Bức tượng Nazarene sẽ được rước qua các đường phố tại Caracas vào Thứ Tư Tuần Thánh

Bức tượng Nazarene tại Nhà thờ kính Thánh Phaolô Ẩn Sĩ

Bức tượng Nazarene tại Nhà thờ kính Thánh Phaolô Ẩn Sĩ

Vào ngày 8 tháng 4, tức Thứ Tư Tuần Thánh, bức tượng Nazarene tại Nhà thờ kính Thánh Phaolô Ẩn Sĩ sẽ được rước qua các đường phố tại Caracas để giúp các tín hữu cử hành Tuần Thánh.

Bức tượng sẽ được đặt trên chiếc ‘popemobile’ được sử dụng bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khi Ngài đến thăm đất nước này vào năm 1985.

Theo truyền thống địa phương, bức tượng nổi bật đã được đưa đến Caracas từ Seville vào năm 1674. Tác phẩm điêu khắc bằng gỗ mô tả Chúa Giêsu mặc một chiếc áo choàng màu tím được thêu trang trí đang vác Thánh giá.

Theo như ghi nhận, bức tượng đã được rước trong thành phố với những buổi cầu nguyện trong một trận dịch bệnh xảy ra ở Caracas vào năm 1696, và hành động sùng mộ này đã được ghi nhận là chấm dứt trận dịch hại vào năm đó.

Bức tượng ban đầu được lưu giữ trong ngôi Thánh đường dâng kính Thánh Phaolô Ẩn Sĩ Tiên khởi, người được cho là qua lời cầu bầu của Ngài thì trận dịch bệnh vào năm 1579 đã chấm dứt. Tác phẩm điêu khắc bằng gỗ hiện được lưu giữ tại Nhà Thờ Thánh Têrêsa, vì Nhà thờ Thánh Phaolô Ẩn Sĩ đã bị phá hủy và thay thế bằng nhà hát thành phố bởi một tổng thống chống đối Giáo hội vào năm 1881.

Cuộc rước được tổ chức hàng năm vào Thứ Tư Thánh.

Đức Hồng Y Baltazar Enrique Porras Cardozo, Tổng Giám mục Địa phận Merida và Giám Quản Tông Tòa Caracas, cho biết “tuyến đường của cuộc rước sẽ bao gồm phần lớn các con đường trong thành phố để người dân tôn kính”, và tuyến đường này hiện vẫn chưa được quyết định chính thức và sẽ được thông báo sau.

Theo truyền thông địa phương, vị Giám chức cho biết trong một bức thư rằng bức tượng Nazarene phải được vận chuyển theo các quy định an toàn và vệ sinh để tránh lây lan coronavirus.

Đức Hồng y Porras cho biết rằng bức tượng không nên được khiêng trực tiếp mà chỉ được vận chuyển bằng phương tiện và nên có một phương tiện khác cho một Linh mục và người phụ tá cùng với thiết bị âm thanh giúp cho việc cầu nguyện.

Tổng Giáo phận Merida cho biết rằng các Giáo xứ có thể tham gia sáng kiến và tổ chức một cuộc rước tương tự như vậy trong khu vực của họ miễn là phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sức khỏe thích hợp.

Cuối cùng, Tổng Giáo phận mời gọi các tín hữu sùng mộ bức tượng Nazarene hãy ở nhà và cùng hiệp ý cầu nguyện và chờ khi đại dịch coronavirus chấm dứt hãy đến kính viếng bức tượng linh thiêng này tại Nhà Thờ Thánh Têrêsa.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube