Bị giết nhưng được biến đổi trong Thiên Chúa...

cssr08-polocssr

 

Hôm nay, ngày 6 tháng 8, chúng ta cử hành Lễ Chúa Biến Hình, mà Giáo Hội Đông Phương gọi là “Mùa Hè Phục Sinh”: nơi đây, chúng ta thấy vinh quang của Thiên Chúa được thể hiện nơi Con của Người, Đấng bị đóng đinh và Phục sinh, cũng chính là vinh quang sẽ tỏa sáng trong cuộc Phục sinh của Người. – Chính Chúa Cha đã tỏ lộ về chính Con của mình: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người; Các người hãy vâng nghe lời Người.” Mệnh lệnh này của Chúa Cha đã được vô số các Thánh và Chân phước lắng nghe, đặc biệt là các vị tử đạo, những khuôn mặt đầy ánh vinh quang của thánh giá phục sinh tỏa sáng ngày nay. Ngày nay, chúng ta cũng có thể giúp Chúa Kitô cứu thế giới bằng cách chiến đấu và chiến thắng sự dữ, chắc chắn rằng qua Thập giá chúng ta cũng sẽ đạt tới Vinh quang.

Lễ Biến hình cũng được đánh dấu bằng lễ kỷ niệm cái chết của 30 tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã bị Đức Quốc xã giết hại vì đã che chở cho những người Ba Lan kháng chiến trong tu viện của họ. Vinh quang của họ được khắc trên đá cẩm thạch, nhưng trên hết là ở sự tưởng nhớ biết ơn của những người đã sống sót và truyền lại cho hậu thế.

Vào ngày 6 tháng 8 năm 1944, ba mươi tu sĩ Dòng Chúa Cứu thế đã bị sát hại như một phần của cuộc tàn sát dân thường tại thủ đô bởi quân đội Đức Quốc xã sau khi Cuộc nổi dậy Warsaw bùng nổ. Tất cả các tu sĩ, lúc đó đang ở trong tu viện ở Phố Karolkowa, đều bị giết: 15 Cha, 9 Trợ sĩ, 5 Giáo sĩ, 1 Tập sinh.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc nổi dậy, một điểm nổi dậy đã được thành lập trong tu viện ở phố Karolkowa. Các cha chuyển đến các tầng hầm, c giúp đỡ và che chở cho cư dân địa phương. Vào ngày 5 tháng 8, các đơn vị của quân nổi dậy buộc phải rút lui về phía Old Town.

Sáng ngày 6 tháng 8, quân Đức bao vây tu viện, và tất cả những người ở lại đó được hộ tống đến nhà thờ St. Wojciech trên phố Wolska, nơi tổ chức trại chuyển tiếp. Ở đó, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế bị tách ra khỏi nhóm. Sau đó, họ được dẫn đến khu vực nhà máy Kirchmayer và Marczewski gần đó. Ở đó, họ bị giết bằng những phát súng vào sau đầu.

Sau đó quân Đức hành quyết thường dân. Theo ước tính của các nhà sử học, vào tuần đầu tiên của tháng 8, Đức Quốc xã đã sát hại khoảng 50 nghìn cư dân của Wola, thực hiện mệnh lệnh tiêu diệt toàn bộ lực lượng nổi dậy Warsaw. Sự kiện bi thảm xảy ra cách đây 76 năm đã được tưởng niệm 9 năm trước bằng một tượng đài, đứng ở nơi hành quyết, đối diện với Nhà thờ St. Wojciech.

Tượng đài cao 2,5 mét và tượng trưng cho bộ áo dòng Dòng Chúa Cứu Thế (đá granit đen) được pha trộn vào một cây thánh giá màu trắng. Trên tượng đài có một dòng chữ: “Tưởng nhớ 30 tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và khoảng 2 nghìn cư dân của Wola bị người Đức sát hại ở nhà máy Kirchmayer và Marczewski vào ngày 6 tháng 8 năm 1944. Họ vẫn trung thành với Chúa, Giáo hội và Quê hương”. Tiếp theo sau là tên của các đan sĩ bị sát hại . Tượng đài được thiết kế bởi Marek Moderau.

Ý tưởng dựng tượng đài được khởi xướng bởi những cư dân của giáo xứ Thánh Clement, những nhân chứng của những sự kiện bi thảm đó. Họ nhớ đến sự giúp đỡ mà các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã dành cho người dân địa phương. Các Cha giải tội cho đến giây phút cuối cùng, cử hành Thánh Lễ, chu cấp những bữa ăn bình dân, cung cấp chỗ ở cho các giáo dân đang sống trong sợ hãi, và cư dân Wola trong các hầm của tu viện và các phòng bên dưới nhà thờ. Họ dự đoán rằng sau khi người Đức vào tu viện họ sẽ chết, mặc dù họ đã có một đề nghị trốn thoát đến Srodmiescie, thế nhưng họ vẫn kiên trì đến cùng.

Được sự cho phép của www.redemptor.pl và Salvatore Brugnano, www.tropeaedintorni.it

Hoàng Việt chuyển dịch (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube