Các bệnh viện và các bác sĩ Kitô giáo tại Ấn Độ đi đầu trong cuộc chiến chống coronavirus

Một lính cứu hỏa khử trùng đường phố ở New Delhi. (AFP hoặc người cấp phép)

Một nhân viên cứu hỏa đang phun khử trùng đường phố tại New Delhi (Ảnh: AFP )

Các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Ấn Độ đã tổ chức lại các phòng khám, đội ngũ nhân viên và trang thiết bị của họ để cùng hợp tác với chính phủ trong việc giải quyết những thách thức do Covid-19 gây ra.

Hơn 1.000 bệnh viện và 60.000 giường cho bệnh nhân nội trú được bảo đảm bởi các tổ chức, bệnh viện và phòng khám Kitô giáo của Ấn Độ đã sẵn sàng và được trang bị để cung cấp việc chăm sóc y tế cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong nước, Cha Mathew Abraham CSsR, Chủ tịch Liên minh Y tế Kitô giáo (CCH) cho biết.

“Các cộng đồng Kitô giáo ở Ấn Độ đang tham gia mạnh mẽ vào các công tác xã hội trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ những người nghèo khổ và thiếu thốn”, theo vị Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, Chủ tịch Liên minh Liên minh Y tế Kitô giáo (CCH), kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội Sức khỏe Công giáo Ấn Độ (CHAI).

Liên đới với quốc gia và chính phủ

Phát biểu với hãng tin Fides của Vatican, Cha Mathew Abraham CSsR cho biết rằng ngài đã gửi một bức thư cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 25 tháng 3, bày tỏ sự liên đới của CCH với những nỗ lực của quốc gia và chính phủ khi đối mặt với những thách thức của Covid-19.

Liên minh đã cung cấp tất cả các cơ sở hiện có sẵn trong nước, nơi mà lệnh phong tỏa có hiệu lực trong 21 ngày cho đến ngày 14 tháng Tư.

Liên minh Y tế Kitô giáo

CCH tập hợp các cơ sở chăm sóc sức khỏe được quản lý bởi các giáo phái Kitô giáo khác nhau ở Ấn Độ. Liên minh này bao gồm Hiệp hội Y tế Công giáo Ấn Độ (CHAI), Hiệp hội Y khoa Kitô giáo Ấn Độ (CMAI), Hiệp hội Sức khỏe Emmanuel (EHA) và Trường Cao đẳng Y tế Kitô giáo (CMC) của Vellore và Ludhiana.

Tất cả cộng lại, liên minh chiếm hơn 1000 bệnh viện và hơn 60.000 giường dành cho bệnh nhân nội trú.

Trong bức thư của mình, Cha Abraham nhắn nhủ với thủ tướng Modi rằng các bệnh viện Kitô giáo đang cộng tác với các quan chức y tế của chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống lại đại dịch. “Họ sẽ làm việc hết sức và nỗ lực hết mình vì sức khỏe và phúc lợi của người dân quốc gia này, để chống lại đại dịch này”, Cha Abraham nói.

Đặc biệt, các trung tâm chăm sóc sức khỏe nằm ở vùng sâu vùng xa “đang chuẩn bị nhiều khẩu trang thủ công hoặc mặt nạ nhựa chống dịch làm thiết bị bảo vệ cho nhân viên y tế của họ”, vị Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế nói.

CHAI, thành viên lớn nhất trong số các thành viên của CCH, vào ngày 26 tháng 2 đã ra mắt bộ chuyên viên hỗ trợ trực tuyến đa ngôn ngữ có tên là “Corona Care” để hỗ trợ những người bị căng thẳng và hoảng loạn do đại dịch Covid-19.

Tại một cuộc họp cấp cao với các tổ chức xã hội và dựa trên đức tin vào ngày 30 tháng 3, thủ tướng Modi đã bày tỏ sự đánh giá cao và đồng thời cảm ơn CCH về những đóng góp của tổ chức.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình, Ấn Độ có tổng cộng 1.965 trường hợp nhiễm bệnh với 50 trường hợp tử vong. Những con số đang ngày càng gia tăng.

Hiệp hội Y tế Công giáo Ấn Độ về số lượng

Được thành lập vào năm 1943, CHAI, vốn hoạt động dưới sự lãnh đạo của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, là mạng lưới chăm sóc sức khỏe phi chính phủ lớn nhất ở Ấn Độ. Với 3572 tổ chức chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội trên toàn quốc, Hiệp hội này đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ.

Hiệp hội này cũng phục vụ hơn 21 triệu bệnh nhân hàng năm (khoảng 1,5% dân số 1,3 tỷ dân của Ấn Độ), hầu hết là nhũng người nghèo. Trên thực tế, 80% các tổ chức thành viên CHAI được đặt tại các khu vực hẻo lánh trên toàn quốc.

Hiệp hội sử dụng 76.000 chuyên gia y tế trong các lĩnh vực y tế khác nhau, như y học, phẫu thuật, nha khoa, hộ sinh, dược phẩm, tâm lý học, điều dưỡng và các ngành nghề phối hợp khác.

Bên cạnh 1000 Nữ tu bác sĩ, 25.000 y tá, 10.000 nhân viên y tế và 15.000 nhân viên xã hội, làm việc toàn thời gian, còn có một đội ngũ nhân viên khổng lồ.

5 trường cao đẳng y tế do các thành viên CHAI điều hành truyền đạt giáo dục và đào tạo y tế phù hợp với luân lý và đạo đức Công giáo.

Tuệ Tâm (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube