Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi Quốc hội bãi bỏ án tử hình liên bang

Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi bãi bỏ án tử hình

Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi bãi bỏ án tử hình

Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ ngừng các vụ hành quyết liên bang sẽ diễn ra trong tháng này, và đồng thời yêu cầu Quốc hội bãi bỏ án tử hình.

Với ba vụ hành quyết liên bang khác được lên kế hoạch vào tháng Giêng, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển Con người của các Giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Paul Coakley Địa phận Oklahoma, và Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann Địa phận Kansas city, đã tiếp tục kêu gọi Tổng thống Trump và Quyền Bộ trưởng Tư pháp chấm dứt các vụ hành quyết liên bang.

Lời kêu gọi đối với Quốc hội

Trong một tuyên bố, các Giám mục cũng thúc giục Quốc hội mới và Tổng thống đắc cử Joe Biden “hãy ưu tiên điều này”.

Ngoài ra, họ yêu cầu Tổng thống đắc cử Biden “tuyên bố hoãn các vụ hành quyết liên bang và giảm các bản án tử hình hiện hành của liên bang thành án tù”.

Trong một lá thư gửi cho mọi thành viên thuộc Quốc hội Hoa Kỳ, các Giám mục nói: “Sự mất mát khủng khiếp mà gia đình các nạn nhân phải gánh chịu cũng cần phải được xem xét. Chúng tôi khuyến khích các nhà lập pháp chuyển hướng sức mạnh và các nguồn lực hiện vôn đang hướng tới các vụ hành quyết nhằm cung cấp sự hỗ trợ từ thiện và chuyên nghiệp cho gia đình các nạn nhân”.

Các Giám mục cũng lưu ý rằng các vị Giáo hoàng liên tiếp, từ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cho đến Đức Giáo hoàng Phanxicô, đã kêu gọi “bãi bỏ án tử hình ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới”.

Như các Giám mục đã nhấn mạnh: “Mỗi người đều được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa, và chúng tôi khuyến khích mọi người nỗ lực làm việc để loại bỏ án tử hình khỏi luật pháp của tiểu bang và liên bang của chúng ta, và đồng thời phát triển sự đánh giá cao hơn đối với phẩm giá thiêng liêng của sự sống của mỗi con người”.

Lời kêu gọi mới nhất này của các Giám mục Hoa Kỳ được đưa ra sau một năm mà chính phủ liên bang, lần đầu tiên, đã hành quyết nhiều người hơn tất cả 50 tiểu bang cộng lại.

Các vụ hành quyết gần đây nhất

Trong số những người sắp bị hành quyết trong tuần này có tử tù Lisa Montgomery.

Montgomery được dự kiến sẽ phải thụ án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc hôm thứ Ba. Tuy nhiên, một thẩm phán hiện đã kêu gọi tạm thời đình chỉ việc thi hành án để quyết định xem liệu có đủ cơ sở pháp lý để Montgomery bị tử hình vì lý do sức khỏe tâm thần hay không.

Montegormery bị kết án tử hình vì đã giết hại một thai phụ 23 tuổi tên Bobbie Jo Stinnett tại nhà riêng của người phụ nữ này tại Missouri.

Một tử tù khác cũng sẽ bị tử hình bằng phương pháp tiêm thuốc độc là Cory Johnson. Vụ hành quyết này được ấn định vào ngày 14 tháng Giêng.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube