Bồ Đào Nha: Tái khởi động công tác chuẩn bị ĐHGTTG năm 2023

Biểu trưng cho Ngày Giới trẻ Thế giới ở Lisbon, ban đầu được đặt cho năm 2022

Logo Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon, ban đầu được dự tổ chức vào năm 2022

Các Giám mục Bồ Đào Nha tổ chức cuộc họp đầu tiên trong năm mục vụ, quy tụ một nhóm đang làm việc “đằng sau hậu trường” trong việc tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon đã được tái khởi động hôm thứ Bảy tuần trước, đánh dấu sự khởi đầu của năm mục vụ mới. Theo Đức Tổng Giám mục Américo Aguiar, Giám mục phụ tá Địa phận Lisbon và là Chủ tịch của “Ủy ban Tổ chức ĐHGTTG Lisbon 2023”, Đức Thánh Cha Phanxicô đang theo dõi công tác chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới một cách “lặng lẽ” và “phấn khởi”.

Thứ Tư tuần trước, ngày 2 tháng 9, Đức Tổng Giám Mục Aguiar đã tham gia buổi Tiếp kiến chung đầu tiên do Đức Giáo Hoàng Phanxicô tổ chức với sự tham dự của các tín hữu, sau khi các buổi Tiếp kiến chung này bị đình chỉ do đại dịch coronavirus.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô rất vui mừng, nhưng Ngài cũng đầy thanh thản”, Đức Tổng Giám mục Aguiar cho biết, và đồng thời giải thích rằng điều này là do “Ngài nhận thức được rằng công việc chuẩn bị cho ĐHGTTG đang tiến triển”.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đề nghị chúng ta đừng quên chiều kích liên đới”, Đức Tổng Giám mục Aguiar cho biết thêm.

Tinh thần liên đới

Việc tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 là sự kiện “sau hậu trường” bởi vì sự ưu tiên đó chính là tinh thần liên đới, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức ĐHGTTG Lisbon 2023 giải thích.

Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon ban đầu dự kiến diễn ra vào năm 2022 nhưng đã bị hoãn lại một năm do tình trạng khẩn cấp về y tế do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra. Việc trao các biểu tượng của Đại hội Giới trẻ Thế giới – Thánh giá và Bức ảnh Đức Mẹ – cho giới trẻ Bồ Đào Nha cũng bị hoãn lại.

Việc trao Thánh giá ĐHGTTG và Bức ảnh Đức Mẹ

Thông thường, vào Chúa Nhật Lễ Lá, vốn thương là Đại hội Giới Trẻ cấp Giáo Phận, một phái đoàn gồm những người trẻ đến từ quốc gia đăng cai tổ chức ĐHGTTG gần đây nhất sẽ trao hai biểu tượng này cho các bạn trẻ của quốc gia sẽ tổ chức Đại hội Giới Trẻ Thế Giới tiếp theo, tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Lần này sẽ là Panama, nơi tổ chức ĐHGTTG năm 2019, trao Thánh giá ĐHGTTG và Ảnh Đức Mẹ cho Bồ Đào Nha. Năm nay, tuy nhiên, đại dịch đã ngăn cản việc bàn giao các biểu tượng ĐHGTTG.

Theo đúng tinh thần của ĐHGTTG

Hiện tại, buổi lễ bàn giao các biểu tượng ĐHGTTG dự kiến diễn ra vào ngày 22/11, Đại Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám mục Aguiar nhấn mạnh rằng mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tình hình y tế, vì “sức khỏe và tính mạng của các tham dự viên” tại ĐHGTTG phải được tính đến.

Đức Tổng Giám mục Aguiar bày tỏ hy vọng rằng sự kiện tại Lisbon sẽ thực sự “phù hợp với lối sống, cách cảm nhận và ngôn ngữ của giới trẻ”, để họ có thể trở thành những nhân vật chính thực sự của sự kiện này.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube