Các Giám mục Công giáo Hiroshima và Nagasaki ủng hộ Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

Vòm bom nguyên tử ở Hiroshima, Nhật Bản. Tín dụng: Oilstreet qua Wikimedia (CC BY 2.5).

Một tòa nhà nguy nga với mái vòm bị bom nguyên tử hủy hoại ở Hiroshima, Nhật Bản (Ảnh: Oilstreet/Wikimedia (CC BY 2.5)

Các Giám mục Công giáo Hiroshima và Nagasaki đã hoan nghênh hiệp ước của Liên Hợp Quốc cấm vũ khí hạt nhân vốn có hiệu lực hôm thứ Sáu, đồng thời bày tỏ sự thất vọng rằng Nhật Bản không phải là một bên ký kết hiệp ước này.

“Với tư cách là các Giám mục Công giáo và công dân Nhật Bản của các thành phố bị ném bom nguyên tử, chúng tôi chia sẻ xác quyết của Đức Giáo hoàng Phanxicô rằng một thế giới không có vũ khí hạt nhân là điều khả thi và cần thiết ‘để bảo vệ mọi sự sống’”, hai vị Giám chức viết trong tuyên bố chung vào ngày 22 tháng 1.

 Đức Tổng Giám mục Mitsuaki Takami Địa phận Nagasaki và Đức Giám mục Mitsuru Shirahama Địa phận Hiroshima đã ca ngợi Hiệp ước của Liên Hợp Quốc về Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) là một “biện pháp hiệu quả nhằm xóa bỏ vũ khí hạt nhân”.

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, là hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân đa phương đầu tiên trong hơn hai thập kỷ. Nó đã được ký kết bởi 86 quốc gia, bao gồm cả Tòa Thánh nhưng không bao gồm 9 cường quốc hạt nhân trên thế giới.

Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Israel và các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác đã không ký hoặc phê chuẩn hiệp ước này, cũng như một số quốc gia đồng minh của các cường quốc hạt nhân, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản.

Các Giám mục Nhật Bản cho biết rằng “rào cản lớn cuối cùng cần phải vượt qua trước khi tất cả các quốc gia tham gia hiệp ước… là sự kiên trì của lý thuyết răn đe được các quốc gia có vũ trang hạt nhân và các quốc gia như Nhật Bản nắm giữ dưới cái gọi là chiếc ô hạt nhân”.

“Chính phủ Nhật Bản lập luận rằng ‘cần phải duy trì chiến lược răn đe của Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân trong khuôn khổ liên minh Nhật-Mỹ’. Nhưng với tư cách là quốc gia duy nhất từng bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử, Nhật Bản nên đi đầu trong việc ký kết và phê chuẩn hiệp ước, và đồng thời nắm giữ vai trò trong việc thúc đẩy đối thoại hướng tới giải trừ hạt nhân giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và các quốc gia không có vũ khí hạt nhân”, các Giám mục nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm địa điểm xảy ra vụ tấn công hạt nhân vào năm 1945 nhắm vào Nagasaki trong chuyến công du quốc tế gần đây nhất của Ngài vào tháng 11 năm 2019. Khoảng 70.000 người tử vong ngay lập tức và ngay sau vụ đánh bom Nagasaki và 75.000 người khác vào cuối tháng.

Nagasaki là trung tâm của Giáo hội Công giáo ở Nhật Bản trong hơn bốn thế kỷ. Khi quả bom bị thả xuống, 8.500 trong số 12.000 người Công giáo của thành phố đã thiệt mạng ngay lập tức.

“Nơi này khiến chúng ta nhận thức sâu sắc về nỗi đau và nỗi kinh hoàng mà con người chúng ta có thể gây ra cho nhau”, ĐTC Phanxicô nói.

 Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 21 tháng 1, Ngoại Trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, cho biết rằng Tòa Thánh đã tích cực tham gia vào quá trình soạn thảo hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân và đồng thời cũng cho biết rằng “nhiều điều khoản của hiệp ước này nhắc lại một cách trực tiếp hoặc gián tiếp trọng tâm của con người và mô hình nhân đạo”.

Đức TGM Gallagher chỉ ra rằng Tòa Thánh đã phê chuẩn tất cả các hiệp ước hạt nhân quan trọng: Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện, TPNW, và Hiệp định về các biện pháp tự vệ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

“Chúng tôi lo ngại rằng các cường quốc hạt nhân dường như thường quay lưng với chủ nghĩa đa phương hạt nhân và bàn đàm phán, bằng chứng là cấu trúc vũ khí hạt nhân bị xói mòn nhất định, nổi bật là việc từ bỏ Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), sự suy yếu của JCPOA Iran (Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện), sự không chắc chắn về tương lai của START [Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược] nói trên, và việc gia tăng chi tiêu quân sự không chỉ cho việc bảo trì mà còn cho việc hiện đại hóa các kho vũ khí hạt nhân”, Đức TGM Gallagher nói .

“Hòa bình và an ninh quốc tế không thể dựa trên mối đe dọa hủy diệt lẫn nhau hoặc sự hủy diệt hoàn toàn, cũng không thể dựa trên việc duy trì cân bằng quyền lực hoặc việc điều chỉnh các mối quan hệ bằng cách thay thế ‘sức mạnh của luật pháp’ bằng ‘luật pháp của kẻ quyền lực’”.

“Mục tiêu cuối cùng của việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân vừa là một thách thức, vừa là một mệnh lệnh đạo đức và nhân đạo”, quan chức Vatican cho biết.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube