Các buổi cử hành Phụng vụ Lễ Giáng sinh của ĐTC Phanxicô sẽ không có giáo dân tham dự

Ảnh: Courtney Grogan / CNA

Ảnh: Courtney Grogan / CNA

Các buổi cử hành Phụng vụ Lễ Giáng sinh của ĐTC Phanxicô tại Vatican sẽ được cử hành mà không có sự tham dự của công chúng trong năm nay, khi các quốc gia tiếp tục ứng phó với đại dịch coronavirus.

Theo một lá thư mà Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh gửi tới các Đại sứ quán đại diện chính thức tại Tòa Thánh, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ cử hành các nghi lễ Phụng vụ trong mùa Giáng sinh tại Vatican “theo hình thức riêng tư mà không có sự hiện diện của các thành viên của các Ngoại giao đoàn”.

Bức thư, được gửi bởi bộ phận phụ trách các vấn đề chung vào ngày 22 tháng 10, cho biết các nghi thức phụng vụ sẽ được truyền trực tuyến. Các nhà ngoại giao đại diện tại Tòa Thánh thường tham dự các nghi lễ của Đức Giáo hoàng với tư cách là những vị khách mời đặc biệt.

Do các biện pháp ngăn chặn đại dịch, bao gồm cả lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài hai tháng ở Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã cử hành các nghi thức Phụng vụ Phục sinh năm 2020 mà không có sự hiện diện của công chúng.

Ý đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các trường hợp dương tính với coronavirus, cũng như sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong, trong những tuần lễ gần đây, khiến chính phủ phải ban hành các biện pháp ngăn chặn mới, bao gồm việc đóng cửa hoàn toàn các phòng tập thể dục và các nhà hát, đồng thời ra chỉ thị đóng cửa kể từ sau 6 giờ chiều đối với các quán bar và các nhà hàng ngoại trừ phục vụ mang đi. Các bữa tiệc và các buổi chiêu đãi cũng đã bị đình chỉ. Kể từ đầu tháng này, người ta đã bắt buộc phải đeo khẩu trang mọi lúc ở nơi công cộng, kể cả khi ra ngoài.

Trong Mùa Vọng và dịp Đại Lễ Phục sinh, lịch trình các buổi cử hành Phụng vụ và Thánh lễ công cộng của Đức Giáo hoàng thường đặc biệt chật cứng người, với hàng ngàn người tham dự các Thánh lễ được cử hành tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Trong những năm qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh lễ kính Đức Mẹ Guadalupe ngày 12 tháng 12, và một buổi lễ và cầu nguyện vào ngày 8 tháng 12 tại quảng trường Piazza di Spagna của Rôma nhân dịp Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Theo lịch trình năm 2020 của các sự kiện công khai của Đức Giáo hoàng Phanxicô được công bố trên trang web của Vatican, thay vì Thánh lễ được cử hành vào ngày 8 tháng 12, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ chủ sự giờ Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô để đánh dấu ngày này.

Trong mùa Giáng sinh, Đức Giáo hoàng thường cử hành Thánh lễ Đêm Vọng Giáng sinh tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào ngày 24 tháng 12, và vào Ngày Giáng sinh, Ngài sẽ ban phép lành Toàn Xá “Urbi et Orbi” từ hành lang trung tâm của Vương cung Thánh đường.

Trong những năm qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã đọc Kinh Chiều I vào ngày 31 tháng 12, sau đó là Thánh lễ vào ngày 1 tháng Giêng nhân dịp Lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, cả hai đều được cử hành tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Những sự kiện này không được liệt kê trong lịch trình công khai năm 2020 của ĐTC Phanxicô, ngoại trừ phép lành Toàn xá “Urbi et Orbi” nhân dịp Lễ Giáng sinh. Đức Giáo hoàng Phanxicô dự kiến vẫn sẽ tiếp tục các bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin và tổ chức buổi tiếp kiến chung vào mỗi thứ Tư hàng tuần, ngoại trừ dịp Lễ Giáng sinh.

Lịch trình của các sự kiện công khai không kéo dài qua tháng 12 năm 2020, vì vậy không rõ liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có cử hành công khai bất kỳ nghi lễ nào của tháng 1 năm 2021, bao gồm cả Thánh lễ Chúa Hiển Linh vào ngày 6 tháng 1 hay không.

Cũng không rõ liệu trong năm tới, Đức Giáo hoàng Phanxicô có rửa tội cho con của các nhân viên phục vụ tại Vatican và cử hành Thánh lễ riêng cầu nguyện cho các em và gia đình nhân dịp Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, theo truyền thống của Ngài, hay không.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube