Các Giám mục Hoa Kỳ hoan nghênh việc tăng hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn

Trụ sở Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ

Trụ sở Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ

Hôm thứ Hai, Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã công bố phản ứng tích cực của họ trước thông tin rằng hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn sẽ tăng lên 125.000 người trong năm tài chính tới.

“Vài năm qua đã có tác động nghiêm trọng đến việc tái định cư những người tị nạn, trong khi tất cả chúng ta chứng kiến những cuộc khủng hoảng di cư cưỡng bức lớn nhất trong nhiều thập kỷ,” theo nội dung tuyên bố vào ngày 11 tháng 10 từ Đức Giám mục Mario Dorsonville, Giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Washington và là Chủ tịch của Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ.

“Chúng tôi khen ngợi Chính quyền vì đã tìm cách tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực này và chúng tôi mong muốn tiếp tục hành động để hỗ trợ mục tiêu này. Chúng tôi cũng kêu gọi Quốc hội cung cấp các nguồn lực cần thiết để không chỉ tái xây dựng Chương trình Tiếp nhận Người tị nạn mà còn duy trì chương tình này trong bốn thập kỷ tới và hơn thế nữa”, Đức Giám mục Dorsonville cho biết thêm.

Vào ngày 8 tháng 10, chính quyền của Tổng thống Biden đã ban hành Quyết định của Tổng thống cho Năm tài chính 2022, nâng mức giới hạn người tị nạn lên 125.000 người. Con số này là mức cao nhất kể từ năm 1993. Đức Giám mục Dorsonville trước đó đã vận động kêu gọi ủng hộ con số này. Giới hạn mới đồng nghĩa với việc có đến tối đa 125.000 người tị nạn có thể được tiếp nhận vào Hoa Kỳ thông qua Chương trình Tiếp nhận Người tị nạn Hoa Kỳ, mặc dù con số đó có thể không được đáp ứng.

“Dù là chạy trốn chiến tranh, thiên tai hay sự ngược đãi, những đóng góp tích cực của những người tị nạn cho xã hội của chúng ta đã được ghi nhận”, Đức Giám mục Dorsonville cho biết. “Tuy nhiên, trước hết và quan trọng nhất, chúng ta công nhận họ như là những thành viên dễ bị tổn thương trong cùng một gia đình nhân loại mà chính chúng ta thuộc về”.

Đức Giám mục Dorsonville tuyên bố rằng các tín hữu Công giáo nói riêng được mời gọi một cách “đặc biệt” đối với “nhiệm vụ chào đón và gặp gỡ này, mà qua đó chúng ta thể hiện sự trọn vẹn của tính phổ quát của Giáo hội”.

“Các Giám mục Hoa Kỳ cam kết tiếp tục cam kết của chúng tôi đối với công việc này, và chúng tôi ca ngợi nhiều tổ chức, các cộng đồng và cá nhân Công giáo đã cống hiến cho điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi là ‘biên giới mới’ cho việc truyền giáo, một cơ hội đặc biệt để công bố Chúa Giêsu Kitô và sứ điệp Tin Mừng tại quê hương, và làm chứng cụ thể cho đức tin Kitô giáo trong tinh thần bác ái’”, Đức Giám mục Dorsonville nói.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã đặt mức giới hạn người tị nạn ở mức 62.500 người cho Năm tài chính 2021. Vào tháng 4 năm 2021, những người ủng hộ những người tị nạn đã phàn nàn rằng bất chấp những lời hứa hẹn sẽ tăng số lượng người tị nạn, quá trình này đã “bị dừng lại một cách hiệu quả”.

Theo Ủy ban Giải cứu Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người tị nạn, chỉ có 2.050 người tị nạn được tiếp nhận vào Hoa Kỳ vào cuối tháng 4 năm 2021.

Vào tháng 2 năm 2021, Tổng thống Biden cam kết nâng mức giới hạn người tị nạn lên 62.500 – gần gấp 4 lần mức giới hạn hiện tại là 15.000 người. Tuy nhiên, ông đã không đưa ra Quyết định của Tổng thống cho con số này cho đến đầu tháng 5, gây ra nhiều thất vọng cho các tổ chức tái định cư. Tổng cộng có 11.411 người tị nạn đã được nhận vào Hoa Kỳ trong Năm tài chính 2021.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube