Các Đại sứ quán tại Tòa Thánh lặp lại Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh của ĐTC Phanxicô

Ảnh: Truyền thông Vatican

Ảnh: Truyền thông Vatican

Đức Hồng Y Parolin suy tư về Học thuyết Xã hội của Giáo hội, Thông điệp Laudato Si, và thông báo Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh về Tham vọng Khí hậu trực tuyến vào ngày 12/12.

Để đánh dấu kỷ niệm 5 năm Thỏa thuận Paris vào tháng 12 năm 2015 và Hội nghị thượng đỉnh về Tham vọng Khí hậu trực tuyến vào ngày 12 tháng 12, các Đại sứ của Vương quốc Anh, Pháp và Ý đã tổ chức hai sự kiện trực tuyến. Các sự kiện cũng hướng đến sự kiện COP26 tại Milan, từ ngày 28 đến 30 tháng 9 năm 2021 và ở Glasgow, ngày 1-12 tháng 11 năm 2021.

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã phát biểu tại hội nghị trực tuyến vào ngày 10 tháng 12 về đề tài: “Đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu: Từ Paris đến Glasgow qua Milan“, tập trung vào những ý tưởng được nêu trong bộ phim có tựa đề ‘Sự sống trên hành tinh của chúng ta’, trong đó vào buổi tối hôm trước, ba Đại sứ quán đã tổ chức một buổi chiếu phim trực tuyến.

7F15C3F0-A9DD-44EA-805B-D54E1232F09D

Đức Hồng y Parolin đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh về Tham vọng Khí hậu trực tuyến vào ngày 12 tháng 12 năm 2020.

Đức Thánh Cha sẽ nhấn mạnh hai điểm, được nhà ngoại giao Vatican dự đoán, điểm thứ nhất là “giao ước giữa loài người” với sự quan tâm đặc biệt đối với những người yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất, và điểm thứ hai là “các giải pháp chính trị và kỹ thuật”.

Những giải pháp này, Đức Hồng y Parolin nói, nhằm thúc đẩy một nền giáo dục vốn “khuyến khích, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, lối sống mới và ý thức mới về nhân loại chung của chúng ta, dẫn đến những thay đổi trong cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ”.

Vạch ra ba yếu tố chính nhằm “thổi hồn vào Thỏa thuận Paris, đó là sự nhận thức, sự hiểu biết và ý chí chính trị”, Đức Hồng y Parolin lưu ý rằng sự hiểu biết nên được xem như “một lăng kính mang tính đánh giá được định hình bởi những hiểu biết về luân lý rộng rãi và mang tính chất xây dựng”.

“Học thuyết Xã hội của Giáo hội, với sự khôn ngoan được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm”, Đức Hồng y Parolin lưu ý, “có thể chứng minh hữu ích nhất trong vấn đề này”.

Hội nghị bắt đầu với phần giới thiệu của Đại sứ Pháp, Elizabeth Beton Delegue; Đại sứ Anh, Sally Axworthy, và Đại sứ Ý, Pietro Sebastiani, theo sau là một đoạn clip từ bộ phim.

Tiếp theo, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã phát biểu khai mạc trong một thông điệp video.

Sự kiện được chủ tọa bởi Solen De Luca, nhà báo của kênh TV2000 của Ý. Các diễn giả là Nữ tu Cécile Renouard, Giám đốc, Cơ sở Chuyển đổi Sinh thái; Tiến sĩ Carmody Gray, Trợ lý Giáo sư Thần học Công giáo, Khoa Thần học và Tôn giáo, Đại học Durham; Giaos sư Enrico Giovannini, Phát ngôn viên, Liên minh vì Sự phát triển Bền vững Ý (ASviS).

Cũng đại diện cho Vatican là Nữ tu Alessandra Smerilli, FMA, thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, người đã nhắc nhở rằng: “Chỉ bằng cách vượt qua những điểm tới hạn, tầm nhìn mới có thể biến thành hành động”.

Tiến sĩ Grey phát biểu với hội nghị trực tuyến rằng dữ liệu không thay đổi hành vi, nhưng các giá trị thì có, được thể hiện bằng đức tin.

“Đức tin là không thể thiếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các nhà lãnh đạo đức tin và các cộng đồng là những chuyên gia tạo động lực”, Tiến sĩ Grey gợi ý.

Được tổ chức bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Ý, sự kiện tiếp tục với phần hỏi đáp và phát biểu đúc kết.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube