Buổi tiếp kiến chung 27/6: “Mười Điều Răn chính là một lời mời gọi”

Thứ Năm, 28-06-2018 | 15:17:34

ĐTC Phanxicô đã tiếp tục bài chia sẻ giáo lý tập trung vào Mười Điều Răn trong Buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 27/6 vừa qua tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (39)

Đời sống của một Kitô hữu đích thực, ĐTC Phanxicô chia sẻ với những đoàn khách hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm 27/6, là một sự đáp trả đầy biết ơn đối với một người Cha đầy nhân hậu.

Suy niệm về Mười điều răn, mười giới luật được trao cho Mosê trên núi Sinai, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng nó nói về lòng bao dung nhân hậu của Thiên Chúa, Đấng đã giải phóng dân của Ngài và trao cho họ những chỉ dẫn để tiếp tục cuộc hành trình.

Thiên Chúa giải thoát chúng ta

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng với những lời “Ta là Thiên Chúa của các ngươi”, Thiên Chúa trước hết tự xác định mình là Thiên Chúa của chúng ta, Thiên Chúa giàu lòng yêu thương đã giải thoát chúng ta khỏi tất cả những điều khiến chúng ta trở nên nô lệ, và ĐTC Phanxicô cũng giải thích rằng những lời này cho thấy rằng “những lệnh truyền” của Thiên Chúa quả thực chính là một lời mời gọi để đáp trả lại lòng biết ơn đối với tình yêu cứu độ của Ngài, một tình yêu được biểu lộ cách trọn vẹn qua sự xuất hiện của Chúa Giêsu, Con Chí Ái của Ngài.

Do đó, ĐTC Phanxicô nói, một Kitô hữu phải công bố trên cuộc hành trình đức tin của mình một cảm thức về thái độ biết ơn đối với tình yêu của Thiên Chúa.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng sự tuân phục của chúng ta đối với Thiên Chúa không được bắt nguồn từ sự vâng phục đơn thuần đối với lề luật và ý thức về nghĩa vụ, nhưng nó phải được truyền cảm hứng bởi thái độ biết ơn và sẵn lòng đón nhận lời đề nghị của Ngài về tình yêu.

Thiên Chúa không phải là một người xa lạ

Suy niệm về những lời “Ta là Thiên Chúa của các ngươi”, ĐTC Phanxicô giải thích rằng việc sử dụng đại từ sở hữu đó cho chúng ta biết rằng chúng ta thuộc về nhau, và Thiên Chúa không phải là một người xa lạ: Ngài là Thiên Chúa của tất cả chúng ta!

Thực tế này, ĐTC Phanxicô nói, soi sáng ánh toàn bộ Mười Điều Răn và mặc khải mầu nhiệm của mọi hoạt động Kitô giáo.

Thường thì các công việc và các hoạt động của chúng ta đều thất bại vì chúng xuất phát từ những lý do ích kỷ hoặc tự xem mình là trung tâm, chứ không phải xuất phát từ thái độ biết ơn đối với Thiên Chúa, ĐTC Phanxicô giải thích, đồng thời nhấn mạnh rằng những người có thái độ tự coi mình là trung tâm và vị kỉ, chắc chắn sẽ chỉ suy nghĩ và làm việc cho bản thân mình.

“Chỉ bằng cách đón nhận lời đề nghị của Thiên Chúa về tình yêu, ĐTC Phanxicô nói, các Kitô hữu mới có thể tận hưởng sự tự do đích thực và một cuộc sống dồi dào”.

Trong thực tế, ĐTC Phanxicô tiếp tục, Mười điều răn giải thoát chúng ta khỏi sự ích kỷ bởi vì tình yêu Thiên Chúa thúc bách chúng ta, do đó cơ cấu tổ chức Kitô giáo không được thành lập dựa trên sức mạnh ý chí, những dựa trên sự đón nhận của chúng ta đối với ơn cứu độ và khả năng của chúng ta để cho mình được yêu thương.

Ký ức và thái độ biết ơn

Để có thể tuân giữ mọi lề luật của Thiên Chúa với tinh thần này, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “chúng ta phải ghi nhớ tất cả những điều tốt đẹp mà Thiên Chúa đã làm cho chúng ta”.

Chúng ta cũng phải rộng mở tâm hồn để cầu xin Ngài giúp đỡ: “Lạy Chúa, xin hãy giải thoát con. Lạy Chúa, xin chỉ cho con lối bước của Ngài. Xin ban niềm vui cho chúng con” là tiếng kêu xin và khẩn nguyện mà chúng ta phải dâng lên Thiên Chúa, ĐTC Phanxicô nói.

Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta, ĐTC Phanxicô kết luận, để chúng ta được tự do, Ngài muốn phá vỡ mọi xiềng xích trói buộc chúng ta, ngõ hầu, qua việc yêu mến và vâng theo Thánh ý của Ngài, chúng ta có thể tận hưởng một sự tự do đích thực và một cuộc sống trọn vẹn.

Lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô

Vào cuối buổi tiếp kiến chung, ĐTC Phanxicô đã chào đón những người hành hương người Ý, Ngài đề cập rằng thứ Sáu ngày 29 tháng 6 sắp tới là Lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, hai vị thánh Quan thầy của Rô-ma.

“Chúng ta hãy học hỏi từ các vị Tông Đồ này, ĐTC Phanxicô nói, khả năng biết làm chứng cho Tin Mừng với tinh thần dũng cảm, bất kể những khác biệt của chúng ta, nuôi dưỡng sự hòa hợp và tình thân hữu vốn mang lại sự tín nhiệm cho việc công bố đức tin của chúng ta”.

 Minh Tuệ

Tìm kiếm