Các Giám mục Bắc Ireland than phiền về việc bắt đầu ‘một trong những chế độ cầm quyền ủng hộ phá thai tự do nhất’

Những viên đá được đặt bởi những người ủng hộ sự sống là một phần của cuộc biểu tình im lặng vào ngày 30 tháng 11 năm 2019, tại Belfast, Bắc Ireland. (Tín dụng: Brian Lawless / Reuters qua CNS.)

Những viên đá được xếp bởi những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống như là một phần của cuộc biểu tình ôn hòa trong vào ngày 30 tháng 11 năm 2019, tại Belfast, Bắc Ireland (Ảnh: Brian Lawless / Reuters)

Các Giám mục tại Bắc Ireland cho biết rằng họ “rất đau buồn và thất vọng” bởi việc thực thi “một trong những chế độ cầm quyền ủng hộ phá thai tự do nhất hơn bất cứ nơi nào trên toàn thế giới”.

Quốc hội Vương quốc Anh đã đơn phương loại bỏ các biện pháp bảo vệ sự sống khỏi Bắc Ireland khi thông qua Đạo luật Bắc Ireland 2019 (Executive Formation) vào tháng 10.

Bắc Ireland là một  khu vực duy nhất của Vương quốc Anh hoặc đảo Ireland, nơi mà việc phá thai vẫn là trái pháp luật; Anh, Scotland và Wales đã hợp pháp hóa phá thai vào năm 1967; Cộng hòa Ireland đã bỏ phiếu để loại bỏ ngôn ngữ ủng hộ bảo vệ sự sống trong một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2018.

Quốc hội Vương quốc Anh đã có thể tiến hành lập pháp đối với việc phá thai do sự bế tắc kéo dài nhiều năm khiến chính phủ Bắc Ireland không được thành lập, dẫn đến việc Hội đồng Bắc Ireland bị đình chỉ.

Vào ngày 25 tháng 3, chính phủ Anh tuyên bố chính sách phá thai đối với Bắc Ireland, vốn tự do hơn so với phần còn lại của Vương quốc Anh, cho phép việc phá thai theo yêu cầu trong 12 tuần đầu của thai kỳ và tối đa 24 tuần đối với những lý do về sức khỏe tinh thần hoặc thể chất không xác định. Nếu một đứa trẻ chưa sinh ra được coi là tàn tật, việc phá thai được phép cho đến thời gian sinh nở.

Mặc dù việc phá thai ở phần còn lại của Vương quốc Anh thường phải diễn ra trong các bệnh viện và được thực hiện bởi các bác sĩ, luật pháp Bắc Ireland cho phép việc phá thai diễn ra tại các phòng khám của các bác sĩ và được thực hiện bởi các y tá và nữ hộ sinh.

Luật pháp cũng giới hạn quyền phản đối có lương tâm của nhân viên y tế trong một khu vực nơi mà cả hai truyền thống Kitô giáo chính đều phản đối việc phá thai dựa trên cơ sở luân lý.

Các quy định đã có hiệu lực vào ngày 31 tháng 3 vừa qua.

Lưu ý rằng người dân trên khắp Bắc Ireland đang nỗ lực làm tất cả những gì có thể để bảo vệ sự sống giữa bối cảnh đại dịch coronavirus đang hoành hành, các Giám mục cho biết rằng họ “đã rất đau buồn và thất vọng” trước quyết định của Chính phủ khi đưa ra các quy định cực đoan đối với việc cung cấp các dịch vụ phá thai ở Bắc Ireland”.

Các quy định cũng đi ngược lại kết quả tham vấn cộng đồng của chính phủ đối với các đề xuất, trong đó 79% số người được hỏi cho biết họ không muốn thay đổi Luật phá thai của Bắc Ireland.

“Họ đã vượt xa những gì được yêu cầu về mặt pháp lý theo Đạo luật Bắc Ireland (2019), và hoàn toàn phớt lờ quan điểm của nhiều công dân – phụ nữ và nam giới – những người phản ứng trước cuộc tham vấn vào tháng 12 năm ngoái”, tuyên bố của các Giám mục hôm 31/3 cho biết.

“Việc thực hiện quy định mới sẽ tạo điều kiện cho một trong những chế độ phá thai tự do nhất so với bất cứ đâu trên thế giới. Trong bối cảnh đại dịch coronavirus, trong khi có rất nhiều công việc được thực hiện để bảo vệ sự sống, những quy định này không phản ánh ý chí áp đảo của hầu hết mọi người dân ở Bắc Ireland để bảo vệ sự sống của mỗi con người”, tuyên bố tiếp tục.

“Từ tuần này trở đi, một số trẻ chưa được sinh ra sẽ hoàn toàn không được bảo vệ. Không ai có thể làm bất cứ điều gì cho chúng một khi quyết định ủng hộ phá thai cuối cùng đã được đưa ra. Đây quả là một triển vọng đáng lo ngại đối với xã hội của chúng ta, nơi mà phần lớn mọi người dân vẫn tìm cách phát huy các giá trị của lòng bác ái bao dung và sự tôn trọng đối với mỗi sự sống con người”, các Giám mục nói.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng “sự sống của mỗi người mẹ và đứa trẻ chưa được sinh ra” là rất quan trọng, nhưng các quy định phá thai mới “đã được khẳng định dựa trên giả định pháp lý rằng đứa trẻ chưa được sinh ra không có quyền gì cả, trừ khi đứa trẻ được cần đến”.

“Mỗi đứa trẻ chưa được sinh ra đều quan trọng bất kể tuổi tác hay khả năng, giới tính hay lý lịch. Những đứa trẻ ấy có quyền được bảo vệ trong một cộng đồng nơi mọi người thuộc về và xứng đáng với sự tôn trọng của chúng ta. Mọi phụ nữ phải đối mặt với việc mang thai ngoài ý muốn cũng vậy. Cô ấy có quyền được chăm sóc trong một cộng đồng nơi mà cô ấy được bảo vệ khỏi mọi áp lực phải bỏ đi đứa con của mình”, các Giám mục nhấn mạnh.

Tuyên bố lưu ý rằng các thành viên của Hội đồng Bắc Ireland “không bị ảnh hưởng hoàn toàn”.

Ban điều hành Bắc Ireland được tái lập vào ngày 11 tháng 1 và Hội đồng Bắc Ireland bắt đầu nhóm họp lại cùng ngày.

“Các chính trị gia và tất cả những người có thiện chí, những người nhận ra bản chất cực đoan của Quy định, không nên ngoan ngoãn bằng lòng với việc ban hành của họ”, các Giám mục nói.

“Bản thân các Quy định có thể được Hội đồng tranh luận và trong chừng mực vì chúng vượt quá các yêu cầu nghiêm ngặt của Đạo luật 2019, các Quy định mới có thể được ban hành bởi Hội đồng. Chúng tôi dự định sẽ đưa ra những điểm này bằng văn bản cho các thành viên Hội đồng Lập pháp (MLA) của chúng tôi trong những ngày tới và khuyến khích những người khác làm tương tự”, tuyên bố cho biết.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube