Các Giám mục Công giáo Colorado ủng hộ việc bãi bỏ án tử hình

Tòa Nhà Quốc Hội Bang Colorado tại Denver. Tín dụng: robert cicchetti / Shutterstock.

Tòa Nhà Quốc Hội Bang Colorado tại Denver (Ảnh: Robert Cicchetti)

Các Giám mục Công giáo tại Colorado đã ủng hộ một dự luật lưỡng đảng nhằm bãi bỏ án tử hình vốn dường như sẽ trở thành luật, sau khi năm nỗ lực được thực hiện trước đó đã thất bại.

“Tôi yêu cầu tất cả mọi người dân Coloradans ủng hộ nỗ lực nhằm bãi bỏ án tử hình và giúp mang lại một nền văn hóa tôn trọng tất cả mọi sự sống ở tiểu bang của chúng ta”, Đức Giám mục Stephen Berg Địa phận Pueblo cho biết trong một tuyên bố với tờ nhật báo ‘Pueblo Chieftain’.

“Giáo hội Công giáo từ lâu đã dạy rằng mỗi người, dù họ chưa sinh ra, bị bệnh tật hay tội lỗi, đều có một phẩm giá do Thiên Chúa ban tặng mà không thể bị xóa bỏ hoặc bị lấy đi. Vâng, nó có thể bị hủy hoại, nhưng nó không thể bị xóa nhòa trong ánh mắt của Thiên Chúa”, Đức Cha Berg nói.

Vào ngày 31 tháng 1, Hội nghị Công giáo Colorado cho biết các Giám mục của họ đã “tích cực ủng hộ dự luật này”. Hội nghị ca ngợi Thượng viện bang đã thông qua dự luật bãi bỏ án tử hình.

S.B. 20 dự kiến sẽ thông qua Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát và được Thống đốc Dân chủ Jared Polis ký thành luật. Pháp luật sẽ chấm dứt hình phạt tử hình đối với các tội phạm được thực hiện vào hoặc sau ngày 1 tháng Bảy.

Dự luật sẽ không ảnh hưởng đến bản án tử hình đối với ba tù nhân hiện đang bị kết án tử hình, nhưng ông Polis cho biết ông sẽ xem xét giảm nhẹ bản án của họ nếu dự luật được thông qua, tờ Colorado Sun đưa tin.

Một cuộc bỏ phiếu sơ bộ quan trọng với tỉ lệ biểu quyết 19 -15 vào ngày 30 tháng 1 đã gây ra sự chia rẽ trong phần lớn đường lối của các đảng phái. Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa như Kevin Priola, Jack Tate và Owen Hill, tất cả đều là các nhà đồng tài trợ của dự luật, đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ như Rhonda Fields và Jessie Danielson đã bỏ phiếu phản đối dự luật.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng, được tổ chức vào ngày 31 tháng 1, đã thông qua với tỉ lệ 19 -13.

Thượng nghị sĩ Tate cho biết ông nghĩ rằng án tử hình là không hiệu quả và tốn kém cũng như có nguy cơ “hành quyết một người vô tội”. Thượng nghị sĩ Priola đã trích dẫn nguyên tắc “bảo vệ sự sống kể từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên”, Đài phát thanh công cộng Colorado đưa tin.

Các nhà đồng tài trợ khác của dự luật đó là Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Julie Gonzales và Dân biểu Jeni Arndt và Adrienne Benavidez.

Trong những bình luận của mình với tờ Pueblo Chieftain, Đức Cha Berg đã trích dẫn kinh nghiệm của mình với tư cách là một Mục tử tại Texas và Colorado làm công việc mục vụ cho các tù nhân.

“Thật vậy, tôi đã chứng kiến sự trở lại với đời sống đức tin của những tên tội phạm cứng rắn nhất”, Đức Cha Berg nói. “Hình phạt tử hình, trong khi nó có thể mang lại cảm giác về công lý ngắn hạn, chỉ thêm vào vòng xoáy bạo lực và tước đi cơ hội ăn năn hối cải này”.

Đức Cha Berg cũng đã trích dẫn bản sửa đổi của ĐTC Phanxicô trong Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo năm 2018.

“Ngày nay, có một sự nhận thức ngày càng gia tăng rằng phẩm giá của con người không bị mất ngay cả sau khi gây ra tội ác cực kỳ nghiêm trọng … Do đó, Giáo hội dạy, dưới ánh sáng của Tin mừng, rằng án tử hình là không thể chấp nhận được bởi vì đó là một tấn công nhắm vào quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

Vào mùa xuân năm 2019, Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã được thiết lập để tranh luận về một dự luật nhằm bãi bỏ án tử hình, nhưng những người ủng hộ dường như không đủ số phiếu và yêu cầu dự luật phải được rút lại.

Trước đây, các nhà lập pháp tiểu bang đã nỗ lực bãi bỏ án tử hình 5 lần kể từ năm 2000. Không có một vụ hành quyết nào theo luật Colorado kể từ năm 1997.

Đức Giám mục phụ tá Jorge Rodriguez Địa phận Denver, phát biểu tại Hội nghị Công giáo Colorado, đã tuyên thệ ủng hộ việc bãi bỏ án tử hình tại phiên điều trần vào ngày 27 tháng 1 của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

“Giáo hội Công giáo, nhiều Kitô hữu khác và nhiều người có đức tin khác tin rằng sự sống của con người là vô cùng thiêng liêng kể từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên”, Đức Cha Rodriguez nói. “Chúng ta tin rằng, bởi vì Thiên Chúa tạo dựng chúng ta theo hình ảnh và giống như Người, không thể đánh mất phẩm giá được trao ban cho cuộc sống của chúng ta. Như Chúa Giêsu đã nói, chúng ta là anh chị em với nhau, ngay cả khi chúng ta phạm phải những tội ác nghiêm trọng hoặc phạm tội trọng”.

Đức Cha Rodriguez nói với ủy ban Thượng viện rằng án tử hình “chỉ thêm vào vòng xoáy bạo lực”.

“Nếu như chúng ta là một xã hội chấp nhận ý tưởng rằng nó có thể khiến ai đó mất đi phẩm giá con người của họ và bị xử tử, thì đó chỉ là một bước ngắn để nói rằng một số tầng lớp hoặc loại người nhất định thuộc nhóm không bằng con người này”, Đức Cha Rodriguez nói. “Lịch sử đã cho thấy rằng điều này không nằm ngoài khả năng”.

Đức Cha Rodriguez đã trích dẫn sự đòi buộc Kitô giáo để thăm viếng những người bị tù tội, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: thậm chí ngay cả những người phạm những tội ác khủng khiếp và những người bị tù tội cũng không nằm ngoài Lòng thương xót của Chúa Kitô”.

Các tù nhân hiện đang phải chịu án tử hihf tại Colorado đó là Nathan Dunlap, kẻ đã giết bốn người tại một nhà hàng, và Sir Mario Owens và Robert Ray, cả hai đều có liên quan đến vụ giết một cặp vợ chồng trẻ, Javan Marshall Fields và Vivian Wolfe. Fields đã làm chứng tại tòa chống lại kẻ thủ phạm Robert Ray với cáo buộc Ray là đồng phạm trong một vụ án giết người.

Vụ giết hại Fields và Wolfe đã giúp truyền cảm hứng cho mẹ của Fields, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Rhonda Fields, trở nên tích cực trong đời sống công cộng. Thượng nghị sĩ Fields là một trong những nhà phê bình mạnh mẽ nhất đối với dự luật này vào năm 2019, phản đối tốc độ mà nó thông qua xem xét của ủy ban.

Bà một lần nữa tiếp tục chỉ trích trong cuộc tranh luận vào ngày 30 tháng 1 về dự luật.

“Quý vị muốn đứng về phía bên nào trong lịch sử? Quý vị đang phục vụ ai? Quý vị đang bảo vệ ai?”, Thượng nghị sĩ Fields nói. Bà Fields trình bày chi tiết vụ giết hại con trai của bà và án lệ tòa án sau đó, tờ Denver Post đưa tin.

“Con trai tôi vô tội!”, bà nói.

“Hoặc chúng ta vì sự an ninh công cộng, hoặc không phải như vậy”, bà cho biết thêm.

Cả hai Đức Cha Rodriguez và Đức Cha Berg đều thảo luận về nạn nhân của tội ác và gia đình của họ.

“Có thể hiểu rằng gia đình của một nạn nhân có thể cảm thấy như công lý đang được thực thi bởi việc kẻ giết người bị xử tử, nhưng thực tế là chỉ có Thiên Chúa mới có thể mang lại công lý đích thực trong cõi vĩnh hằng”, Đức Cha Rodriguez nói.

Đức Cha Berg cho biết rằng các nạn nhân và gia đình của họ cũng có thể có được “sự chuyển đổi và chữa lành”.

“Đây chính là một sự cám dỗ để giữ lòng thù hận đối với những người làm tổn thương bạn một cách sâu sắc, nhưng nó tàn phá cuộc sống của những người nuôi dưỡng nó trong trái tim họ”, Đức Cha Berg nói. “Thay vào đó, khi vòng xoáy bạo lực bị gián đoạn bởi sự tha thứ và đức tin, cơ hội tồn tại cho việc chữa lành và sự lớn lên trong tinh thần bác ái đối với các nạn nhân và gia đình của họ. Thiên Chúa có thể lấy một sự ác nghiêm trọng và biến nó thậm chí trở thành một điều tốt hơn nữa”.

Một số người bảo vệ án tử hình đã tìm nhiều phương thức khác để phản đối việc bãi bỏ án tử hình.

Thượng nghị sĩ Bob Gardner, R-Colorado Springs, đề xuất sửa đổi để gửi lời kêu gọi bãi bỏ bản án tử hình tới các cử tri. Việc sửa đổi không thành. Dân biểu tiểu bang Dave Williams, R-Colorado Springs, cho biết ông sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn dự luật mà không cần một cuộc bỏ phiếu phổ thông, bao gồm các chiến thuật cản trở lập pháp như việc tranh luận về dự luật được đề xuất và yêu cầu dự luật phải được đọc chi tiết.

Có 21 tiểu bang Hoa Kỳ và Quận Columbia đã bãi bỏ án tử hình. Các thống đốc các tiểu bang California, Oregon và Pennsylvania đã thiết lập lệnh cấm thi hành án, theo Trung tâm thông tin hình phạt tử hình.

Cả ĐTC Phanxicô và các vị tiền nhiệm trực tiếp của Ngài đều lên án việc thực hành hình phạt tử hình ở phương Tây.

Thánh Gioan Phaolô II đã kêu gọi các Kitô hữu trở thành “những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống vô điều kiện”, và đồng thời cũng nhấn mạnh rằng, “phẩm giá của sự sống con người không bao giờ bị lấy đi, ngay cả trong trường hợp một người đã gây ra một tội ác nghiêm trọng”. Thánh Gioan Phaolô II cũng nói về mong muốn của mình về một sự đồng thuận nhằm chấm dứt án tử hình, mà Ngài gọi là “bạo tàn và không cần thiết’.

Và Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI đã khuyến khích các nhà lãnh đạo thế giới “nỗ lực hết sức để loại bỏ án tử hình” và đồng thời nhắn nhủ các tín hữu Công giáo rằng việc chấm dứt hình phạt tử hình là một phần thiết yếu của việc “làm cho luật hình sự phù hợp với phẩm giá của cả tù nhân và việc duy trì hiệu quả trật tự công cộng”.

Vào tháng 8 năm 2018, Bộ Giáo lý Đức tin đã ban hành một dự thảo mới về một đoạn trong Sách Giáo lý GHCG liên quan đến hình phạt tử hình.

Trích dẫn những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài phát biểu vào ngày 11 tháng 10 năm 2017, bản văn mới trong Sách Giáo lý GHCG nhấn mạnh: “Giáo hội dạy, dưới ánh sáng của Tin Mừng, ‘án tử hình là không thể chấp nhận được bởi vì đó là một sự công kích nhắm vào quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người’, và Giáo hội nỗ lực làm việc với quyết tâm xóa bỏ bản án này trên toàn thế giới”.

Những lý do để thay đổi Giáo huấn của Giáo hội, đoạn văn này nói, bao gồm: hiệu quả ngày càng gia tăng của các hệ thống giam giữ, sự hiểu biết ngày càng gia tăng về phẩm giá không thể thay đổi của con người và bỏ ngỏ khả năng của sự ăn năn hối cải.

Cha Thomas Petri, O.P., một nhà Thần học luân lý tại Học Viện Đaminh tại Washington, D.C., phát biểu với CNA vào thời điểm đó rằng Ngài nghĩ rằng sự thay đổi này “đã tuyệt đối hóa sự kết luận mục vụ được đưa ra bởi Thánh Gioan Phaolô II”.

“Không có bất cứ điều gì trong cách diễn tả mới của đoạn 2267 cho thấy hình phạt tử hình về bản chất là xấu xa. Thật vậy, không có điều gì có thể gợi ý rằng bởi vì nó sẽ mâu thuẫn với Giáo huấn vững chắc của Giáo hội” Linh mục Petri tiếp tục.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube