Các Giám mục Hàn Quốc với sự cẩn trọng ủng hộ luật chống phân biệt đối xử

Cờ Hàn Quốc. Tín dụng: đường sắt fx / Shutterstock.

Quốc kỳ Hàn Quốc (Ảnh: Shutterstock)

Một dự luật của Hàn Quốc cấm phân biệt đối xử trên 26 hạng mục khác nhau đã nhận được sự ủng hộ do dự từ các Giám mục Công giáo trong nước, những người cảnh báo rằng nó cũng có thể dẫn đến việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính cũng như “phân biệt đối xử ngược lại” với cách hiểu truyền thống về hôn nhân, gia đình và giới tính.

“Chúng tôi đồng ý về mục đích chính của dự luật là cấm mọi hình thức phân biệt đối xử và hy vọng rằng nó có thể ngăn chặn việc vi phạm nhân quyền”, Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước, được đưa tin trên tờ The Korea Times.

Các Giám mục, trích dẫn Thông điệp ‘Amoris Laetitia’ của Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng cho biết thêm rằng “tất cả mọi người, bất kể khuynh hướng tính dục, đều phải được tôn trọng phẩm giá của họ và phải được đối xử với sự tôn trọng, trong khi ‘mọi dấu hiệu của sự phân biệt đối xử bất công’ phải được tránh một cách cẩn trọng, đặc biệt là bất kỳ hình thức gây hấn và bạo lực nào”.

Nhưng trong khi các Giám mục cho biết họ phản đối chống lại sự phân biệt đối xử, họ cũng cảnh báo rằng dự luật mới có thể được giải thích và được áp dụng cách rộng rãi, hợp pháp hóa hiệu quả hôn nhân đồng tính và thúc đẩy ý thức hệ về chuyển giới, cũng như “sự hủy hoại đối với sự sống con người, thụ thai nhân tạo, lựa chọn vấn đề sinh tử dựa trên di truyền và việc cho phép những nhóm tính dục thiểu số được nhận con nuôi”.

“Bản thân dự luật không đề cập đến hôn nhân đồng giới. Nhưng có những phong trào khác nhau cho rằng sự kết hợp của những người đồng giới có gì đó giống với hôn nhân hoặc giống với ý định của Thiên Chúa về gia đình. Chúng tôi phản đối những phong trào như vậy”, các Giám mục tuyên bố.

“Dự luật đề cập đến ba loại giới tính khác nhau; nam, nữ và giới tính thứ ba và bản dạng giới tính như một cách nhận thức của mọi người về giới tính của họ. Nhưng điều này không thể được sử dụng làm cơ sở để phủ nhận rằng chỉ tồn tại hai giới tính; nam và nữ”, các Giám mục nói.

Những hiểu biết đúng đắn về nam giới, phụ nữ, hôn nhân và gia đình “là nền tảng của phẩm giá con người trong Hiến pháp. Vì vậy, tình yêu và gia đình nên được xã hội và quốc gia bảo vệ, và không nên phớt lờ chúng dưới danh nghĩa chống phân biệt đối xử”, các Giám mục cho biết thêm.

Dự luật chống phân biệt đối xử đang được tranh luận đã được Hạ nghị sĩ Jang Hye-young đưa ra vào tháng 6, và là một trong số những dự luật như vậy đã được đề xuất trong những năm gần đây. Các dự luật tương tự đã bị đánh bại, tờ The Korea Times đưa tin, do sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm Tin lành bảo thủ có ảnh hưởng về chính trị trong nước.

Theo tờ The Korea Times, dự luật hiện tại nhận được sự ủng hộ từ phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc, trong khi các nhóm Tin lành phần lớn phản đối, mặc dù một số đã lên tiếng ủng hộ dự luật này.

Các giám mục Hàn Quốc gần đây cũng đã thúc đẩy các chính sách ủng hộ việc bảo vệ sự sống với Tổng thống Moon Jae-In khi nước này sửa đổi luật phá thai.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube