Các Giám mục Hoa Kỳ đề nghị Vatican công bố kết quả điều tra về vụ McCarrick

Trong bức ảnh tập tin năm 2017 này, cựu Hồng y Theodore E. McCarrick của Washington được chụp hình ở Baltimore, Md. (Ảnh CNS / Bob Roller)

 Cựu Hồng y Theodore E. McCarrick Địa phận Washington trong bức hình được chụp tại Baltimore, Md năm 2018 (Ảnh: CNS/ Bob Roller)

VATICAN (CNS) – Các Giám mục Pennsylvania và New Jersey đã thảo luận về vấn đề lạm dụng tình dục cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô trong một cuộc họp nhân dịp Lễ Tạ ơn, theo Đức Cha Lawrence T. Persico Địa phận Erie, Pennsylvania, người hiện diện trong cuộc họp.

Cuộc họp này là một phần trọng tâm của chuyến viếng thăm “ad limina” của các giám mục, trong đó, các giám mục cũng yêu cầu Vatican công bố kết quả điều tra về Theodore E. McCarrick, người đã phục vụ trong hai Giáo phận New Jersey trước khi được bổ nhiệm Tổng Giám mục Địa phận Washington và kế đến là Hồng y, sau đó đã bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ khi Vatican xác định ông ta đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô là một cuộc trò chuyện đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, Đức Cha Perisco phát biểu với Catholic News Service.

Đức Giám mục Perisco cho biết rằng chính ĐTC Phanxicô đã đề cập đến báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania năm 2018 về vụ việc lạm dụng xảy ra tại sáu Giáo phận trong 70 năm trước; “Ngài nhận thức được điều này và Ngài hoàn toàn hiểu nó”, Đức Cha Perisco nói.

Đặc biệt xem xét việc Đức Thánh Cha vừa trở về sau chuyến viếng thăm kéo dài một tuần tới Thái Lan và Nhật Bản, việc ĐTC Phanxicô đã dành hơn hai tiếng đồng hồ với các giám mục “quả thực hết sức phi thường”, Đức Hồng Y Joseph W. Tobin Địa phận Newark, New Jersey, phát biểu với CNS.

“Không đi sâu vào chi tiết vì tôi muốn tôn trọng sự bí mật mà Đức Thánh Cha yêu cầu, bạn sẽ không phải là một nhà khoa học tên lửa để tìm hiểu những vấn đề chúng tôi đã nói”, Đức Hồng Y Tobin nói.

Một trong các giám mục nói với ĐTC Phanxicô: “Các linh mục của họ đã cảm thấy hổ thẹn như thế nào về những sự việc đã xảy ra ở Hoa Kỳ: những cáo buộc liên quan đến việc lạm dụng tình dục và hành vi bao che”, Đức Hồng Y Tobin nói.

Và ĐTC Phanxicô đã chia sẻ với các giám mục rằng Ngài nhận thức được cảm giác đó như thế nào bởi vì, “ĐTC Phanxicô nói, ‘Điều đó đã xảy ra với tôi’. ĐTC Phanxicô đã nói về một kinh nghiệm bản thân của mình tại Buenos Aires, khi Ngài còn là Tổng Giám mục, lúc đó Ngài đang đi trên tàu điện ngầm để đến giải tội tại một Tu viện của các Nữ tu”, Đức Hồng y Tobin tiếp tục. “ĐTC Phanxicô cho biết lúc đó Ngài đi ngang qua một đứa trẻ đang chơi đùa gần đó. Bố mẹ của đứa bé che chắn đứa trẻ và nói: ‘Con cần phải cẩn thận, có những kẻ quấy rối trẻ em xung quanh đây’. ĐTC Phanxicô đã cảm nhận được điều đó, vì vậy Ngài hiểu rõ cảm giác đó như thế nào”.

Đức Giám mục Persico cho biết chính các Giám mục đã đề cập đến những tác động đối với các linh mục và các tín hữu của họ về trường hợp của McCarrick.

Đức Giám mục Persico cho biết rằng đặc biệt tại Bộ Giám mục và Bộ Giáo sĩ, nhóm đã nhấn mạnh rằng người Công giáo tại Hoa Kỳ đang chờ đợi một báo cáo hứa hẹn của Vatican về việc làm thế nào McCarrick lại có thể trở thành Tổng Giám mục và Hồng y khi mà có vẻ như ít nhất là hành vi quấy rối tình dục của ông đối với các chủng sinh đã được nhiều người biết đến.

Báo cáo “sẽ hữu ích cho sự minh bạch”, theo Đức Cha Persico. Báo cáo của bồi thẩm đoàn đã cáo buộc các giám mục vì “hành vi bao che” của họ, Đức Cha Persico nói, “và đây chính là cách thức chúng ta thể hiện sự minh bạch và nói, ‘OK, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra để xem những điều sai trái đã gây ra ở đâu”.

“Tôi cảm nhận chắc chắn rằng Đức Thánh Cha hiểu được tầm quan trọng của nó và sự cần thiết phải công bố báo cáo đó”, Đức Cha Persico nói.

Về thời điểm báo cáo sẽ được công bố, Đức Hồng y Tobin cho biết ĐTC Phanxicô “không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào khác ngoài việc nói rằng điều này chắc chắn sẽ xảy ra”.

Cùng với ĐTC Phanxicô, các Giám mục cũng nói về số lượng các tín hữu Công giáo đang có chiều hướng giảm dần ở nhiều khu vực tại Bờ Đông, và ĐTC Phanxicô nói với họ rằng trong Giáo phận Rôma có nhiều đám tang hơn đám cưới, Đức Cha Persico nói.

“Khi chúng tôi trò chuyện với ĐTC Phanxicô, nó giống như việc trò chuyện với một vị Mục tử cao niên, người đang đưa ra những lời khuyên và thể hiện sự quan tâm đối với các vị Mục tử trẻ hơn”, Đức Cha Persico nói.

Các Giám mục cũng cảm ơn ĐTC Phanxicô về “sự ân cần và lịch thiệp” mà họ đã được các quan chức Giáo triều La Mã đối xử. “Họ đã lắng nghe”, Đức Cha Persico nói. “Chúng tôi không bị đối xử như những người quản lý thấp hơn.”

 Giống như Đức Giám mục Địa  phận Erie, Đức Hồng Y Tobin đã thực hiện chuyến viếng thăm “ad limina” đầu tiên của mình, nhưng ngài đã phục vụ từ năm 2010-2012 tại Vatican với tư cách là Thư ký Thánh Bộ Các Tu Hội Đời Sống Thánh Hiến và Tu Đoàn Tông Đồ. “Tôi có thể nói với quý vị với tư cách là một người đã từng làm việc ở đây, đã có một sự thay đổi thực sự. Như quý vị biết trước đây, khi một Hồng y công khai vấn đề này vài năm trước đây, ĐHY Tobin nói, ‘Chúng tôi đã bị đối xử như thể chúng tôi là những giám đốc chi nhánh của một doanh nghiệp tồi’. Bây giờ thì không như vậy. Hiện tại, chúng tôi được coi như là những người anh em”.

Đức Giám mục David A. Zubik Địa phận Pittsburgh, người đã có cuộc trò chuyện với CNS trước khi hội kiến ĐTC Phanxicô, cho biết rằng tại các văn phòng thuộc Giáo triều, “Chúng tôi đã nói về lòng trung thành của chúng tôi với Đức Giáo hoàng và lòng biết ơn đối với sự lãnh đạo của Ngài. Chúng tôi đã chia sẻ với họ những vấn đề hiện tại của chúng tôi, sự bận tâm của chúng tôi liên quan đến việc cố gắng thu hút những người trẻ trở lại nhà thờ, sự cần thiết đối với việc thực hiện một công việc tốt hơn trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa” và đồng thời giúp mọi người “nhận thức sâu sắc về mối tương quan cá nhân với Chúa Giêsu”.

“Chúng tôi cũng đã đề cập đôi chút về sự chia rẽ tồn tại trong Giáo hội và về việc làm thế nào chúng ta có thể thu hẹp khoảng cách với những người đó”, Đức Cha Zubik nói.

“Chìa khóa để vượt qua sự chia rẽ đó, theo Đức Cha Zubik, đó chính là gạt bỏ “ý thức hệ” và “quay trở lại với Kinh Thánh mà qua đó Chúa Giêsu đã nói, ‘Thầy là Đường, là Sự thật và là Sự sống’”.

“Tôi thiết nghĩ rằng đôi khi chúng ta quên đi những thực tại trong cuộc sống của mình”, Đức Cha Zubik nói, và “Chúa Kitô chính là nền tảng của chúng ta và chính Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn chúng ta đi đúng hướng”.

Đức Hồng Y Tobin đã chủ tế và giảng trong Thánh lễ mà nhóm cử hành hôm 29 tháng 11 tại Mộ Thánh Phêrô bên trong Đền thờ Thánh Phêrô.

“Rất nhiều nhiệm vụ đã được trao cho các Tông đồ trong Tin Mừng”, Đức Hồng Y Tobin nói. “Nhiệm vụ giữ chìa khóa Nước Trời chỉ được trao cho mỗi Phêrô” khi Chúa Giêsu nói với Ngài, “Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều, trêm trời cũng sẽ tháo cởi như vậy”.

Theo sau kinh nghiệm của chuyến viếng thăm “ad limina” và “trải nghiệm thực sự thú vị của hôm 28/11 với Đấng kế vị Thánh Phêrô”, Đức Hồng Y Tobin đã nói với các anh em giám mục của mình, họ có thể muốn xem xét “về việc làm thế nào chúng ta có thể trừng phạt hay sửa chữa những người sẽ tách chúng ta hay những chi thể riêng biệt của Giáo hội khỏi Đấng kế vị Thánh Phêrô”.

Khi các Giám mục chuẩn bị tuyên xưng đức tin trước Mộ Thánh Phêrô, họ xác tín vào “một Giáo hội Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền”, và Giáo hội đó, Đức Hồng y Tobin nói, “được cai quản bởi Đấng kế vị Thánh Phêrô và bởi các Giám mục trong tinh thần hiệp thông với Ngài”.

 Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube