Bắc Kinh tuyến bố "đánh giá cao thiện chí" của ĐTC Phanxicô

CHINA-_POPE-FLAG

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng “Trung Quốc hết sức chân thành và tích cực trong việc cải thiện quan hệ Trung Quốc-Vatican” và đồng thời hoan nghênh “sự trao đổi giữa hai quốc gia”. Cuộc triển lãm của Trung Quốc sẽ sớm được tổ chức tại Vatican.

Trung Quốc “cởi mở và tích cực” trong việc phát triển mối quan hệ của mình với Vatican và đồng thời đánh giá cao “sự thân thiện và thiện chí” của ĐTC Phanxicô, theo Geng Shuang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại cuộc họp báo hàng tuần thường lệ hôm 28/11.

Các nhà báo đã thúc giục phát ngôn viên Geng Shuang bình luận về những phát biểu của ĐTC Phanxicô trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Tokyo trở về Rome. Khi được hỏi về tình hình tại Hồng Kông, với việc xã hội bị chia rẽ giữa những người biểu tình ủng hộ dân chủ và chính quyền thân Bắc Kinh, ĐTC Phanxicô đã lưu ý rằng tại nhiều quốc gia khác cũng có những cuộc biểu tình và xung đột theo kiểu như thế này, và Ngài kết luận bằng cách nói rằng: “Tôi muốn đến Bắc Kinh, tôi yêu thích Trung Quốc”.

Ông Geng Shuang cho biết rằng: “Trung Quốc chân thành và tích cực trong việc cải thiện quan hệ Trung Quốc-Vatican. Chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng cho cuộc trao đổi giữa hai quốc gia”.

Như một bằng chứng về điều này, trang web “Hoàn cầu Thời báo” đêm hôm 28/11 đã viện dẫn cuộc triển lãm về một số đồ vật từ Bảo tàng Vatican được tổ chức tại Cố Cung tại Bắc Kinh, cùng với một số tác phẩm từ Bảo tàng Cung điện. Cuộc triển lãm đã diễn ra từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 17 tháng 7.

Trước tiên, đó là một cuộc trao đổi văn hóa: các tác phẩm nghệ thuật của Vatican ở Bắc Kinh; các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc tại Vatican. Nhưng, hai năm sau khi công bố, triển lãm vẫn chưa được tổ chức tại Vatican và họ không biết khi nào sẽ diễn ra cuộc triển lãm này.

Theo tờ “South China Morning Post”, khi trả lời câu hỏi về vấn đề Hồng Kông, ĐTC Phanxicô “đã né tránh việc đưa ra một lập trường” về các cuộc biểu tình của phong trào dân chủ.

Thiên Ân (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube