Các Giám mục Canada thảo luận về tác động tương lai của đại dịch đối với Giáo hội

Đức Thánh Cha Phanxicô với một nhóm Giám mục Canada trong chuyến thăm Ad Limina của họ vào tháng 3 năm 2017 (Ảnh: vaticannews)

Đức Thánh Cha Phanxicô với phái đoàn các Giám mục Canada trong chuyến viếng thăm Ad Limina của họ vào tháng 3 năm 2017 (Ảnh: Vaticannews)

Trạng thái bình thường mới đối với Giáo hội trên khắp Canada sẽ bao gồm việc cung cấp ngày càng nhiều các dịch vụ trực tuyến.

Tác động của đại dịch COVID-19 đối với Giáo hội Công giáo tại Canada sẽ là chủ đề chính của Hội đồng Giám mục Công giáo Canada khi hội nghị thường niên của tổ chức này sẽ được tiến hành vào ngày 21 tháng 9.

Và trong khi đại dịch toàn cầu đã thúc đẩy hội nghị toàn thể trực tuyến trong năm nay, việc lãnh đạo Giáo hội tiến hành họp và tiến hành công việc của mình trực tuyến chỉ là một trong những cách thức mà đại dịch sẽ thay đổi Giáo hội mãi mãi về sau, Đức Tổng Giám mục Richard Gagnon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Canada, phát biểu với Canadian Catholic News.

“Tình hình với COVID rõ ràng đã có tác động lớn đối với Giáo hội, và chúng tôi chắc chắn sẽ nói về điều đó và về cách thức Giáo hội tiến về phía trước trong thời điểm chưa từng có tiền lệ này”, Đức Tổng Giám mục Gagnon phát biểu trong một cuộc phỏng vấn từ Winnipeg, Manitoba.

“Tất cả các khu vực trên đất nước sẽ đưa ra một báo cáo về cách thức họ đã phải đối phó với đại dịch trong các hoạt động của họ và những kinh nghiệm của họ đã có và về việc những kinh nghiệm này có thể giúp Giáo hội tiến lên như thế nào khi tình hình này tiếp tục, và hy vọng, cuối cùng, chúng ta sẽ quay trở lại một hình thức hoạt động bình thường hơn”, Đức Tổng Giám mục Gagnon nói.

Nhưng Đức Tổng Giám mục Gagnon cho biết ngài nghĩ rằng trạng thái bình thường mới đối với Giáo hội trên khắp Canada sẽ bao gồm việc cung cấp ngày càng nhiều các dịch vụ trực tuyến. Điều đó nảy sinh bởi sự cần thiết của việc phải đóng cửa các cơ sở thờ phượng đối với giáo dân trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, khi các quan chức y tế Canada hạn chế nghiêm ngặt số lượng người có thể tụ tập ở nơi công cộng. Các biện pháp y tế công cộng có hiệu quả đóng cửa tất cả các địa điểm thờ phượng trong suốt vài tháng trời, cho đến khi các nhà thờ Công giáo có thể mở cửa trở lại với số lượng người tham dự hạn chế. Tình huống đó vẫn là trạng thái trạng bình thường mới cho đến nay, với sự hạn chế về số lượng người có thể tham dự một địa điểm thờ phượng tùy thuộc vào tỷ lệ COVID-19 ở mỗi tỉnh.

“Luôn luôn có một số mức độ hiện diện trực tuyến của Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Gagnon nói, nhưng giờ đây những người trong Giáo hội vốn có thể do dự trong việc sử dụng công nghệ hiện đại một cách tối đa có thể nhận thấy những lợi ích có thể có của việc cung cấp một số dịch vụ trực tuyến.

“Công nghệ này đã được sử dụng trước đây, nhưng chưa bao giờ đến mức như thời điểm hiện tại”, Đức Tổng Giám mục Gagnon nói. “Tôi nghĩ rằng bất kỳ sự phản đối nào trong quá khứ đối với việc thực hiện các dịch vụ trực tuyến sẽ không còn nữa vì hoàn cảnh và kinh nghiệm của việc buộc phải làm điều đó”.

Nhưng trong khi sự kết hợp của Giáo hội với công nghệ hiện đại vốn đã trở nên cần thiết để vượt qua đại dịch có thể ảnh hưởng đến cách thức Giáo hội hoạt động trong tương lai, vẫn có một cam kết sâu sắc về sự tương tác trực tiếp giữa các giáo sĩ và anh chị em giáo dân của họ.

“Trong khi chúng tôi đã nghe nói về những trải nghiệm tích cực mà việc lên mạng đã mang lại cho các nhà thờ và giáo dân của chúng tôi, chúng tôi cũng đã nghe thấy tầm quan trọng của những cuộc tụ họp trực tiếp và sự kết nối cá nhân với mọi người … điều đó quan trọng biết bao nhiêu trong cuộc sống của mọi người”, Đức Tổng Giám mục Gagnon nói.

Không giống như những năm trước, khi các Giám mục nhóm họp trực tuyến từ ngày 21 đến 25 tháng 9, sẽ không có diễn giả chính và không có đại diện của các tổ chức giáo dân Công giáo.

Lisa Gall, điều phối viên truyền thông của Hội đồng Giám mục Công giáo Canada, cho biết thời gian biểu và chương trình nghị sự của cuộc họp “đã được sắp xếp hợp lý để tập trung vào các vấn đề về hành chính và Giáo hội thiết yếu nhất đối với Hội đồng Giám mục”.

Bên cạnh đại dịch, các Giám mục cũng sẽ thảo luận về các ưu tiên quốc gia, các ban nghành có trách nhiệm, chăm sóc mục vụ cho các dân tộc bản địa, các sáng kiến của chính phủ và những thay đổi đang diễn ra trong tổ chức ‘Phát triển và Hòa bình’, cơ quan từ thiện quốc tế của Giáo hội.

Đức Tổng Giám mục Gagnon cho biết các Giám mục sẽ họp hai tiếng mỗi ngày. Việc duy trì các cuộc thảo luận trực tuyến trong khoảng thời gian ngắn mỗi ngày là “một hành động của lòng thương xót”, vị Giám chức nói một cách bông đùa.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube