Các chuyên gia bảo vệ Đức Phanxicô trước những cáo buộc về “chủ nghĩa xã hội” trong Thông điệp ‘Fratelli tutti’

Stands-in-the-tradition-of-social-doctrine-Experts-defend-Pope-against-accusations-of-socialism-in-Fratelli-tutti

Các chuyên gia Đức đã bảo vệ Đức Giáo hoàng Phanxicô trước những cáo buộc về “chủ nghĩa xã hội” trong Thông điệp mới ‘Fratelli Tutti’ của Ngài, đồng thời nhấn mạnh rằng tài liệu này “giữ vững lập trường  truyền thống của Học thuyết Xã hội”.

“Kể từ ban đầu, Học thuyết Xã hội đã được cam kết vì một trật tự kinh tế và xã hội công bằng”

Với “sự phê bình về lĩnh vực kinh tế” của mình trong Fratelli tutti, “Đức Giáo hoàng Phanxicô giữ vững lập trường truyền thống của Học thuyết Xã hội của Giáo hội, mà ngay từ ban đầu đã cam kết hướng tới một trật tự xã hội và kinh tế công bằng”, Giáo sư Luân lý xã hội Kitô giáo tại Khoa Thần học Công giáo của Đại học Ruhr Bochum Joachim Wiemeyer viết trong một bài luận về Thông điệp mới của Đức Giáo hoàng vào ngày 16 tháng 10.

Giáo sư Wiemeyer nhắc lại rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhận được sự chỉ trích tại Đức đối với Thông điệp ‘Fratelli Tutti’, trước hết là từ Clemens Fuest, một trong những nhà kinh tế quan trọng nhất của Đức và là Chủ tịch của Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế tại Đại học Munich.

Trong số những vấn đề khác, ông Fuest đã cáo buộc Đức Giáo hoàng Phanxicô về nền kinh tế học “vô nghĩa” trong Thông điệp mới của Ngài và về việc “công kích nền kinh tế thị trường và toàn cầu hóa vốn đã cho phép hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo đói” trong khi “không đưa ra một lời phê bình nào đối với ‘những người theo chủ nghĩa xã hội’ như Chavez và Maduro, những người đã biến đất nước của họ [Venezuela] thành một viện tế bần và một cơn ác mộng bạo lực”.

Nhưng giáo sư Wiemeyer đã bác bỏ cả hai cáo buộc của nhà kinh tế học Fuest.

Nhà đạo đức xã hội giải thích rằng về vấn đề người nghèo, vấn đề của Đức Giáo hoàng Phanxicô không phải là sự nghèo nàn tuyệt đối mà là tương đối, bởi vì như Ngài nói “của cải đã gia tăng, nhưng cùng với sự bất bình đẳng, với kết quả là các hình thức nghèo mới đang xuất hiện” (Fratelli Tutti, số 21)

“Tình trạng nghèo đói phải luôn được hiểu và đánh giá trong bối cảnh của các cơ hội thực tế có sẵn trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể”, Đức Phanxicô nhấn mạnh.

Liên quan đến cáo buộc rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô nuôi dưỡng những thiện cảm mang tính chất “xã hội chủ nghĩa”, giáo sư Wiemeyer minh định rằng: “Việc Đức Phanxicô hoàn toàn không phải là người ủng hộ trật tự kinh tế mang tính chất xã hội chủ nghĩa được nói rõ bởi thực tế là trong Thông điệp này (Fratelli Tutti, số 123), Ngài… nhiệt liệt hoan nghênh hoạt động kinh doanh (có tinh thần trách nhiệm xã hội)”.

Không chỉ vậy, “với việc thường xuyên chỉ trích vấn nạn ‘tham nhũng’ (Fratelli Tutti, số 113, 125, 176, 239), Đức Giáo hoàng Phanxicô minh định rằng hoạt động kinh tế phải diễn ra trong bối cảnh pháp quyền”, vị chuyên gia cho biết thêm.

Theo giáo sư Wiemeyer, những lời phê bình của Đức Giáo hoàng Phanxicô đối với “chủ nghĩa cá nhân cấp tiến” (Fratelli Tutti, số 105) và sự ủng hộ của Ngài đối với “một nền kinh tế vốn là một phần không thể thiếu của chương trình chính trị, xã hội, văn hóa và đại chúng hướng đến công ích” (Fratelli Tutti, số 179) được thiết kế để khắc phục những thất bại của chủ nghĩa tự do kinh tế, bao gồm cả việc mô hình đó không nhìn thấy mối liên hệ giữa quyền lực kinh tế và chính trị, xung đột trong việc phân phối và cuộc chạy đua của các doanh nghiệp chạm đáy để nộp thuế ít hơn.

Nhà đạo đức xã hội Dòng Tên: “Chủ nghĩa tư bản đã chiến thắng, nhưng nó không đúng”

Cùng với giáo sư Wiemeyer, một chuyên gia người Đức khác đã bảo vệ Đức Giáo hoàng Phanxicô trước những lời chỉ trích lên quan đến Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ đó là nhà đạo đức xã hội nổi tiếng Dòng Tên Friedhelm Hengsbach, cựu giám đốc của Viện Nghiên cứu Đạo đức Kinh tế và Xã hội của Trường Cao học Triết học và Thần học Sankt Georgen ở Frankfurt.

Trong một bài diễn thuyết vào ngày 19 tháng 10 tại Đại học Công giáo Linz, ở Áo, Tu sĩ Hengsbach – người trong nhiều thập kỷ đã tuyên bố rằng “một chủ nghĩa tư bản khác hoàn toàn có thể xảy ra”, như tiêu đề của một trong những cuốn sách của ngài – đã trích dẫn một cách tâm huyết từ Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ về nội dung rằng thị trường tự do “tự nó không thể giải quyết mọi vấn đề, tuy nhiên chúng ta được mời gọi tin vào tín điều của đức tin tân tự do này đến mức nào” (Fratelli Tutti, số 168).

Theo Tu sĩ Hengsbach, “chủ nghĩa tư bản đã chiến thắng, nhưng nó không đúng”. Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, nhà đạo đức xã hội Dòng Tên tiếp tục nỗ lực làm việc hướng tới một hệ thống kinh tế khác không giống như chủ nghĩa tân tự do đảm bảo các mối quan hệ xã hội công bằng cũng như đảm bảo tiếng nói của tất cả những người bị ảnh hưởng bởi việc sản xuất giá trị thặng dư.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube