Các Giám mục EU: ‘Với vắc xin COVID-19, những người dễ bị tổn thương phải được ưu tiên hàng đầu’

“Các loại vắc xin Covid-19 trong tương lai phải sẵn có, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận, đặc biệt là cho những người cao tuổi, những người đau yếu bệnh tật và đội ngũ nhân viên y tế”.

Đây là một trong những thông điệp được gửi tới EU và các quốc gia thành viên của Hội đồng của Nhóm làm việc về Luân lý của COMECE, nhóm đã tập hợp trong hội nghị video hôm thứ Năm, ngày 1 tháng 10 năm 2020 để trao đổi về đề tài: “Những thách thức về luân lý của châu Âu trong thời kỳ đại dịch Covid- 19”.

Hội đồng của Nhóm Công tác COMECE về Đạo đức (Tháng 10 năm 2019)

Hội đồng của Nhóm Làm việc về Luân lý của COMECE (Tháng 10 năm 2019)

Các chuyên gia được ủy nhiệm bởi Hội đồng Giám mục EU cho Hội đồng của Nhóm Làm việc về Luân lý của COMECE đã phân tích Chính sách Y tế của EU hiện tại và những phát triển có thể có trong tương lai.

Hội đồng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tăng cường sự hợp tác giữa EU và các Quốc gia Thành viên trong lĩnh vực y tế, đảm bảo khả năng chi trả, tính bền vững và an ninh của nguồn cung cấp y dược và xây dựng khả năng phục hồi chiến lược”.

Trong bối cảnh này, Nhóm Làm việc của COMECE ủng hộ Chiến lược Vắc xin Châu Âu và việc phát triển các vắc xin Covid-19 tiềm năng mới, đồng thời chỉ rõ rằng chúng phải được “sản xuất phù hợp với luân lý và sẵn có, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận, đặc biệt là đối với những  người cao tuổi, những người đau yếu bệnh tật và đội ngũ nhân viên y tế”.

Tình hình hiện nay đang tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, kể cả về tinh thần, vật chất và tâm linh.

Theo các chuyên gia, “chắc chắn đại dịch đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, gây căng thẳng cho mọi lĩnh vực xã hội và nền kinh tế”. Về vấn đề này, Nhóm Làm việc cũng nhấn mạnh quyền được chăm sóc về mặt tâm linh đối với các bệnh nhân và đội ngũ nhân viên y tế.

Cuối cùng, các chuyên gia cũng đã trao đổi về tình trạng của những người cao tuổi ở Liên minh châu Âu, những người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoàn cảnh hiện tại, đặc biệt là do thiếu các chính sách bền vững. Các chuyên gia cũng đóng góp vào quá trình soạn thảo bài viết suy tư sắp tới của COMECE về đề tài: “Chăm sóc người cao tuổi”.

Giới thiệu về Nhóm Làm việc về Luân lý của COMECE

Nhóm Làm việc về Luân lý trong Nghiên cứu và Y học theo dõi và chuẩn bị các ý kiến, báo cáo và đóng góp cho cuộc tranh luận của EU và về chính sách của EU trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát minh và chăm sóc sức khỏe. Nhóm này cũng tiếp nối công việc của Nhóm Châu Âu về Luân lý (EGE). Chủ tịch của nhóm này là Tổng thư ký COMECE, Linh mục Manuel Enrique Barrios Prieto.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube