Các Giám mục Colombia kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình sau khi 13 thanh thiếu niên bị sát hại

Ảnh: Unsplash

Ảnh: Unsplash

Hội đồng Giám mục Colombia kêu gọi hòa bình sau hai vụ thảm sát tàn bạo đối với những người trẻ tuổi vào tuần trước ở nước này.

Trong một tuyên bố ngày 18 tháng 8, các Giám mục đã bày tỏ “sự đau buồn và lo lắng sâu sắc” về các vụ giết người.

“Chúng tôi cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho các nạn nhân và chúng tôi bày tỏ sự gần gũi và liên đới với gia đình của họ, với các cư dân của các thành phố nơi những tội ác này xảy ra, và các cộng đồng Giáo hội của Tổng giáo phận Cali và Giáo phận Ipiales”, các Giám mục nói.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, 8 thanh niên đã bị một nhóm vũ trang ở Samaniego giết hại khi họ đang trò chuyện trong một ngôi nhà vào ngày 15 tháng 8.

Jhon Rojas, thống đốc Nariño, nơi có thị trấn Samaniego, đã phát biểu với Tạp chí Semana rằng một làn sóng bạo lực trong hai tháng qua đã cướp đi sinh mạng của 20 người.

Vụ thảm sát 8 thanh thiếu niên, hầu hết là sinh viên đại học, xảy ra chưa đầy một tuần sau khi thi thể của năm thanh niên được phát hiện trong một cánh đồng mía ở khu phố Llano Verde của Cali vào ngày 11 tháng 8.

Theo Tạp chí Semana, thi thể của những người trẻ tuổi này cho thấy “những vết thương, những vết trầy xước trên cánh tay, những vết đâm vào cổ và những vết bắn vào đầu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Carlos Holmes Trujillo thông báo rằng quân đội sẽ được cử đến để hỗ trợ lực lượng cảnh sát địa phương, và các nhà chức trách đang treo thưởng 200 triệu peso Colombia (tương đương 53.000 USD) cho những thông tin giúp ích cho việc bắt giữ những kẻ giết người.

Trong thông điệp của mình, các giám mục Colombia cho biết những vụ thảm sát này được kết hợp bởi “các mối đe dọa đối với các cá nhân và các cộng đồng, các vụ sát hại các nhà lãnh đạo cộng đồng và các chiến binh du kích của FARC (Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia) và các cuộc đối đầu vũ trang để kiểm soát các tuyến đường buôn bán ma túy”.

Các Giám mục minh định rằng quyền cơ bản được sống là quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng hành vi giết người là một tội ác cực kỳ nghiêm trọng đối với các cá nhân và xã hội.

Các Giám mục than phiền rằng người dân địa phương đã phải chịu cảnh “nghèo khổ cùng cực, thiếu cơ hội và bị vi phạm các quyền cơ bản của họ” do tình trạng bạo lực gia tăng.

Hội đồng Giám mục Colombia đã chung lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô về việc chấm dứt dứt khoát tình trạng bạo lực và các cuộc đối đầu “vốn làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo mà đất nước đang phải trải qua do đại dịch”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người dân Colombia một lần nữa cam kết, với tinh thần đoàn kết và lòng dũng cảm, bảo vệ sự sống, cam kết với nhiệm vụ hòa giải và hòa bình” và đồng thời dấn thân hoạt động vì một cuộc hành trình chung tiến về phía trước, các Giám mục nói.

Cuối cùng, các Giám mục kêu gọi chính phủ “nỗ lực hơn nữa để đảm bảo sự bảo vệ hiệu quả và tham gia đầy đủ  của các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hậu quả của bạo lực, cũng như tiếp tục đạt được sự tiến bộ trong việc thực hiện các Hiệp ước Hòa bình”.

Các Hiệp ước Hòa bình đã được ký kết vào tháng 11 năm 2016, kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 52 năm giữa chính phủ và phiến quân FARC theo chủ nghĩa Marx. Kể từ năm 1964, có tới 260.000 người thiệt mạng và hàng triệu người bị buộc phải di tản trong cuộc xung đột.

“Chúng tôi tha thiết kêu gọi cộng đồng Công giáo gia tăng lời cầu nguyện của họ để Thiên Chúa sẽ ban cho đất nước chúng ta món quà hòa bình vô giá và tất cả chúng ta có thể trở thành những người kiến tạo tinh thần hòa giải”, các Giám mục kết luận.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube