qua CNS)

Sau khi chính quyền Biden cho phép các nhà báo vào cơ sở Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) ở Donna, Texas, ở Thung lũng Rio Grande, lần đầu tiên vào hôm thứ Ba, người ta báo cáo rằng có hơn 4.000 người – bao gồm cả trẻ em và các gia đình – trú ngụ trong một không gian được thiết kế cho 250 người.

Có khoảng 5.767 trẻ em nhập cư bị giam giữ hôm Chúa nhật tuần trước, CNN đưa tin. Tại các cơ sở ở Donna, các báo cáo cũng chỉ ra rằng nhiều trẻ em đã bị giam giữ trong hơn 72 giờ, giới hạn của pháp luật. Hình ảnh cho thấy những đứa trẻ nằm cạnh nhau trong những chiếc cũi bằng nhựa. Một số hình ảnh khác cho thấy những đứa trẻ bé xíu đang chen chúc trong một khu vui chơi.

Bản thông tin cập nhật của CBP từ tháng 2 cho biết họ đã phất hiện hơn 100.000 người đang cố gắng nhập cảnh vào đất nước dọc theo biên giới phía tây nam trong tháng đó. Những trường hợp vượt biên này dẫn đến 72.113 vụ trục xuất khỏi biên giới theo chính sách Tiêu đề 42 (Title 42), cho phép chính quyền Hoa Kỳ trục xuất những người di cư bị bắt khi vượt biên vì lý do sức khỏe cộng đồng. Hầu hết những người trưởng thành độc thân tiếp tục bị trục xuất theo chính sách này.

Trong tuyên bố, các giám mục lưu ý rằng họ chứng kiến “tình thế tiến thoái lưỡng nan hàng ngày mà các anh chị em di cư của chúng ta phải đối mặt”. Và “phần lớn, quyết định di cư không được thúc đẩy bởi sự thờ ơ đối với quê hương của họ hoặc theo đuổi sự thịnh vượng kinh tế; mà đó là vấn đề về sự sống còn của họ”.

Các Giám mục tiếp tục kêu gọi cả hai chính phủ phối hợp làm việc cùng với các quốc gia khác trong khu vực để loại bỏ các điều kiện buộc người dân phải di cư ngay từ đầu.

Về phía biên giới Hoa Kỳ, tuyên bố được ký bởi Đức Giám mục Phụ tá Mario Dorsonville, Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Những người ký tên khác bao gồm các Giám mục dọc theo biên giới: Đức Giám mục Mark Seitz Địa phận El Paso, Giám mục James Tamayo Địa phận Laredo, Đức Giám mục Edward Weisenburger Địa phận Tucson, Đức Giám mục Daniel Flores Địa phận Brownsville, Đức Giám mục Peter Baldacchino Địa phận Las Cruces, Đức Giám mục Robert McElroy Địa phận San Diego, Đức Giám mục Michael Sis Địa phận San Angelo và Đức Tổng Giám mục Gustavo Garcia-Siller Địa phận San Antonio.

Tuyên bố cũng được ký bởi một số giám mục Mexico: Đức Giám mục José Guadalupe Torres Campos Địa phận Ciudad Juárez, Chihuahua, người đứng đầu Bộ Mục vụ Di dân; Đức Giám mục Jesús José Herrera Quiñones Địa phận Nuevo Casas Grandes, Chihuahua; Đức Giám mục Alonso Garza Treviño Địa phận Piedras Negras, Coahuila; Đức Giám mục Enrique Sánchez Martínez Địa phận Nuevo Laredo, Tamaulipas; Đức Giám mục Eugenio Andrés Lira Rugarcía Địa phận Matamoros, Tamaulipas; và Đức Giám mục Hilario González García Địa phận Saltillo, Coahuila.

Lời nhắc nhở cuối cùng từ các giám mục thừa nhận rằng tuyên bố được đưa ra trong Tuần Thánh. Khi thế giới bước vào Tuần Thánh, các Giám mục viết, “chúng ta cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu trong Cuộc Khổ nạn và Sự Phục sinh của Chúa Kitô, chúng ta cảm thấy được khuyến khích tiếp tục giúp đỡ những người di cư, ý thức rằng dù chặng đường phía trước còn dài và gian nan, nhưng điều đó không phải là không thể nếu chúng ta cùng nhau thực hiện cuộc hành trình”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube