Buổi Tiếp kiến chung 7/10: Vẻ đẹp của Hôn nhân

Thứ Hai, 08-10-2018 | 11:51:40

Trong buổi Tiếp kiến chung hôm Chúa nhật 7/10,  ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về vẻ đẹp và phẩm giá của hôn nhân giữa một người nam và một người nữ và đồng thời nhấn mạnh sự gần gũi của Giáo Hội đối với những người phải trải qua những mối quan hệ tan vỡ.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422-30

Trong bài chia sẻ trong buổi Tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã lấy cảm hứng từ Bài Tin Mừng Chúa Nhật, tường thuật lại những lời của Chúa Giêsu về hôn nhân. ĐTC Phanxicô đã mô tả việc những người Pha-ri-sêu kích động Chúa Giêsu bằng cách chất vấn Ngài về việc liệu một người chồng có được phép từ bỏ vợ mình theo luật Môisen hay không. Chúa Giêsu đáp lại: “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môisen mới viết điều răn đó cho các ông”. Đó chính là một sự nhượng bộ được tạo ra bởi sự ích kỷ của chúng ta, nhưng không phù hợp với ý định ban đầu của Đấng Tạo Hóa”. Chúa Giêsu, ĐTC Phanxicô tiếp tục, nói với những người Pha-ri-sêu rằng, “Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, không có chuyện người đàn ông kết hôn với một người phụ nữ, và nếu như mọi việc không suôn sẻ, anh ta sẽ ruồng bỏ vợ mình. Không phải vậy. Thay vào đó, một người đàn ông và một người phụ nữ được mời gọi để hiểu biết và thông cảm lẫn nhau, để hoàn thiện lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong hôn nhân”.

Phẩm giá của Hôn nhân

Giáo huấn của Chúa Giêsu quả thực hết sức rõ ràng, ĐTC Phanxicô nói; nó “bảo vệ phẩm giá của hôn nhân, như một sự kết hợp của tình yêu ngụ ý vốn ngụ ý muốn nói đến lòng trung thành. Điều cho phép vợ chồng duy trì sự hiệp nhất trong hôn nhân chính là một tình yêu trao ban cho nhau được duy trì nhờ ân sủng của Chúa Kitô. Mặt khác, nếu như lợi ích cá nhân của vợ chồng, sự thỏa mãn  của họ, chiếm ưu thế, thì mối dây liên kết của họ không thể bền vững được”. ĐTC Phanxicô tiếp tục chia sẻ rằng, chính chính đoạn Tin Mừng nhắc nhở chúng ta, một cách hết sức thực tế rằng người đàn ông và đàn bà, được mời gọi để sống kinh nghiệm của một mối quan được dựa trên tình yêu vốn “có thể làm tổn thương lẫn nhau, có thể dẫn đến sự khủng hoảng trong hôn nhân. Chúa Giêsu, ĐTC Phanxicô nói, “không chấp nhận hành động chối bỏ lẫn nhau cũng như bất cứ điều gì có thể dẫn đến việc làm tan vỡ một mối quan hệ. Ngài làm điều này để khẳng định kế hoạch của Thiên Chúa, mà trong đó sức mạnh và vẻ đẹp của các mối tương quan của con người được nhấn mạnh”.

Sự gần gũi của Giáo hội như một người mẹ đối với những người gặp khó khăn trong hôn nhân

Giáo Hội, Đức Thánh Cha đã chỉ ra, “nỗ lực hầu làm cho sự gần gũi như một người mẹ của Giáo hội được cảm nhận một cách cụ thể đối với những người phải trải qua kinh nghiệm của những mối quan hệ tan vỡ hoặc phải mệt mỏi cố gắng tiếp tục mối quan hệ đó”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tìm kiếm

Tin mới