Các Giám mục Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường phản đối án tử hình

4B292021-49E8-491F-86A3-E505D0B47ADE

Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ đã thực hiện 5 vụ hành quyết cho đến nay trong năm 2020. Hai trong số đó diễn ra vào tuần trước, và các vụ hành quyết khác dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối tháng Chín.

Đáp lại, Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã bày tỏ sự phản đối của Giáo hội đối với án tử hình một cách rõ rang và mạnh mẽ.

Đức Tổng Giám mục Paul Coakley Địa phận Oklahoma City chủ tọa Ủy ban Công lý Quốc nội và Sự phát triển Con người trực thuộc HĐGM Hoa Kỳ. Vị Giám chức đã có cuộc trò chuyện với Vatican Radio về quan điểm của Giáo hội đối với án tử hình.

 “Rõ ràng chúng tôi đã phản đối điều đó và đã nỗ lực làm việc trong nhiều năm để chống lại việc không chỉ chính phủ liên bang mà còn cả chính quyền tiểu bang sử dụng án tử hình”, Đức TGM Coakley nói.

Giáo huấn của Giáo hội về vấn đề này đã phát triển trong 20 năm qua, Đức Tổng Giám mục Coakley lưu ý, và đồng thời cũng nhấn mạnh rằng: “Rõ ràng hơn bao giờ hết, án tử hình, như ĐTC Phanxicô nói, là không thể chấp nhận được trong thời đại ngày nay”.

Đức TGM Coakley cho biết rằng lập trường này nằm trong “phẩm giá bất khả xâm phạm của con người, mà hình phạt tử hình không bảo vệ hay giữ gìn theo bất kỳ cách nào”.

Vận động và giáo dục là một trong những công cụ mà các Giám mục sử dụng để giúp các tín hữu Công giáo hiểu được Giáo huấn của Giáo hội về việc sử dụng án tử hình.

Nhẹ tay với tội phạm?

Đức Tổng giám mục Coakley phủ nhận những cáo buộc rằng lập trường của Giáo hội đánh giá thấp tiếng kêu đòi công lý.

“Không phải chúng tôi ‘nhẹ tay với tội phạm’, nhưng chúng tôi rất kiên định về phẩm giá của con người”, Đức TGM Coakley nói. “Thậm chí ngay cả một người đã phạm tội khủng khiếp, hoặc phạm những tội ác hung bạo và ghê tởm, cũng không và không thể bị tước đoạt phẩm giá con người của họ”.

“Phẩm giá vốn có của chúng ta”, Đức TGM Coakley nói, xuất phát từ thực tế rằng “tất cả chúng ta đều được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa, và tất cả chúng ta đã được Đức Giêsu Kitô cứu chuộc”.

“Chừng nào chúng ta còn hơi thở, chúng ta vẫn còn có thể ăn năn và hoán cải”.

Quyền của các nạn nhân

Đức Tổng Giám mục Coakley chỉ ra rằng Giáo hội cũng ủng hộ quyền của các nạn nhân và tìm cách an ủi họ.

“Chúng tôi hết sức bận tâm đến việc bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân của bọn tội phạm”, Đức TGM Coakley nói.

“Giáo hội không tin rằng việc hành quyết tội phạm là một cách thức để mang lại sự hàn gắn, hòa giải và hòa bình mà các nạn nhân đã phải chịu đựng và đang cần”.

Cầu xin Lòng thương xót của Thiên Chúa

Một đoạn Kinh Thánh về chủ đề mà Đức Tổng Giám mục Coakley thường đề cập đến đó là phản ứng của Chúa Giêsu đối với những người Pharisêu khi họ đưa đến trước mặt Người một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình (Ga 7: 53-8: 11).

Theo Luật Mô-sê, người phụ nữ lẽ ra phải bị ném đá đến chết. Nhưng Chúa Giêsu đáp: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi“.

“Chúa Giêsu không giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội của người phụ nữ”, Đức TGM Coakley nói. “Nhưng Ngài kêu gọi lòng thương xót”.

Đức Tổng Giám mục Coakley cho biết ngài đưa ra phản hồi này cho những ai đang gặp khó khăn trong việc hiểu biết Giáo huấn của Giáo hội về án tử hình.

“Chúng tôi không phủ nhận tội ác đã gây ra”, Đức TGM Coakley nói, “nhưng chúng tôi cầu xin Lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được Lòng thương xót của Thiên Chúa”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube