Các Giám mục Công giáo Queensland hướng tới việc giáo dục về sự thánh thiêng của sự sống

Tín dụng: oneinchpunch / Shutterstock.

Ảnh: oneinchpunch / Shutterstock.

Các Giám mục thuộc 5 Giáo phận ở bang Queensland của Úc đã viết một bức thư mục vụ thúc giục việc không hợp pháp hóa An tử và Trợ tử, và đồng thời nhắc lại rằng có thể có một cái chết bình an với sự chăm sóc giảm nhẹ.

“Giáo hội Công giáo phản đối việc trợ tử tự nguyện. Tuy nhiên, Giáo hội ủng hộ mạnh mẽ dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ chất lượng cao, tôn trọng quyền tự chủ của bệnh nhân, bảo vệ phẩm giá cá nhân và việc lìa cõi đời trong sự bình an. Về mặt luân lý, không ai bị bắt buộc phải chịu đựng cơn đau đớn không thể chịu đựng được, không ai nên cảm thấy như một gánh nặng, và không ai nên cảm thấy rằng sự sống của họ là vô giá trị”, các Giám mục viết trong bức thư có nội dung “Dying Peacely – No Euthanasia Sunday” (Ra đi trong bình an – Chúa nhật Nói không với An tử).

Chính phủ Queensland, hiện do Đảng Lao động Úc lãnh đạo, đã ủy quyền cho Ủy ban Cải cách Luật Queensland độc lập cung cấp dự thảo luật nhằm hợp pháp hóa Trợ tử và An tử trước ngày 1 tháng 3 năm 2021.

Trợ tử và An tử đã được hợp pháp hóa tại Victoria kể từ tháng 6 năm 2019 và vào tháng 12 năm 2019, Tây Úc đã thông qua luật cho phép thực hiện các hành vi này, vốn sẽ có hiệu lực vào giữa năm 2021.

Queensland đang tổ chức một cuộc bầu cử cấp tiểu bang vào ngày 31 tháng 10, với tất cả các ghế trong Hội đồng Lập pháp nhất viện đều được bầu chọn.

 Trước cuộc bỏ phiếu đó, các Giám mục của tiểu bang sẽ cử hành ngày 11 tháng 10 là ‘Chúa nhật Ra đi trong bình an – Nói không với An tử’.

Các Giám mục viết rằng “rõ ràng là… mọi người sợ đánh mất sự tự do, phẩm giá, và giá trị của họ, khi đối mặt với những gì họ tin rằng sẽ là một quá trình khủng khiếp của việc từ giã cõi đời”.

Các Giám mục cho biết rằng Giáo hội khẳng định “không điều gì trong số những điều này cần phải trở thành sự thật. Tự do, phẩm giá, giá trị và sự đau khổ tối thiểu tất cả đều có thể đạt được. Sự chết không nên là một sự kinh hoàng”.

Mặc dù sự chết là một quá trình đầy thử thách, nhưng đó là một quá trình “mà chúng ta với tư cách là một xã hội và các cá nhân phải đối mặt theo cách thức tôn trọng và bảo vệ các nguyên tắc tự do, phẩm giá và giảm thiểu thiệt hại mà tất cả chúng ta đều trân quý”, các Giám mục viết.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng “nhiều người không hiểu quan điểm của Giáo hội đối với việc chăm sóc cuối đời”, các Giám mục nói trong bức thư gửi người dân, hàng giáo sĩ và các cộng đồng thuộc Giáo hội Công giáo của tiểu bang.

 “Những hiểu lầm có thể khiến mọi người ủng hộ luật trợ tử tự nguyện (VAD) đối với những giả định sai lầm về những thứ kéo theo sau đó và cách Giáo hội Công giáo dạy người ta nên phản ứng với nó”, các Giám mục tiếp tục. “Có một sự nhầm lẫn về quyền từ chối hoặc chấm dứt điều trị, về tính hợp pháp về mặt luân lý của thủ tục lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe trong tương lai, về việc sử dụng các biện pháp trị liệu giảm đau, và về thời điểm cái chết được thúc đẩy nhanh chóng có thể được chấp nhận về mặt luân lý”.

Các Giám mục cũng cho biết thêm rằng nhiều người “tranh đấu để lưu ý xã hội nói chung về những hàm ý tiềm tàng của việc hợp pháp hóa hành vi cố ý giết người khác, ngay cả trong những trường hợp bị hạn chế nghiêm ngặt”.

“Sự thánh thiêng của sự sống con người không phải là về việc làm mọi thứ có thể nhằm kéo dài sự sống càng lâu càng tốt, bất kể có mang lại lợi ích thực sự nào hay không hoặc bất kể gánh nặng có thể nặng nề như thế nào đối với cá nhân, gia đình hoặc xã hội. Đúng hơn, sự thánh thiêng của sự sống là việc thừa nhận rằng tất cả mọi sự sống, mọi tạo vật đều thiêng liêng vì đó chính là nền tảng, là điều kiện cần thiết của mọi nỗ lực có ý nghĩa và có mục đích”.

“Các xã hội mà trong đó sự sống con người bị coi là rẻ mạt phải chịu đựng nhiều tệ nạn và bất công”, các Giám mục khuyến cáo. “Nhưng nơi ý nghĩa và mục đích của sự sống được tôn trọng và được coi là thiêng liêng từ khi lọt lòng mẹ cho đến khi chết đi, đối với người công chính cũng như những kẻ gian ác, đối với người giàu có hay người nghèo khổ, nói tóm lại, một xã hội có thể thực sự quan tâm đến công ích chung. Bởi vì trong một xã hội như vậy, luôn có cơ hội cho một sự hoán cải tâm hồn, một sự chuyển đổi tâm trí, để tình yêu và lòng thương xót được tỏa sáng”.

Giáo hội, các Giám mục cho biết, “thừa nhận sự cần thiết phải giúp mọi người hiểu rõ hơn về những lựa chọn mà họ đã đưa ra và những đường hướng nào đã tồn tại để đảm bảo một cái chết bình an và xứng hợp với phẩm giá” bất kể vấn đề trợ tử hay an tử có được hợp pháp hóa hay không.

“Mọi người cần sự trợ giúp – không phải để kết thúc cuộc sống của họ mà là vào cuối cuộc đời – theo những cách mà họ cảm thấy hoàn toàn nhận ra quyền tự chủ và phẩm giá của mình. Việc tìm những cách thức cải thiện sự hiểu biết, khả năng tiếp cận và sự trợ giúp cũng có thể có tác dụng trì hoãn hoặc ngăn chặn việc hợp pháp hóa vấn đề trợ tử tự nguyện”.

“Ngay cả khi việc trợ tử tự nguyện (VAD) nên được hợp pháp hóa, thì dịch vụ quan trọng này do Giáo hội cung cấp có thể giúp đảm bảo rằng việc trợ tử tự nguyện (VAD) hiếm khi được sử dụng. Hơn nữa, việc phục vụ Dân Chúa, và toàn thể xã hội, trở thành một tiếng nói tiên tri khẳng định phẩm giá và giá trị của tất cả mọi sự sống chống lại niềm tin rằng, một mặt, sự sống có thể là vô nghĩa và không có mục đích, hoặc tự do của mỗi người tất cả đều có ý nghĩa”, các Giám mục cho biết thêm.

Các Giám mục nói: “Giờ đây, chúng ta được khuyến khích tiếp cận sự chết và giây phút lâm chung một cách khác nhau, đồng hành với mỗi người trong giờ phút cuối cùng của cuộc đời và cho phép họ yêu và được yêu cho đến giờ phút sau hết và tiến vào cõi vĩnh hằng”.

Các Giám mục lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích người Công giáo “chống lại vấn đề an tử và đảm bảo rằng những người lớn tuổi, những người trẻ và những người dễ bị tổn thương không bị gạt sang một bên trong cái mà Ngài gọi là ‘nền văn hóa thải loại’. Thay vào đó, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta với tư cách là những người Công giáo bước theo Chúa Giêsu Kitô bằng cách đồng hành với mọi người vào cuối cuộc đời của họ bằng tất cả kỹ năng y học của dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ và tất cả lòng trắc ẩn của trái tim con người, vì dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ thực sự bao trùm toàn bộ con người, về thể chất, tình cảm, về mặt tâm lý và cả mặt tâm linh”.

“Cách tiếp cận chăm sóc đầu tiên” đó nên được “cung cấp trên cơ sở toàn tiểu bang – một con đường thay thế cho luật trợ tử”, các Giám mục tuyên bố.

Các Giám mục thông báo rằng họ có thể triển khai một chương trình đào tạo “để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những lựa chọn họ đã có và những lộ trình đã tồn tại để đảm bảo một cái chết bình an và xứng hợp với phẩm giá”.

Điều này sẽ giúp hướng dẫn mọi người đến với các chuyên gia “những người có thể cung cấp cơ hội cho các chuyên gia đó đôi khi tương tác với mọi người trong bối cảnh cụ thể của họ. Đây là hình thức chăm sóc mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã hình dung để Giáo hội có thể cung cấp như một sự đồng hành với những người sắp từ giã cõi đời. Nó phải nằm trong khả năng cung cấp của chúng ta”.

 Tại Victoria, Hội đồng Đánh giá về vấn đề Trợ tử gần đây đã báo cáo 124 trường hợp tử vong do trợ tử và an tử trong năm đầu tiên những luật này trở thành hợp pháp.

“Con số đó đã phá vỡ dự đoán được công khai rộng rãi của Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew về ‘hàng tá’ trường hợp tử vong trong 12 tháng đầu tiên”, Marilyn Rodrigues viết trên tờ The Catholic Weekly, một ấn phẩm của Úc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Victoria Jenny Mikakos, thuộc Đảng Lao động Úc, dự kiến ban đầu số lượng người tìm đến việc trợ tử hoặc an tử sẽ thấp, và con số này sẽ tăng lên trong những năm sau đó.

“Chúng tôi dự đoán rằng sau khi kế hoạch được áp dụng được một khoảng thời gian, chúng ta sẽ chứng kiến từ 100 đến 150 bệnh nhân tiếp cận chương trình này mỗi năm”, bà Mikakos phát biểu với Hãng tin ABC ngay trước khi luật có hiệu lực.

 “Trong năm đầu tiên, chúng tôi kỳ vọng con số sẽ khá khiêm tốn – có thể chỉ khoảng chục người”, bà Mikakos cho biết thêm.

Tasmania cũng đang xem xét một dự luật nhằm hợp pháp hóa trợ tử và an tử.

New South Wales đã bác bỏ một dự luật như vậy vào năm 2017, cũng như Quốc hội vào năm 2016 cũng đã bác bỏ dự luật này, và Tasmania vào năm 2013.

Lãnh thổ phía Bắc đã hợp pháp hóa trợ tử vào năm 1995, nhưng quốc hội Úc đã đảo ngược luật này 2 năm sau đó.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube