Các Giám mục Ecuador lên tiếng phản đối chống nỗ lực tự do hóa luật phá thai

Một phụ nữ tham dự cuộc biểu tình ủng hộ việc hủy bỏ phá thai, bên ngoài đại sứ quán Argentina ở Quito, Ecuador, Thứ Tư, ngày 8 tháng 8 năm 2018. (Nguồn: Dolores Ochoa / AP)

Một phụ nữ tham dự cuộc biểu tình ủng hộ việc hợp pháp hóa phá thai, bên ngoài đại sứ quán Argentina ở Quito, Ecuador, Thứ Tư, ngày 8 tháng 8 năm 2018 (Ảnh: Dolores Ochoa/ AP)

ROSARIO, Argentina – Sau khi Quốc hội Ecuador thông qua “Bộ luật Y tế cơ bản” mới, Hội đồng Giám mục địa phương đã đặt vấn đề về nội dung của nó liên quan đến việc phá thai, sử dụng các biện pháp tránh thai bởi các thiếu nữ trẻ, sự phản đối theo lương tâm và quyền tự xác định giới tính.

Theo các giám mục, bộ luật y tế mới – được thông qua ngày 25 tháng 8 – là một mối đe dọa đối với nhân quyền được bảo đảm bởi hiến pháp của đất nước, được cập nhật lần cuối vào năm 2008.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28 tháng 8, các giám mục lập luận rằng nhân quyền bị ảnh hưởng theo một số cách thức, bắt đầu từ “quyền được sống kể từ thời điểm thụ thai… bằng cách thúc đẩy việc phá thai một cách mơ hồ hoặc không xác định, chẳng hạn như cấp cứu sản khoa”.

Bộ luật mới đã phải mất 8 năm để thực hiện và nó đã được thượng viện Ecuador phê duyệt. Cơ quan hành pháp của chính phủ hiện có một tháng để quyết định tương lai của luật này.

Theo bộ luật mới, nếu một phụ nữ đến trung tâm y tế tại bất kỳ thời điểm nào sau khi bắt đầu nỗ lực chấm dứt thai kỳ, các bác sĩ bắt buộc phải kết thúc quá trình này. Các giám mục cho rằng điều khoản này vi phạm quyền phản đối theo lương tâm của đội ngũ nhân viên y tế khi buộc họ phải can thiệp vào một cuộc phá thai đang diễn ra.

Các giám mục – và một số nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống địa phương – tiếp tục lập luận rằng điều khoản về “cấp cứu sản khoa” cũng buộc các bác sĩ phải che đậy việc phá thai, vì nhân viên y tế không còn phải báo cáo việc này, mặc dù việc này là bất hợp pháp ở Ecuador. Ngoài ra, nếu bào thai là kết quả của việc bị cưỡng hiếp, bác sĩ có thể thực hiện phá thai theo yêu cầu của người phụ nữ.

Theo Mặt trận Quốc gia vì Gia đình, các quy định được đề xuất sẽ bảo vệ những kẻ lạm dụng tình dục, vì một bé gái dưới 12 tuổi có thể trình bày vấn đề với nhân viên y tế và yêu cầu bảo mật, điều này sẽ ngăn cản bác sĩ đến gặp cha mẹ hoặc chính quyền, nếu như kẻ lạm dụng là một thành viên trong gia đình của bé gái này.

Các giám mục lập luận rằng họ có “nghĩa vụ luân lý” để đưa ra tuyên bố của mình, “tôn trọng vai trò về thẩm quyền của một quốc gia thế tục, với tư cách là những công dân, trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận của chúng ta được hiến định trong hiến pháp và công cụ quốc tế về nhân quyền, và đồng thời trung thành với sứ mạng của chúng ta nhằm thúc đẩy và bảo vệ sự sống con người trong tất cả mọi biểu hiện của nó”.

Trong số năm lý do mà bộ luật y tế mới liệt kê mà trong đó vấn đề nhân quyền bị vi phạm, chúng bao gồm quyền của cha mẹ trong việc giáo dục con cái của họ, vì bộ luật mới chấp thuận “việc trẻ em chưa đủ tuổi sử dụng bừa bãi các biện pháp tránh thai mà không được sự đồng ý của cha mẹ chúng, cũng như trong việc áp đặt những ý tưởng mang tính ý thức hệ về giới, trái với niềm tin đạo đức và khoa học của họ”.

Điều 115 đề cập đến “Hội đồng quốc gia về bình đẳng giới”, nghĩa là tạo ra một quy trình giáo dục quốc gia nhằm ngăn ngừa việc mang thai ở trẻ em – thông qua việc sử dụng các biện pháp tránh thai nhân tạo – ngăn chặn sự lây lan của HIV/ AIDS và “tất cả các hình thức bóc lột tình dục và phân biệt đối xử”.

Các giám mục cũng cho biết thực tế là bộ luật mới cũng cho phép ấn đề mang thai hộ – mặc dù miễn phí và chỉ khi phụ nữ không thể mang thai đủ tháng – vi phạm phẩm giá của thân thể con người.

Các giám mục cũng lưu ý rằng bộ luật cho phép thay đổi giới tính của một người trong độ tuổi dậy thì – khi họ vẫn còn ở tuổi vị thành niên – và cho biết điều này là vi phạm quyền nhận dạng tình dục.

Tuyên bố của các giám mục kêu gọi Tổng thống Lenin Moreno và “sự bén nhạy nhân văn” của ông để phủ quyết những điều khoản này “khỏi những áp lực về mặt chính trị và kinh tế”.

Để đảo ngược các quy định được đề xuất, các vị Giám chức lập luận, “sẽ ủng hộ và bảo vệ sức khỏe toàn diện của người dân, quyền được phản đối theo lương tâm, sự sống con người, vai trò quan trọng của gia đình trong xã hội trong việc giáo dục con cái, như đã đề cập trong Hiến pháp”.

“Chúng tôi đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ đối với những người có trách nhiệm về mặt thể chế, yêu cầu họ đặt nhân quyền làm trọng tâm của mọi hoạt động chính trị, bao gồm cả những người hợp tác vì sự phát triển toàn diện của con người, ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc ‘lội ngược dòng’”, các giám mục viết, đồng thời lập luận rằng quan điểm của họ cũng là quan điểm của mọi Kitô hữu và của “phần lớn người dân Ecuador”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube