Các Giám mục Hoa Kỳ tán thành việc sử dụng các loại vắc xin Coronavirus có 'mối liên hệ xa' với việc phá thai

Bác sĩ tiêm vắc xin COVID cho một cậu bé trai (Ảnh: Adriaticfoto / Shutterstock)

Bác sĩ tiêm vắc xin COVID cho một bé trai (Ảnh: Adriaticfoto / Shutterstock)

Các Giám mục Hoa Kỳ cho biết việc sử dụng một trong những loại vắc-xin đó “phải được hiểu như một hành động bác ái đối với các thành viên khác trong cộng đồng của chúng ta”.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cho biết rằng các tín hữu Công giáo có thể sử dụng hai trong ba loại vắc-xin COVID-19 hiện có sẵn, mặc dù chúng được phát triển với “mối liên hệ xa” với các dòng tế bào “gây tổn hại về mặt luân lý”.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Hai, các Giám mục cũng cho biết trong một số trường hợp được phép, về mặt luân lý, tiêm loại vắc-xin thứ ba, được phát triển liên quan chặt chẽ đến các dòng tế bào bị phá thai, nhưng các tín hữu Công giáo không thể cho phép đại dịch “gây tê liệt” hoặc “làm suy yếu quyết tâm của chúng ta” trong việc phản đối tệ nạn phá thai.

Đức Giám mục Kevin Rhoades Địa phận Fort Wayne-South Bend, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý trực thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, và Đức Tổng Giám mục Joseph Naumann Địa phận Kansas City tại Kansas, Chủ tịch Ủy ban về các Hoạt động Ủng hộ việc Bảo vệ Sự sống thuộc HĐGM Công giáo Hoa Kỳ, đã nêu ra những lo ngại của họ về các loại vắc xin trong tuyên bố ngày 11 tháng 12 và được công bố vào ngày 14 tháng 12. Việc triển khai rộng rãi vắc-xin coronavirus đã bắt đầu ở Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 12.

“Xét về mức độ nghiêm trọng của đại dịch hiện tại và việc thiếu vắc xin thay thế, lý do để chấp nhận vắc xin COVID-19 mới của Pfizer và Moderna là đủ nghiêm túc để biện minh cho việc sử dụng chúng, bất chấp mối liên hệ xa của chúng với các dòng tế bào gây tổn hại về mặt luân lý”, các Giám mục nói.

Các Giám mục cho biết việc sử dụng một trong những loại vắc-xin đó “phải được hiểu như một hành động bác ái đối với các thành viên khác trong cộng đồng của chúng ta”.

Trong tuyên bố hôm thứ Hai, hai vị Giám chức cũng nêu ra những lo ngại liên quan đến ba loại vắc xin do Pfizer, Moderna và AstraZeneca sản xuất, đồng thời nêu quan điểm của Giáo hội đối với các loại vắc xin khác được phát triển một phần hoặc toàn bộ từ các dòng tế bào từ một đứa trẻ bị phá thai.

“Tòa Thánh, thông qua Bộ Giáo lý Đức tin và Học viện Giáo hoàng về Sự sống, đã đưa ra hướng dẫn về vấn đề liệu có thể chấp nhận được về mặt luân lý khi tiếp nhận một loại vắc-xin được tạo ra với việc sử dụng các dòng tế bào gây tổn hại về mặt luân lý hay không”, các Giám mục nói.

“Cả Bộ Giáo lý Đức tin và Học viện Giáo hoàng về Sự sống đều nhấn mạnh đến nghĩa vụ luân lý tích cực đó là làm điều thiện và việc làm như vậy có nghĩa là phải tránh xa hành động trái luân lý của một đảng phái khác chẳng hạn như phá thai”.

Các Giám mục cũng lưu ý rằng “đối với những người liên quan đến việc phát triển và sản xuất vắc-xin, Bộ Giáo lý Đức tin giải thích rằng ‘trong các tổ chức nơi các dòng tế bào có nguồn gốc bất hợp pháp đang được sử dụng, trách nhiệm của những người đưa ra quyết định sử dụng chúng không giống như trách nhiệm của những người không có tiếng nói trong một quyết định như vậy'”.

Năm 1972, một thai nhi nữ bị phá thai ở Hà Lan, các tế bào từ thận của bé gái được chiết xuất và phát triển thành dòng tế bào ngày nay được gọi là “HEK293”. “HEK” là chữ viết tắt của “Thận phôi thai người”. Tế bào từ dòng HEK293 đã được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu sinh học từ cuối những năm 70.

Các Giám mục cho biết các loại vắc xin do Pfizer và Moderna sản xuất đã không sử dụng HEK293 trong quá trình thiết kế, phát triển hoặc sản xuất, nhưng đã sử dụng các tế bào từ dòng trong một xét nghiệm xác chẩn (confirmatory test).

“Mặc dù không có loại vắc xin nào hoàn toàn không có bất kỳ mối liên hệ nào với các dòng tế bào gây tổn hại về mặt luân lý, trong trường hợp này, mối liên hệ này rất xa so với vụ phá thai ban đầu”, các Giám mục cho biết.

Ngược lại, vắc-xin do AstraZeneca sản xuất “nên tránh nếu có sẵn loại thay thế”, các Giám mục nói, vì vắc-xin này “gây tổn hại nhiều hơn về mặt luân lý”.

“Dòng tế bào HEK293 đã được sử dụng trong các giai đoạn thiết kế, phát triển và sản xuất vắc xin đó, cũng như trong xét nghiệm xác chẩn”, Đức Giám mục Rhoades và Đức TGM Naumann cho biết. Hai vị Giám chức đã so sánh vắc xin AstraZeneca với vắc xin phòng bệnh rubella hiện tại, loại vắc xin cũng được dựa trên “các dòng tế bào gây tổn hại về mặt luân lý”.

Trong trường hợp vắc-xin rubella (bệnh sởi Đức), các giám mục giải thích, rủi ro gây ra cho thai nhi và cộng đồng do bệnh tật nói chung cao hơn những lo ngại về mặt luân lý liên quan đến việc phát triển vắc-xin.

“Trong tình huống như vậy, các bậc cha mẹ có lý khi cho con mình tiêm vắc xin phòng bệnh rubella, không chỉ để tránh những ảnh hưởng của bệnh rubella đối với con họ, mà thứ hai và quan trọng hơn là để con họ không trở thành người mang mầm bệnh rubella, bởi vì sự lây lan của bệnh rubella có thể dẫn đến sự lây nhiễm của những phụ nữ mang thai dễ bị tổn thương, do đó gây nguy hiểm đến tính mạng của họ và tính mạng của những đứa con chưa chào đời của họ”, các Giám mục nói.

Đức Giám mục Rhoades và Đức TGM Naumann thừa nhận rằng mặc dù người Công giáo nên tránh tiêm vắc-xin AstraZeneca để ưu tiên sử dụng một trong hai loại còn lại, nhưng ai đó có thể không làm điều này nếu không khiến xã hội bị đe dọa do vi rút coronavirus. Nếu điều này xảy ra, một người Công giáo sẽ được phép tiêm loại vắc xin đó.

“Tuy nhiên, có thể hóa ra một người không thực sự có sự lựa chọn vắc xin, ít nhất, không phải là không có sự chậm trễ trong việc tiêm chủng kéo dài có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của một người và sức khỏe của những người khác”, các Giám mục nói.

“Trong trường hợp như vậy, cũng như việc chấp nhận tiêm vắc xin phòng bệnh rubella bằng loại vắc xin gây tổn hại về mặt luân lý là điều được chấp nhận về mặt luân lý vì thiếu các lựa chọn thay thế và nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, vì vậy có thể chấp nhận vắc xin AstraZeneca”.

Một người từ chối tiêm chủng, các Giám mục cho biết, có “trách nhiệm luân lý phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo rằng một người không trở thành người mang mầm bệnh cho người khác, các biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm một số hình thức tự cách ly”.

Mặc dù các loại vắc-xin phòng ngừa coronavirus được phép sử dụng bất chấp những sai sót về mặt luân lý của chúng, nhưng điều bắt buộc là người Công giáo “cần phải thận trọng để các loại vắc-xin COVID-19 mới không khiến chúng ta tê liệt hoặc làm suy yếu quyết tâm của chúng ta trong việc chống lại tệ nạn phá thai và sau đó sử dụng các tế bào thai nhi trong nghiên cứu”, các Giám mục nói.

“Về phần mình, chúng tôi, các Giám mục, và tất cả mọi tín hữu Công giáo, cũng như tất cả mọi người có tinh thần thiện chí phải tiếp tục nỗ lực làm mọi thứ có thể để đảm bảo việc phát triển, sản xuất và phân phối vắc xin COVID-19 mà không có bất kỳ mối liên hệ nào với việc phá thai”, các Giám mục nói.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube