Buông xuôi hay gồng mình đều hỏng (Ga 14,1-6)

Ông bà ta thường nói: “Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”. Sống ở đời, mỗi người, mỗi gia đình đều có những khốn khó riêng của mình. Chẳng ai, chẳng gia đình nào được trọn vẹn bình an, hạnh phúc mỹ mãn từ đầu đến cuối.

Tc tha thuGhi gặp phải khó khăn, thử thách với trăm bề khốn khổ, nhọc nhằn ở đời, người ta thường có hai thái độ: Hoặc là buông xuôi cho mọi chuyện đến đâu thì đến hoặc là gồng mình lên để khẳng định tính anh hùng của mình trong đau thương.

Trong bài Tin mừng hôm nay Chúa dạy ta: “Anh em đừng xao xuyến! Hay tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” Chúa không muốn ta có thái độ buông xuôi giữa cuộc đời. Chúa cũng chẳng bắt ta phải gồng mình lên để thể thể hiện tính anh hùng giữa những đau thương. Thái độ anh hùng đó rồi ra sẽ đưa ta đến thái độ kiêu ngạo, tự mãn.

Xưa dân Chúa đi trong sa mạc với biết bao thử thách đau thương, nhưng dân Chúa vẫn an lòng bước đi vì biết rằng Chúa đang ẩn mình trong cột lửa, cột mây đi trước dẫn đường cho họ.

Ngay này, người Kitô hữu chúng ta cũng đang làm cuộc xuất hành giữa trần gian để tiến về miền Đất Hứa trên thiên quốc. Chúa mời gọi ta bước đi giữa cuộc đời với niềm tín thác, cậy trông. Cho dù có lúc ta gặp phải những nghịch cảnh, thì ta vẫn biết rằng Chúa đang hiện diện cách kín ẩn giữa cuộc đời để đồng hành, để nâng đỡ bước chân của ta. Giữa những khốn khó ở đời, Chúa ở cận kề ta nhất.

Antôn Hà Nam

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube