Buổi Tiếp kiến chung ngày 27/1 của ĐTC Phanxicô: Kinh thánh, nơi Thiên Chúa gặp gỡ con người

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Chúa Hiển Linh tại Đền thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Thứ Hai, ngày 6 tháng 1 năm 2020 (Ảnh: AP/ Andrew Medichini)

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ Chúa Hiển Linh tại Đền thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Thứ Hai, ngày 6 tháng 1 năm 2020 (Ảnh: AP/ Andrew Medichini)

Tiếp tục loạt bài chia sẻ Giáo lý về việc cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 27/1, Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống cầu nguyện, đồng thời nhấn mạnh rằng Kinh Thánh được viết cho mỗi người chúng ta.

“Những lời trong Sách Thánh không được viết ra để bị giam cầm trên những tấm giấy cói, giấy da hay giấy thông thường, nhưng để được đón nhận bởi những ai chuyên chăm cầu nguyện, làm cho Lời Chúa triển nở trong tâm hồn mình”. Đó là những suy tư của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi chia sẻ Giáo lý trong buổi Tiếp kiến Chung hôm thứ Tư ngày 27/1.

Kinh Thánh được viết cho mỗi người chúng ta

Khi suy tư về việc cầu nguyện đi kèm với việc đọc Sách Thánh trong tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Kinh Thánh được viết cho mỗi người chúng ta, hầu mang đến cho chúng ta “Lời của Chúa”.

Trải nghiệm này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, xảy ra với tất cả mọi tín hữu. Một đoạn Kinh Thánh, đã được nghe đi nghe lại nhiều lần, bất ngờ sẽ nói với một người vào một ngày nào đó, và soi sáng cho hoàn cảnh mà họ đang sống, cung cấp những hiểu biết mới mẻ và thường khuyến khích cách suy nghĩ và nhìn thế giới theo thói quen của chúng ta.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng điều cần thiết là “tôi, ngày hôm đó, phải có mặt trong cuộc hẹn với Lời Chúa đó”, để Lời Chúa gieo một hạt giống “vào mảnh đất cuộc đời của chúng ta”.

Các Kitô hữu như những ‘Nhà tạm’ của Lời Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý, “Qua lời cầu nguyện, sự nhập thể mới của Ngôi Lời diễn ra. Và chúng ta là những ‘Nhà tạm’ nơi Lời Chúa được chào đón và gìn giữ, để những lời đó có thể viếng thăm thế giới”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục: “Các Kitô hữu không hướng đến Kinh Thánh để ủng hộ quan điểm triết học và đạo đức của mình, nhưng vì họ hy vọng có một cuộc gặp gỡ; các Kitô hữu nhận thức rằng Kinh Thánh đã được viết bởi Chúa Thánh Thần”.

Đó là một ân sủng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “có thể nhận ra chính mình trong đoạn Kinh Thánh này hoặc nhân vật kia, trong tình huống này hoặc tình huống kia”.

Trong những phát biểu chia sẻ ngẫu hứng, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng Ngài rất đỗi buồn bực “khi nghe các Kitô hữu đọc những câu Kinh Thánh ‘như những con vẹt'”. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải gặp gỡ Thiên Chúa bằng cả tâm hồn chứ không phải chỉ đọc một câu Kinh Thánh nào đó từ trí nhớ của mình.

Lectio divina

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục mô tả việc truyền thống Kitô giáo phong phú về kinh nghiệm và suy tư về việc cầu nguyện với Kinh Thánh như thế nào.

Đặc biệt, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét, “phương pháp ‘Lectio divina’ đã được thiết lập; nó bắt nguồn từ giới tu sĩ, nhưng hiện nay cũng được thực hành bởi các Kitô hữu thường xuyên đến nhà thờ”.

“Kế đến, người ta bắt đầu bước vào cuộc đối thoại với Kinh Thánh”, ĐTC Phanxicô nói, “để những lời đó trở thành nguyên nhân cho việc suy niệm và cầu nguyện”, đồng thời xem xét việc những lời đó “nói gì với tôi”.

Bước cuối cùng của phương pháp ‘Lectio divina’, ĐTC Phanxicô giải thích, đó là chiêm niệm. “Những lời nói và suy nghĩ nhường chỗ cho tình yêu”.

“Văn bản Kinh Thánh vẫn còn mãi, nhưng giống như một tấm gương, giống như một biểu tượng để được chiêm ngưỡng”, ĐTC Phanxicô nói.

Kết thúc bài chia sẻ Giáo lý của mình, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng “Nhờ cầu nguyện, Lời Chúa ở trong chúng ta và chúng ta ở trong Lời Chúa”.

Lời Chúa là nguồn mạch của sự bình an

“Lời Chúa truyền cảm hứng cho những ý hướng tốt đẹp và duy trì hành động”, ĐTC Phanxicô nói.

Lời Chúa trở thành nguồn mạch của sự bình an, trí tuệ và sức mạnh vô tận khi chúng ta trưởng thành trong đức tin và thể hiện điều đó cụ thể trong tinh thần bác ái và phục vụ tha nhân.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube