Các Giám mục Anh minh định quan điểm của Giáo hội Công giáo về vấn đề tiêm chủng

Ảnh: Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales

Ảnh: Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales

Các Giám mục Công giáo Anh và xứ Wales chịu trách nhiệm về các vấn đề Chăm sóc Sức khỏe và Sự sống đã phát hành một bài viết cung cấp sự minh định và sự đảm bảo về các vấn đề luân lý xung quanh việc tiêm phòng và đồng thời khuyến khích các tín hữu Công giáo cam kết bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Đức Giám mục Paul Mason, Giám mục chịu trách nhiệm về vấn đề Chăm sóc sức khỏe, và Đức Giám mục John Sherrington, Giám mục chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến Sự sống, đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Giáo hội Công giáo đối với việc tiêm phòng để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta – đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi vấn đề suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ em chưa sinh.

Khi việc nghiên cứu và thử nghiệm tiếp tục trong quá trình tìm kiếm vắc-xin hiệu quả để ngăn ngừa COVID-19, bài viết cũng đề cập đến việc phát triển các loại vắc-xin trong tương lai và đồng thời bày tỏ hy vọng rằng nguồn cung ứng vắc-xin điều trị COVID-19 phù hợp luân lý là hoàn toàn có thể.

Các Giám mục bày tỏ một cách rõ ràng rằng Giáo hội phân biệt giữa các nguồn vắc-xin trái với luân lý trong thời đại ngày nay và việc sử dụng các dòng tế bào trước đây có nguồn gốc từ những bào thai bị hủy bỏ vào những năm 1970. Các Giám mục đã nhắc lại lập trường luân lý của Giáo hội trong việc phản đối việc sản xuất vắc-xin bằng cách sử dụng mô đó và đồng thời thừa nhận sự lo âu mà nhiều người Công giáo gặp phải khi phải đối mặt với lựa chọn của việc không tiêm phòng cho con cái của mình hoặc dường như là đồng lõa trong việc phá thai.

Tuy nhiên, các Giám mục nhắc lại Giáo huấn của Giáo hội rằng “tầm quan trọng tột bậc đối với sức khỏe của trẻ em và những người dễ bị tổn thương khác có thể cho phép cha mẹ sử dụng một loại vắc-xin mà trước đây được phát triển bằng cách sử dụng các dòng tế bào lưỡng bội này”.

Bài viết nhắc lại một lá thư được công bố bởi Học viện Giáo hoàng về Sự sống của Tòa Thánh vào năm 2017 trong đó nhấn mạnh rằng “tất cả các loại vắc-xin được khuyến nghị lâm sàng có thể được sử dụng với lương tâm rõ ràng và việc sử dụng các loại vắc-xin này không đồng nghĩa việc hợp tác với hành vi phá thai tự nguyện”.

Về việc phát triển các loại vắc-xin trong tương lai, Đức Cha John Sherrington đã viết thư cho Bộ trưởng Bộ ngoại giao của Quốc hội về Sức khỏe Cộng đồng và Chăm sóc Sức khỏa ban đầu vào tháng 7 năm 2019 kêu gọi Chính phủ thúc đẩy việc sản xuất vắc-xin trong tương lai bằng những nguyên liệu từ các loại tế bào không phải của con người hoặc các tế bào có nguồn gốc từ con người phù hợp với luân lý.

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội đã đảm bảo với Đức Giám mục Sherrington như sau:

“Cũng như tôi chắc chắn ngài sẽ đồng ý, sự an toàn và hiệu quả của các loại vắc-xin là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp có thể chứng minh rằng chúng có hiệu quả tương đương và an toàn như vắc-xin ban đầu, các nhà sản xuất đã đưa ra các lựa chọn thay thế cho các tế bào lưỡng bội của con người. Tuy nhiên, điều này không đúng với trường hợp của vắc-xin rubella, bệnh dại hoặc viêm gan A. Hãy yên tâm rằng mô bào thai của con người mới sẽ không được sử dụng để tạo ra các loại vắc-xin này. Hơn nữa, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội không hề hay biết về bất kỳ loại vắc-xin mới nào được sản xuất bằng tế bào lưỡng bội của con người”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube