Các Giám mục đề nghị Vương quốc Anh loại bỏ kho vũ khí hạt nhân và sử dụng tiền đầu tư vào các loại vũ khí để giúp đỡ người nghèo

Thiết giáp hạm HMS Vengeance trở lại HMNB Clyde vào năm 2007. (Ảnh: wikipedia)

Thiết giáp hạm HMS Vengeance trở lại HMNB Clyde vào năm 2007 (Ảnh: wikipedia)

Các Giám mục Anh, Wales và Scotland đã cùng yêu cầu chính phủ loại bỏ các loại vũ khí hạt nhân của đất nước này.

Các Giám mục Công giáo cho biết Vương quốc Anh nên “từ bỏ” kho vũ khí hạt nhân của mình và đồng thời dành số tiền tiết kiệm được từ đó để giúp đỡ những người nghèo nhất trong xã hội.

Trong một tuyên bố vào ngày 11 tháng 1, các Giám mục Scotland và Anh cho biết Hiệp ước Liên Hợp Quốc về Cấm vũ khí hạt nhân mang đến cơ hội xây dựng hòa bình thông qua đối thoại hơn là mối đe dọa hủy diệt lẫn nhau.

Các Giám mục cho biết rằng Hiệp ước này, vốn được 122 quốc gia ký kết vào năm 2017 và sẽ có hiệu lực pháp lý vào ngày 22 tháng 1, là một “cột mốc lịch sử trên con đường giải trừ vũ khí hạt nhân“.

Hiệp ước tạo ra một công cụ ràng buộc pháp lý cho việc cấm vũ khí hạt nhân nhằm xóa bỏ hoàn toàn thứ vũ khí này.

Anh đã không ký kết Hiệp ước này. Các quốc gia khác có kho vũ khí hạt nhân – bao gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Israel, Ấn Độ, Triều Tiên và Pakistan – hiện cũng vẫn chưa ký kết Hiệp ước.

Các Giám mục cho biết trong tuyên bố chung của họ rằng Hiệp ước có thể giúp các quốc gia “tái tập trung vào việc xây dựng hòa bình đích thực bắt nguồn từ đối thoại, công lý, tôn trọng phẩm giá con người và chăm sóc hành tinh của chúng ta”.

“Chúng tôi kêu gọi việc ủng hộ Hiệp ước và đồng thời lặp lại lời kêu gọi của chúng tôi đối với Vương quốc Anh trong việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ”, theo nội dung tuyên bố được ký kết bởi Đức Giám mục Declan Lang Địa phận Clifton, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales; Đức Giám mục William Nolan Địa phận Galloway, Đại diện Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Scotland; và Đức Giám mục Phụ tá William Kenney Địa phận Birmingham.

“Các nguồn lực dành cho việc chế tạo, bảo trì và nâng cấp các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này nên được tái đầu tư để giảm bớt sự đau khổ của những thành viên nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta, vì lợi ích chung của tất cả mọi dân tộc”.

“Đồng thời, chúng tôi kêu gọi chính phủ tăng cường các quy định kiểm soát vũ khí, xử trí việc sản xuất và buôn bán các loại vũ khí khác, vốn tiếp tục hủy hoại rất nhiều sinh mạng trên khắp thế giới”, các Giám mục cho biết thêm.

Kho vũ khí hạt nhân của Vương quốc Anh được giới hạn ở các đầu đạn Trident được trang bị trên bốn tàu ngầm hạt nhân chiến lược hạng Vanguard đóng tại Vịnh Faslane trên Gare Loch ở phía tây Scotland.

Một trong những tàu ngầm luôn hoạt động trên biển, đảm bảo rằng Vương quốc Anh có khả năng bắn tên lửa hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào.

Vào năm 2016, bất chấp sự phản đối của Giáo hội Công giáo, các chính trị gia ở London đã bỏ phiếu để thay thế hạm đội bằng tàu ngầm hạng Dreadnought, vốn sẽ đi vào hoạt động vào năm 2028.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube