Các dự án do Vatican tài trợ tại Mỹ Latinh tập trung vào coronavirus

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Hồng Y Peter Turkson, Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, tại Vatican, ngày 10 tháng 11 năm 2017. (Ảnh: L'Osservatore Romano)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, tại Vatican, ngày 10 tháng 11 năm 2017 (Ảnh: L’Osservatore Romano)

Một tổ chức của Vatican dành cho châu Mỹ Latinh sẽ tài trợ cho 168 dự án ở 23 quốc gia, với hầu hết các dự án tập trung vào các tác động mà đại dịch coronavirus đã gây ra trong khu vực.

Theo thông cáo báo chí, 138 dự án xã hội của Quỹ phát triển ‘Populorum Progressio Foundation’ năm nay sẽ nhằm mục đích giúp giảm thiểu những tác động ngắn và trung hạn của COVID-19 trong các cộng đồng ở Mỹ Latinh.

Thêm 30 dự án viện trợ lương thực, đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô yêu cầu, đã hoạt động và được tổ chức với sự cộng tác của Ủy ban COVID-19 của Vatican.

Hội đồng quản trị của Quỹ phát triển ‘Populorum Progressio Foundation’ đã nhóm họp trong các cuộc họp trực tuyến vào ngày 29 và 30 tháng 7 để phê duyệt tất cả các dự án.

“Trước cuộc khủng hoảng với quy mô toàn cầu mà chúng ta đang trải qua, các dự án này được dự định trở thành một dấu hiệu hữu hình của tổ chức từ thiện của Đức Giáo hoàng, cũng như lời kêu gọi tất cả các Kitô hữu và những người có thành tâm thiện chí thực hành đức bác ái và liên đới hơn bao giờ hết, đồng thời đảm bảo rằng trong đại dịch này ‘không ai bị bỏ lại phía sau’, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi”, thông cáo báo chí cho biết.

Quỹ ‘Populorum Progressio’ dành cho Châu Mỹ Latinh và Caribê được thành lập bởi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1992 “để giúp đỡ những người nông dân nghèo khổ và thúc đẩy cải cách nông nghiệp, công bằng xã hội và hòa bình tại Mỹ Latinh”.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thành lập tổ chức từ thiện vào thế kỷ thứ năm bắt đầu công cuộc truyền giáo của lục địa châu Mỹ.

Trong lá thư sáng lập của mình, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cho biết rằng tổ chức từ thiện này “là một cử chỉ của tinh thần liên đới yêu thương của Giáo hội đối với những người bị bỏ rơi nhất và những người cần được bảo vệ nhất, chẳng hạn như người dân bản địa, những người có nguồn gốc chủng tộc hỗn hợp và những người Mỹ gốc Phi”.

“Tổ chức này hướng tới việc hợp tác với tất cả những người, ý thức về tình trạng đau khổ của các dân tộc Mỹ Latinh, mong muốn đóng góp cho sự phát triển toàn diện của họ, theo việc áp dụng chính đáng và phù hợp Giáo huấn xã hội của Giáo hội”, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II viết vào năm 1992.

Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện giám sát tổ chức này. Tổng Trưởng của Thánh Bộ này là Đức Hồng y Peter Turkson. Tổ chức này nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các Giám mục Ý.

Ban thư ký điều hành của tổ chức này được đặt tại Bogota, Colombia.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube