Các Giám mục Đức cam kết đối với “những thay đổi can đảm” nhằm ngăn chặn việc các tín hữu rời bỏ Giáo hội

D08D4A18-74B7-4B57-8C2F-354E8A978CFB

Các Giám mục Đức cam kết đối với “những thay đổi can đảm” trong Giáo hội nhằm ngăn chặn việc các tín hữu Công giáo rời bỏ Giáo hội.

Hội đồng Giám mục Đức: ‘272.771 người rời bỏ Giáo hội vào năm 2019’

Số liệu chính thức được công bố vào ngày 26 tháng 6 bởi Hội đồng Giám mục Đức (DBK) đã tiết lộ rằng tổng cộng có 272.771 người rời bỏ Giáo hội Công giáo vào năm 2019, tăng nhiều so với con số 216.078 người đã rời bỏ Giáo hội vào năm 2018.

Những con số hiện tại có nghĩa là tổng số các tín hữu Công giáo ở Đức vào cuối năm 2019 đứng ở mức 22,6 triệu, tương đương 27,2% dân số, giảm nhiều so với con số 23 triệu người, tương đương 27,7% dân số, vào năm 2018.

Số liệu thống kê của các Giám mục Đức đã tiết lộ những tin tức xấu trên mọi lĩnh vực trong đời sống Giáo hội. Số tín hữu Công giáo thường xuyên tham dự Thánh lễ hiện đã giảm xuống mức thấp nhất – 9,1% vào năm 2019, so với 9,3% vào năm 2018 – và các cuộc hôn nhân trong Giáo hội (-10%), Thêm Sức (-7%) và Rước Lễ lần đầu (-3%) tất cả cũng đã giảm vào năm ngoái.

Không chỉ vậy, số lượng người Công giáo được Rửa tội cũng giảm mạnh vào năm 2019 xuống còn 159.043 người vào năm 2019 so với con số 167.787 người vào năm 2018, cũng như số người gia nhập Giáo hội (2.330 người vào năm 2019 so với 2.442 người vào năm 2018) và số người tái gia nhập Giáo hội (5.339 người vào năm 2019 so với con số 6.303 người vào năm 2018).

Không chỉ Giáo hội Công giáo trải nghiệm việc hàng loạt tín hữu rời bỏ Giáo hội, với Giáo hội Tin lành tại Đức (EKD), một cơ quan đại diện cho 20 nhóm Tin lành, cũng đã ghi nhận sự suy giảm số lượng các tín hữu từ 21,14 triệu vào năm 2018 xuống còn 20,7 triệu vào năm 2019, giảm 440.000 tín hữu.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức: ‘Chúng ta không còn là động cơ thúc đẩy đối với một số lượng lớn những người tham gia vào đời sống của Giáo hội

Trong một tuyên bố đi kèm với việc công bố các số liệu của Hội đồng Giám mục Đức hôm 26/6, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức Cha Georg Bätzing, Giám mục Địa phận Limburg, thừa nhận rằng ngài không thể “khoác lên vẻ bề ngoài giả dối hầu che đậy” thực tế rằng hàng loạt các tín hữu Công giáo rời bỏ Giáo hội được phản ánh trong các số liệu thống kê, nhưng thay vào đó, ngài buộc phải chú ý về “sự suy giảm trong việc lãnh nhận các Bí tích”, và “quá trình xói mòn của các mối quan hệ cá nhân của Giáo hội”.

“Tất nhiên, sự sụt giảm cũng là do nhân khẩu học, nhưng chúng cũng cho thấy trước hết rằng, bất chấp các hoạt động mục vụ và xã hội cụ thể của chúng ta, chúng ta không còn là động cơ thúc đẩy đối với một số lượng lớn những người tham gia vào đời sống của Giáo hội”, Đức Cha Bätzing thừa nhận.

 “Tôi nhận thấy việc rất nhiều người rời bỏ Giáo hội đặc biệt trở nên gánh nặng”, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cũng thừa nhận.

 “Chúng tôi lấy làm tiếc về mỗi thành viên rời bỏ Giáo hội và chúng tôi mời gọi tất cả những người đã rời bỏ hoặc muốn rời bỏ Giáo hội cùng trò chuyện với chúng tôi”, Đức Cha Bätzing nói, trước khi nhấn mạnh rằng “số lượng người rời bỏ Giáo hội cho thấy sự xa lánh giữa các thành viên Giáo hội và đời sống đức tin trong cộng đồng Giáo hội đã trở nên mạnh mẽ hơn nữa”.

Cần phải phản ứng tốt hơn với “những dấu chỉ của thời đại”

Về vấn đề điều gì thúc đẩy hàng loạt các tín hữu rời bỏ Giáo hội và làm thế nào để ngăn chặn làn sóng này, Đức Giám mục Bätzing giải thích rằng mặc dù nhiều người trong xã hội Đức vẫn đánh giá cao công việc xã hội của Giáo hội, có một nghi ngờ rằng Giáo hội đang thành công trong việc truyền đạt Tin Mừng “theo một ngôn ngữ vẫn được hiểu bởi con người thời đại ngày hôm nay”.

Việc điều chỉnh lời tuyên bố của Giáo hội về Tin Mừng cho thế giới hiện đại “không phải là vấn đề..của việc theo đuổi theo tinh thần của thời đại, mà là vấn đề trung thực về việc liệu chúng ta có nhận ra ‘những dấu chỉ của thời đại’ hay không, như Công đồng Vatican II đã đề cập, và đồng thời giải thích chúng dưới ánh sáng của Tin Mừng”, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức tiếp tục.

Việc nhận ra và thích nghi với ‘những dấu chỉ của thời đại’ “đôi khi đòi hỏi những thay đổi can đảm trong hàng ngũ của chúng ta”, Đức Giám mục Bätzing đã khẳng định.

“Đó chính là lý do tại sao năm ngoái chúng tôi đã đặt ra tiến trình công nghị tính của Giáo hội tại Đức để suy tư về việc Thiên Chúa mong muốn điều gì nơi chúng ta ngày nay trong thế giới này”, vị Giám chức tiếp tục, đề cập đến tiến trình cải cách kéo dài hai năm mà anh chị giáo dân, Linh mục, các Giám mục Đức và các chuyên gia bên ngoài đang tranh luận về những thay đổi khả thi đối với Giáo lý của Giáo hội và thực hành về sự độc thân của Linh mục, các thừa tác vụ của phụ nữ, quyền lực và quyền lực và luân lý tính dục.

Các số liệu thống kê mới hôm 26/6 sẽ được đưa vào các cuộc thảo luận về tiến trình công nghị tính, Đức Cha Bätzing nói, với mục đích nhằm hiểu rõ hơn về “cách thức làm thế nào để công cuộc truyền giáo có thể thành công dưới những dấu chỉ cụ thể của thời đại” được trình bày tại Đức hiện nay.

“Chúng ta cần những hình thức hợp tác mới giữa các Linh mục và anh chị em giáo dân”

Như một ví dụ cụ thể về “những thay đổi can đảm” mà Giáo hội Đức có thể thử nghiệm nhằm ngăn chặn việc các tín hữu rời bỏ Giáo hội, Đức Cha Bätzing lưu ý rằng xu hướng giảm sút “đầy đau đớn” về số lượng Linh mục “phải là một dấu hiệu để chúng ta nhận thấy rằng một số lĩnh vực trong đời sống Giáo hội không thể tiếp tục như trước đây”.

“Chúng ta cần các hình thức hợp tác mới giữa các Linh mục và anh chị em giáo dân”, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức nhấn mạnh.

Nhưng nhìn chung, phương pháp của Đức Cha Bätzing nhằm ngăn chặn sự suy giảm số lượng các tín hữu Công giáo Đức là một trong những phương pháp mà các Giám mục Đức đã nhiều lần lặp đi lặp lại, và thực sự được coi như là sự chứng minh cho việc thiết lập tiến trình công nghị tính vào năm 2019, trong bối cảnh của các cáo buộc giáo sĩ lạm dụng tình dục đầy đau đớn và gây tổn hại uy tín của Giáo hội.

“Sau khi uy tín của Giáo hội đã bị làm tổn hại một cách nghiêm trọng, chúng ta cần phải cố gắng lấy lại sự tin tưởng”, Đức Cha Bätzing nhấn mạnh.

“Sự trung thực và minh bạch, câu trả lời hữu ích của Giáo hội cho những vấn đề của thời đại chúng ta và một số tiến trình thay đổi sẽ giúp chúng ta thể hiện điều gì là trọng tâm của đức tin của chúng ta – món quà của Thiên Chúa, Đấng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta thông qua đức tin”, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức nói.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube