Các Giám mục Bolivia đề nghị làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng chính trị gây bất ổn khi đại dịch ngày càng trầm trọng hơn

Mọi người tham gia vào một cuộc biểu tình ngày 14 tháng 7 năm 2020 ở La Paz, Bolivia, do các công đoàn công nhân Bolivia kêu gọi, yêu cầu kích hoạt lại nền kinh tế của các ngành của họ trong đại dịch coronavirus. (Nguồn: Tín dụng: David Mercado / Reuters)

Người dân tham gia cuộc biểu tình vào ngày 14 tháng 7 năm 2020 ở La Paz, Bolivia, do các công đoàn lao động Bolivia kêu gọi, yêu cầu kích hoạt lại nền kinh tế của các ngành của họ trong đại dịch coronavirus (Ảnh: David Mercado / Reuters)

ROSARIO, Argentina – Các Giám mục Công giáo Bolivia một lần nữa đã tự đề nghị mình làm trung gian hòa giải trong cuộc xung đột đang diễn ra trong nước giữa chính phủ và các thành phần xã hội, những người vẫn tiếp tục ủng hộ cựu tổng thống Evo Morales.

Người biểu tình đã phong tỏa một số tuyến đường chính ở quốc gia Nam Mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Hai, các Giám mục Bolivia cho biết rằng, “chứng kiến các cuộc xung đột xã hội nghiêm trọng và cuộc khủng hoảng y tế” mà đất nước đang trải qua, các Giám mục một lần nữa tự đề nghị mình làm trung gian “tạo điều kiện cho cuộc đối thoại khi cần thiết”.

“Sự sống của con người có giá trị tuyệt đối, không bao giờ được dùng nó để đạt được bất kỳ mục tiêu nào khác”, theo các Giám mục, những người nói rằng việc lợi dụng cuộc khủng hoảng đang diễn ra do đại dịch coronavirus COVID-19 toàn cầu để “làm mất ổn định các thể chế của đất nước” là “phi lý” và “vô đạo đức”.

Tuyên bố từ các Giám mục được đưa ra khi các nỗ lực đối thoại giữa Tòa án Bầu cử Tối cao của Bolivia và các công đoàn khai thác mỏ và công nhân không đạt được thỏa thuận. Cốt lõi của cuộc đụng độ đó là việc hoãn các cuộc bầu cử đã được ấn định vào ngày 6 tháng 9 – tòa án muốn chuyển sang ngày 18 tháng 10, được cho là do đại dịch.

Các nhóm thanh niên thuộc tầng lớp trung lưu – những người tự nhận mình “không phải người bản địa” – đã xảy ra cuộc đụng độ vào cuối tuần này với những người nông dân và những người khác từ các vùng nghèo hơn của đất nước, những người đã vận động dưới lá cờ của “cuộc bầu cử ngay bây giờ” và yêu cầu Tổng thống lâm thời Jeanine Áñez từ chức.

Bà Áñez đã đảm nhận vai trò này kể từ tháng 11 năm 2019, sau sự từ nhiệm của chính phủ của Tổng thống Evo Morales, người đã bị buộc phải từ chức sau hơn hai tuần biểu tình xuất phát từ các cáo buộc gian lận bầu cử. Vào thời điểm từ chức, Tổng thống Morales đã mất đi sự ủng hộ của cảnh sát, quân đội và các đồng minh chính trị cũ của ông. Phó Tổng thống cũng bị buộc phải từ chức, để bà Áñez lên nắm quyền.

Bà Jeanine Áñez là một thành viên của phe đối lập chính trị và đã thề sẽ thay đổi hướng đi khỏi chương trình nghị sự cánh tả của cựu Tổng thống Morales.

Các cuộc đụng độ đang diễn ra tương tự như những cuộc đụng độ buộc cựu Tổng thống Morales phải ra tay hành động, nhưng giờ đây, vai trò đã bị đảo ngược, với việc các công đoàn lao động và nông dân đã xuống đường.

Đã có những cuộc giao tranh bằng gậy gộc và chất nổ không gây chết người được cả hai bên sử dụng ở La Paz, Cochabamba và ở Santa Cruz, tất cả các vùng trọng điểm của đất nước.

Bà Áñez đã được một số chính phủ công nhận là Tổng thống đương nhiệm của Bolivia, bao gồm Canada, Brazil, Liên minh Châu Âu, Nga và Hoa Kỳ. Cựu Tổng thống Morales đã trốn khỏi đất nước, đầu tiên đến Mexico, sau đó đến Argentina, nơi ông được Tổng thống cánh tả Alberto Fernandez cho tị nạn.

Tuy nhiên, 5 ngày sau khi ông Morales từ chức, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục, bạo lực lan tràn ở một số thành phố và tình trạng thiếu lương thực xảy ra ở các vùng trọng điểm trong nước. Do đó, bà Áñez đã ban hành một sắc lệnh gây tranh cãi về việc tuyển dụng cảnh sát và quân đội để dẹp bạo loạn trong nước, bao gồm một điều khoản miễn trừ trách nhiệm hình sự cho họ khi họ hành động vì mục đích phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp cần thiết, đã được Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả như là một “sự toàn quyền hành động” đối với các vụ vi phạm nhân quyền.

Các nỗ lực đối thoại đang diễn ra không bao gồm hai ứng cử viên hàng đầu của phe đối lập, cũng như các nhà lãnh đạo của Thượng viện hoặc ‘Central Obrera Boliviana’ (Liên minh Công nhân Bolivia). Cuộc họp cuối cùng đã thất bại vào thứ Hai.

Những người phản đối bà Áñez – bao gồm cả các ứng cử viên tổng thống muốn cuộc bầu cử phải được tổ chức vào ngày 6 tháng 9 – đã gọi bà là “kẻ đảo chính”, người đã hạ bệ cựu tổng thống Morales và cáo buộc bà vì đã muốn trì hoãn cuộc bầu cử để tận dụng thêm nhiệm kỳ tạm thời của mình nhằm củng cố quyền lực của mình trong các cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên phức tạp hơn bởi thực tế là có những ứng cử viên khác phản đối cả bà Áñez và cựu Tổng thống Morales, chẳng hạn như Fernando Camacho, người dẫn đầu cuộc biểu tình năm 2019. Phe này đang đòi bà Áñez “kiểm soát” những người ủng hộ ông Morales.

Những người biểu tình cũng cho rằng ý định tiếp tục nắm quyền của bà Áñez  đang ngăn cản thẩm quyền lập pháp và hành pháp ở Bolivia nhằm tập trung vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng y tế. Ước tính có khoảng 3.700 người đã chết do coronavirus COVID-19, và hơn 91.600 trường hợp đã được xác nhận nhiễm vi rút.

Hôm thứ Sáu tuần trước, chính phủ lâm thời của bà Áñez đã đến Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ để tuyên bố rằng trong khoảng thời gian từ thứ Năm đến thứ Sáu, 31 người đã thiệt mạng do thiếu bình dưỡng khí. Những chiếc xe tăng, họ tuyên bố, đã được chuyển đến, nhưng những rào chắn được dựng dọc theo một số con đường chính bởi những người ủng hộ cựu Tổng thống Morales đã ngăn cản các trang thiết bị cứu sinh đến các bệnh viện.

Không có một giải pháp rõ ràng trong tầm nhìn, các Giám mục kêu gọi chấm dứt “thái độ bạo lực và các hành động gây tắc nghẽn” các con đường và đồng thời kêu gọi “đối thoại hòa bình để tìm kiếm các giải pháp”.

“Đừng đặt sức khỏe và cuộc sống của người dân Bolivia vào tình trạng nguy hiểm bằng cách phục vụ các phương châm chính trị và yêu cầu thực hiện các cuộc bầu cử trong khi đại dịch vẫn đang tiếp tục lây lan nhanh chóng, dẫn đến rất nhiều anh chị em đồng bào của chúng ta phải thiệt mạng, càng làm trầm trọng thêm tình trạng vốn đã khó tình hình kinh tế chúng ta đang trải qua”, các Giám mục viết, đồng thời cũng cho biết thêm rằng Tòa án Bầu cử Tối cao là cơ quan duy nhất đủ khách quan để xác định ngày bầu cử.

Các Giám mục cũng viết rằng họ lo ngại rằng tình trạng bạo lực đang “ngày càng trở nên tồi tệ hơn” trong nước, đồng thời lưu ý rằng “hận thù không phải là giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào. Chúng tôi lên án bạo lực, bất kể nó xuất phát từ đâu”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube