BTTQ Dòng Tên cảnh báo về mối đe dọa của đại dịch Covid-19 đối với nền dân chủ

ArturoSosaSJ

Cuộc sống và công việc của con người không phải là thứ duy nhất bị đe dọa bởi đại dịch coronavirus: Tại nhiều quốc gia, nền dân chủ và nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng hơn cũng đang bị đe dọa, Linh mục Arturo Sosa, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, chia sẻ.

“Dân chủ có thể là một trong những nạn nhân của đại dịch nếu chúng ta không quan tâm đến điều kiện chính trị của mình”, Cha Sosa phát biểu với Vatican News. “Tại thời điểm này, chẳng hạn, nhiều chính phủ – bao gồm cả cái gọi là các chính phủ dân chủ – đang đi theo con đường của chủ nghĩa chuyên chế độc đoán”.

Cuộc phỏng vấn được công bố vào hôm trước ngày 31 tháng 7, lễ Thánh Inhaxiô Loyola, Đấng sáng lập Dòng Tên. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cũng là một tu sĩ Dòng Tên, đã cùng với Cha Sosa và các anh em Tu sĩ trong Dòng dùng bữa trưa trong tại trụ sở của Dòng Tên gần Vatican.

Trong cuộc phỏng vấn, Cha Sosa cho biết nhiều chính phủ đang lợi dụng đại dịch như một cái cớ để hạn chế hoặc chấm dứt sự giúp đỡ của họ dành cho những người di cư và những người tị nạn, “đó quả là một sai lầm nghiêm trọng nếu chúng ta muốn làm cho thế giới của chúng ta trở nên huynh đệ và công bằng hơn”.

“Việc phân biệt đối xử với những người di cư sẽ là một mối nguy hiểm nghiêm trọng và sẽ là dấu hiệu của một thế giới mà chúng ta không mong muốn”, Cha Sosa nói.

Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Tên cho biết ngài cũng lo ngại về việc một số doanh nghiệp đang lợi dụng đại dịch như một cái cớ để sa thải nhân viên hoặc cắt giảm lương và lợi ích của họ, bao gồm cả việc chăm sóc y tế.

“Nói cách khác, đại dịch chính là một cơ hội để thăng tiến hoặc đi lùi bước”, Cha Sosa nói. “Và chúng ta cần phải nhận thức rõ điều này với tư cách là Giáo hội Công giáo và với tư cách là những người cam kết với công lý và hòa bình để chúng ta có thể xây dựng một xã hội dân chủ hơn và chào đón hơn”.

Được truyền cảm hứng bởi Thánh Inhaxiô, Cha Sosa nói, Dòng Tên và tất cả mọi tín hữu Công giáo khác đều nhận thức một cách rõ ràng rằng việc gần gũi với người nghèo luôn luôn là một điều vô cùng quan trọng, nhưng đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 này.

“Nếu chúng ta không có khả năng nhìn thế giới một cách cận cảnh, chia sẻ tình cảnh của người nghèo, vốn cũng là tình cảnh của Chúa Giêsu bị đóng đinh, thì chúng ta sẽ phạm sai lầm trong các quyết định của mình”, Cha Sosa nói.

“Trọng tâm kinh nghiệm của Thánh Inhaxiô và, do đó, linh đạo của Thánh Inhaxiô, là một cuộc gặp gỡ cá nhân và sâu sắc với Chúa Giêsu Kitô, Đấng chịu đóng đinh và Phục sinh, dẫn đến một sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa mà người ta có thể nhận ra Ngài trong mọi sự vật và mọi khoảnh khắc”, Cha Sosa nói. Mối quan hệ mật thiết đó trở thành một nguồn mạch của sự tự do đích thực bởi vì nó giúp một người “hoàn toàn sẵn sàng chỉ làm những điều Thiên Chúa mong muốn, không có sự quyến luyến đối với bất kỳ người nào, địa điểm hoặc tổ chức nào”.

Minh Tuệ (theo The Pilot)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube