Ba sự kiện tôn vinh Chân Phước Methodius Dominic Trčka vào mùa hè năm 2020

targa_metodio-696x464

Lễ khánh thành tấm bia tưởng niệm Chân Phước Methodius Dominic Trčka CSsR đã diễn ra tại Ilava, Slovakia, vào ngày 11 tháng 7 năm 2020. Một tấm bia tưởng niệm đã được gắn trên bức tường nhà tù trước Nhà thờ Giáo xứ Các Thánh Nam Nữ. Đây là nhà tù lớn thứ ba ở Slovakia với 850 tù nhân. Trong phần chia sẻ ở phần đầu Thánh lễ, vị chủ sự nói rằng: “Chúng ta đang cùng nhau hiện diện ở một nơi mà những người bị giam giữ đã bị kết án vì những điều xấu xa mà họ đã gây ra, nhưng trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng nhau tôn vinh cuộc đời của một Tu sĩ đã bị cầm tù và bị lên án vì những công việc đạo đức mà Ngài đã thực hiện. Trong Thánh lễ này, chúng ta tri ân tất cả những người mặc dù bị lên án bất công nhưng vẫn trung thành với điều tốt đẹp”.

image20-696x446

Chủ sự Thánh lễ và giảng lễ là Cha Phó Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Công Giáo Hy Lạp, Linh mục Metod Marcel Lukačik. Trong bài giảng của mình, Cha Lukačik đã chia sẻ lời chứng về cuộc đời của Chân Phước Methodius. Trước khi chịu phúc Tử đạo trong tù, Ngài thú nhận: “Tôi không giận ai và tôi tha thứ cho tất cả mọi người”. Cha Václav Hypius, Bề trên Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế đã làm phép tấm bia tưởng niệm được gắn trên bức tường nhà tù và đã có một bài phát biểu ngắn, trong đó ngài chia sẻ rằng mỗi người chúng ta đều để lại dấu ấn của mình trên thế giới và tấm bia này sẽ nhắc nhở chúng ta về dấu ấn của Chân Phước Tử đạo Dòng Chúa Cứu Thế, Tu sĩ Methodius Dominic Trčka CSsR.

domenico_metodio

Sự kiện thứ hai diễn ra tại Prague, Cộng hòa Séc. Năm nay, chúng ta kỷ niệm 110 năm ngày Thụ phong Linh mục (17 tháng 7 năm 1910) và Thánh lễ đầu tiên, mà Chân Phước Methodius Dominic Trčka CSsR đã cử hành tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp San Kajetan ở Mala Strana. Sự kiện được tổ chức bởi Tổng chỉ huy Huân chương Quân đội và Bệnh viện Saint Lazarus của Giêrusalem, Bohemia phối hợp với Đức TGM Công giáo Hy Lạp Prague.

all

Sự kiện thứ ba được tổ chức tại Michalovce, Slovakia vào ngày 29 tháng 8. Một cuộc hành hương đi bộ đã được tổ chức để đến kính viếng Thánh tích của Chân Phước Methodius. Cuối tuần này, Thánh lễ đã được cử hành tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Michalovce. Các tín hữu, các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, các Linh mục Giáo phận, các Chủng sinh, các Nữ tu, Đức Tổng Giám mục Cyril Vasil và Đức Giám mục Milan Chautur và cộng đoàn hiện diện đã cùng nhau tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa vì một con người đầy vĩ đại như Chân Phước Methodius.

Lm. Miroslav Bujdoš CSsR

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube