Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết có đủ bằng chứng về việc IS đàn áp các Kitô hữu ở Iraq

102-1-1024x604

Một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc đã tiết lộ rằng có đủ bằng chứng ở Iraq để chứng minh rằng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã cưỡng bức di dời, đàn áp, bắt làm nô lệ và buộc các Kitô hữu cải đạo sang Hồi giáo. Báo cáo được công bố vào tuần trước cho biết rằng có bằng chứng liên quan đến tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh chống lại các tín hữu.

Báo cáo đã được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Báo cáo giải thích cách các chiến binh IS đã chiếm một phần ba Iraq vào năm 2014, trong đó chúng cưỡng bức các Kitô hữu và ngược đãi họ. Chúng cũng tịch thu tài sản của các tín hữu và tham gia vào hành vi bạo lực tình dục, chế độ nô lệ và các hành vi vô nhân đạo khác. Báo cáo cho biết rằng các chiến binh cũng đã phá hủy một số địa điểm có ý nghĩa văn hóa và lịch sử.

Theo AP News, nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc đã có thể phát hiện ra các thủ lĩnh và thành viên nổi bật của Nhà nước Hồi giáo đã dàn dựng các vụ tấn công vào các thị trấn có đa số các Kitô hữu ở Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nhóm điều tra của Liên hợp quốc Thúc đẩy Trách nhiệm giải trình đối với các tội ác do IS gây ra đã tiết lộ với Hội đồng Bảo an rằng các chiến binh Hồi giáo đã phạm những tội ác chống lại loài người cũng như tội ác chiến tranh. Họ cũng tìm ra được bằng chứng về việc các chiến binh sử dụng vũ khí hóa học và sinh học, đồng thời tra tấn và giết hại người Yazidis bên cạnh các Kitô hữu.

Tổ chức đáng sợ được thành lập vào năm 1999 và họ tuân theo hệ tư tưởng cứng rắn Salafi vốn không dung thứ cho bất kỳ tín ngưỡng nào khác ngoài Hồi giáo và thực thi cách giải thích nghiêm ngặt nhất về luật Sharia. Các chiến binh đã tràn qua những vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria và tuyên bố một Caliphate Hồi giáo, tàn sát các Kitô hữu và người Yazidis thiểu số. Cuối cùng, vào năm 2017, họ đã bị đánh bại sau trận chiến kéo dài ba năm.

Minh Tuệ (theo Shalom World)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube