BRAZIL - Khó khăn trong việc hội nhập Tin Mừng và việc thiếu những người làm công tác mục vụ ở Amazon

Thứ Sáu, 12-10-2018 | 23:08:12

São Gabriel da Cachoeira (Agenzia Fides) – “Phụng vụ Thánh Lễ trong các cộng đồng bản địa, không phải lúc nào cũng được nhận biết và được đánh giá cao”, “do sự nhút nhát và hổ thẹn mà người dân đã gặp khó khăn khi tham gia”, Nữ tu Zulmira Muniz, một tu sĩ Dòng Salêdiêng được sinh ra ở Laurete, quận São Gabriel da Cachoeira, nằm ngay khu vực biên giới giữa Brazil và Colombia, giải thích với Agenzia Fides.

Phát biểu về những khó khăn trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập Tin Mừng, Nữ tu Zulmira giải thích rằng theo Sơ, điều gây ra sự cản trở đối với tiến trình này đó chính là việc “làm thế nào để có thể nối kết thực tại và đời sống tinh thần bản địa của chúng ta với đời sống tâm linh phương Tây”, đặc biệt là trong chiều kích thực tiễn.

“Tính chất duy linh Kitô giáo – Nữ tu Zulmira tiếp tục – có một chiều kích lý thuyết hơn, trong khi sự duy linh bản địa lại mang tính chất dựa theo kinh nghiệm hơn”.

Việc giới thiệu các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của người dân trong việc cử hành phụng vụ chính là một động lực vốn thường hiện diện trong các cộng đồng bản xứ của Alto Rio Negro, tại khu vực Amazon của Brazil. Các Tu sĩ Dòng Salêdiêng đã mang đến một ví dụ về các điệu vũ nghi thức hoặc việc cung cấp thức ăn hàng ngày trong các buổi quyên góp, vốn giúp cho “việc hiểu được lý thuyết từ chính thực tế”.

Nildo da Costa Melgueiro, một giáo lý viên trong nhiều năm tại cộng đồng Bom Jesus, cũng như tại Giáo phận São Gabriel da Cachoeira, trong một cộng đồng các quán bar bản địa nằm dọc theo bờ Rio Negro, đã phát biểu với Fides rằng “việc thiếu các linh mục trong các cộng đồng đã tạo nên những khó khăn lớn, và mọi người cảm thấy chán nản”. “Giáo hội Amazon cần nhiều thứ. Chúng ta không thể nói rằng chúng ta bị bỏ rơi, nhưng có rất nhiều điều cần được cải thiện”, Nildo da Costa Melgueiro nhấn mạnh, để  “mọi người có thể tham gia vào đời sống Giáo Hội”. Do đó, cần có sự đồng hành lớn hơn, cần có những người góp phần của mình cho các cộng đồng, cần “khuyến khích những người trẻ, cùng cộng tác với tất cả mọi người, trẻ em, các thanh thiếu niên, và cả người lớn …”. “Giáo phận São Gabriel da Cachoeira của chúng tôi – Nildo da Costa Melgueiro kết luận – cần phải khuyến khích sự hiện diện của các nữ tu, những người cùng đồng hành với những người trẻ tuổi, trẻ em, để góp phần đào tạo thêm các anh chị em giáo lý viên mới”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Tin mới