Ấn Độ: Tổng Giáo phận Patna kỷ niệm 100 năm phục vụ những người nghèo và bị gạt ra bên lề xã hội

WhatsApp-Image-2019-11-29-at-02.39.19-690x450

MUMBAI, Ấn Độ – Đức Tổng Giám mục William D’Souza chia sẻ rằng “Giáo hội của người nghèo và vì người nghèo đã được minh họa 100% trong Tổng Giáo phận Patna”, khi TGP này kỷ niệm 100 năm thành lập.

Nằm ở phía đông bắc Ấn Độ thuộc bang Bihar, Patna là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới và dân số Kitô giáo rất nhỏ bé – chiếm chỉ 0,2% dân số – con số khoảng 70.000 người.

“Buxar [một thành phố cách đó khoảng 75 dặm nằm ở Tổng Giáo Phận Patna] và Patna về cơ bản là một Giáo hội dành cho tầng lớp Dalit, Giáo hội của người nghèo. Đây hầu hết là những người thuộc các giai cấp ‘Scheduled Caste’, và những người bị chà đạp áp bức, những người đã theo đuổi Kitô giáo và giờ đây đã đến tuổi trưởng thành, có một vị thế xã hội đáng kính trong xã hội lớn hơn. Thông qua giáo dục, việc chăm sóc sức khỏe và thông qua việc đồng hành với họ, họ đã trở nên tự lực và sống với phẩm giá của mình. Họ có thể tự hào tuyên xưng mình là người môn đệ Chúa Giêsu Kitô”, Đức TGM D’Souza phát biểu với Crux.

Những người thuộc tầng lớp Dalits, hay ‘Scheduled Caste’, xuất thân từ tầng lớp thấp nhất trong hệ thống đẳng cấp cứng nhắc của Ấn Độ giáo, và trước đây được gọi là tầng lớp ‘Không thể chạm tới’.

“Giáo hội của chúng ta cùng đồng hành với những người nghèo nhất trong số những người nghèo”, Đức TGM D’Souza nói.

Những người Công giáo đầu tiên đã đến Patna vào năm 1620, khi các nhà truyền giáo Dòng Tên từ Bengal được nhà cầm quyền địa phương mời ở lại trong  một vài tháng. Năm 1706, các Tu sĩ Capuchin người Ý đã thiết lập một nhà truyền giáo trong thành phố. Năm 1845, Giáo phận Đại Diện Tông Tòa Patna được thiết lập khi Agra Vicariate được tách thành hai. Giáo phận Patna được thành lập vào năm 1919 và được nâng lên thành Tổng Giáo phận vào năm 1999.

“Một trăm năm chính là một cột mốc quan trọng đối với Tổng Giáo phận Patna. Một trăm năm sứ mạng truyền giáo của Thiên Chúa được thực hiện”, Đức TGM D’Souza nói. “Đây chính là vấn đề về lòng biết ơn và niềm vui to lớn đối với chúng ta, rằng hạt giống đã được gieo cách đây một trăm năm trước, vẫn tiếp tục trổ sinh hoa trái”.

Nhằm đánh dấu sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập, Tổng Giáo phận đã xây dựng một kế hoạch mục vụ, được Đức Hồng Y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay và Chủ tịch của Hội đồng Giám mục, ban hành vào ngày 29 tháng 11.

“Đây sẽ chính là tiêu điểm của chúng tôi trong năm năm tới”, Đức TGM D’Souza nói.

Đức Tổng Giám mục D’Souza đã xem xét sự phát triển của Giáo hội trong khu vực trong hàng trăm năm qua, và đồng thời cho biết rằng ngài tự hào về việc Giáo hội đã giúp nâng dậy các tầng lớp thấp nhất của Ấn Độ.

“Chúng tôi là một Giáo hội Dalit, và tầm nhìn của Giáo hội đó chính là sự tăng trưởng trong đời sống đức tin của các tín hữu của chúng ta, và đây chính là niềm vui to lớn nhất của chúng tôi khi chúng tôi cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa vì Lòng thương xót và nhân từ của Ngài trong hàng trăm năm qua”, Đức TGM D’Souza nói.

“Từ hư vô, chúng tôi đã phát triển trở thành một cái cây khổng lồ; từ một Giáo phận giờ đây chúng tôi có đến sáu  6 Giáo phận, nhờ lòng nhiệt thành đặc biệt đối với sứ mạng truyền giáo và tầm nhìn xa trông rộng, sự kiên nhẫn, sự kiên trì, sự xác tín, tinh thần dám nghĩ dám làm và nghị lực của những người sáng lập Giáo phận Patna của chúng ta. Đây chính là một khoảnh khắc tuyệt vời để chúng ta cùng nhau vui mừng trong Chúa. Những công việc của Thiên Chúa tuyệt vời biết bao!”, Đức TGM D’Souza nói.

Giống như Giáo hội ở phần còn lại của Ấn Độ, Tổng Giáo phận Patna có một sự tác động không tương xứng đối với một phần của bang Bihar, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ xã hội và dịch vụ nhân đạo.

Giáo hội Công giáo tại Bihar có 222 cơ sở giáo dục, quản lý 16 bệnh viện và 103 trạm xá và trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu, và điều hành 55 trung tâm dịch vụ xã hội chính và hàng trăm trung tâm phụ trợ.

Các Giáo phận thuộc Giáo Tỉnh Patna có các chương trình đặc biệt dành cho những người khuyết tật, người cao niên, các góa phụ, trẻ mồ côi, những người phụ nữ bị bỏ rơi, các bệnh nhân phong, những người bị ảnh hưởng bởi HIV/ AIDS, trẻ em lang thang đường phố và các nạn nhân của nạn buôn người.

“Khi ĐTC Phanxicô nói, ‘Giáo hội của người nghèo và vì người nghèo, Tổng Giáo phận Patna đã nhiệt tình hưởng ứng quan điểm đó”, Đức TGM D’Souza phát biểu với Crux.

“Là một lãnh thổ truyền giáo, chúng tôi chủ yếu là một Giáo hội của người nghèo và vì người nghèo, và tất cả các hoạt động của chúng tôi ở khu vực nông thôn là để giải phóng và trao quyền cho người dân của chúng tôi cả về đức tin, phẩm giá con người và các giá trị”, Đức TGM D’Souza tiếp tục.

“Chúng tôi có các chương trình đào tạo và hình thành đời sống đức tin, và các chương trình tiếp cận mạnh mẽ, không phân biệt đối xử. Các chương trình tiếp cận xã hội và phúc lợi xã hội của chúng tôi ở các thôn làng xa xôi, ở các khu vực kém phát triển hoàn toàn không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào về đức tin”, Đức TGM D’Souza nói.

“Bên cạnh các khía cạnh giáo dục, phúc lợi và chăm sóc sức khỏe, Giáo hội Công giáo đã cùng nhau nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình và tinh thần huynh đệ ở nhữngkhu vực xa xôi và khó tiếp cận”, Đức TGM D’Souza cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube