Ba người chết trong vụ tấn công khủng bố tại Vương cung thánh đường bên Pháp

 

basilica_de_niza_francia

Một kẻ tấn công đã giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice, cảnh sát thành phố Pháp cho biết hôm thứ Năm.

Vụ việc xảy ra tại Vương cung thánh đường Đức Bà Nice vào khoảng 9h sáng giờ địa phương, theo truyền thông Pháp.

Christian Estrosi, thị trưởng của Nice, nói rằng thủ phạm, người được trang bị một con dao, đã bị bắn và bị cảnh sát thành phố bắt giữ.

Ông cho biết trong một video đăng trên Twitter rằng kẻ tấn công đã liên tục hét lên “Allahu Akbar” trong và sau cuộc tấn công.

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin rằng một trong những nạn nhân, một phụ nữ lớn tuổi, được tìm thấy “gần như bị chặt đầu” bên trong nhà thờ. Tờ báo kể rằng một người đàn ông, được xác định là nhân viên phòng thánh, cũng được tìm thấy đã chết bên trong vương cung thánh đường. Nạn nhân thứ ba, một phụ nữ, được cho là đã chạy trốn đến một quán cà phê gần đó, nơi bà đã chết vì vết đâm.

Estrosi viết trên Twitter: “Tôi xác nhận rằng mọi thứ cho thấy đây là một cuộc tấn công khủng bố ở Vương cung thánh đường Đức Bà Nice.”

Đức Giám mục André Marceau của Nice nói rằng tất cả các nhà thờ ở Nice đã bị đóng cửa và sẽ được cảnh sát bảo vệ cho đến khi có thông báo mới.

Nhà thờ Đức Bà, hoàn thành năm 1868, là nhà thờ lớn nhất ở Nice, nhưng không phải là nhà thờ chánh tòa của thành phố.

Đức Cha Marceau nói rằng ngài bị chấn động mạnh mẽ sau khi biết về “hành động khủng bố tàn ác” tại vương cung thánh đường. Ngài cũng lưu ý rằng hành vi tàn ác này xảy ra không lâu sau khi thầy giáo Paty bị chặt đầu.

Mohammed Moussaoui, chủ tịch Hội đồng Đức tin Hồi giáo Pháp, lên án vụ tấn công khủng bố và yêu cầu người Hồi giáo Pháp hủy bỏ lễ hội của họ cho Mawlid, lễ kỷ niệm ngày 29 tháng 10 ngày sinh của Nhà tiên tri Muhammad, “như một dấu hiệu của sự thương tiếc và đoàn kết với các nạn nhân và những người thân của họ.”

Các cuộc tấn công khác diễn ra tại Pháp vào ngày 29 tháng 10. Tại Montfavet, gần thành phố Avignon, miền nam nước Pháp, một người đàn ông vung súng đe dọa và bị cảnh sát giết hai giờ sau vụ tấn công ở Nice. Đài phát thanh Europe 1 cho biết người đàn ông cũng hét lên “Allahu Akbar.”

Reuters cũng đưa tin về một vụ tấn công bằng dao nhằm vào một bảo vệ tại lãnh sự quán Pháp ở Jeddah, Saudi Arabia.

Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, đã viết trên Twitter rằng ngài cầu nguyện cho những người Công giáo ở Nice và cho Đức Giám mục của họ.

Estrosi nói rằng ông đã nói chuyện với Emmanuel Macron về vụ việc và Tổng thống Pháp sẽ đến thăm Nice vào buổi sáng.

Hoàng Tâm

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube