Ấn Độ: Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta thông qua các cộng đồng thân thiện với môi trường

ivel2-696x406

Phụ Tỉnh Majella hưởng ứng Tổng Công Hội năm 2016, Hội nghị châu Á – Châu Đại Dương biến việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta trở thành ưu tiên nền tảng trong Kế hoạch Tông đồ của Hội nghị, đã dành sự quan tâm cho việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta như một ưu tiên hành động. Kế hoạch Tông đồ của Phụ Tỉnh Majella hướng đến việc Chăm sóc anh chị em Di dân như là Ưu tiên Truyền giáo nền tảng của mình. Sau Hội nghị châu Á – Châu Đại Dương, Phụ Tỉnh cam kết đặt việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta như một ưu tiên nền tảng trong Kế hoạch tông đồ. Chúng tôi nhận thấy mối liên kết xã hội, kinh tế và mục vụ giữa việc Chăm sóc anh chị em Di dân và việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta. Để đáp ứng điều này, người ta kêu gọi một phản ứng tự nhiên đối với người kia trong bối cảnh Ấn Độ và khu vực địa lý của Phụ Tỉnh Majella.

Chembur OLPs Sân vườn (sân thượng) của cộng đồng

Khu vườn trên sân thượng của cộng đoàn OLPS

Khu vườn khoa học tại Giáo xứ Palke, Mangalore

Khu vườn khoa học tại Giáo xứ Palke, Mangalore

Chính trong bối cảnh này, mỗi cộng đoàn trực thuộc Phụ Tỉnh Majella đã đánh dấu một cách rõ ràng những điều họ sẽ thực hiện để đáp ứng một cách linh hoạt đối với việc chăm sóc mục vụ di dân như là một phần của Kế hoạch Tông đồ của Phụ Tỉnh. Mỗi cộng đồng cũng có một kế hoạch chi tiết về cách thức họ sẽ hưởng ứng việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta không chỉ trong tháng 9 (tháng dành cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo) mà còn biến việc Chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta trở thành một thực tế hàng ngày như một phần trong sứ mạng và “đời sống Tông đồ” (vita apostolica) của chúng ta. Chính trong ánh sáng này, chúng tôi chia sẻ những gì hầu hết các cộng đồng của chúng tôi đang thực hiện trong hơn một năm nay để có được các cộng đoàn thân thiện với môi trường, nơi mà việc chăm sóc môi trường được thể hiện thông qua những cách thức hết sức khả thi và thực tế được thực hiện bởi chính các Tu sĩ này.

 

Khu vườn của Cộng đoàn Sanquelim để thư giãn và cầu nguyện

Khu vườn của Cộng đoàn Sanquelim để thư giãn và cầu nguyện

Cộng đồng rau quả Varca Làm vườn hữu cơ

Khu vườn trồng rau quả hữu cơ của Cộng đoàn Varca 

Những cách thức này đó là: làm các khu vườn trên sân thượng (Cộng đoàn OLPS tại Mumbai) nơi không gian là một thứ xa xỉ trong một thành phố như Mumbai để người ta có thể có được một vườn trồng hoa và trái cây trên sân thượng của nhà cộng đoàn; Làm vườn sinh thái bằng các phương pháp khoa học hiện đại để canh tác các loại rau quả và trái cây hữu cơ (Cộng đoàn Porvorim ở Goa), và thuê hai gia đình người di cư cư trú trong khuôn viên để giúp đỡ trong dự án này; Trồng rau quả trong không gian hạn chế bằng cách sử dụng phân tự nhiên với các sinh viên Triết học (Cộng đoàn Varca, Goa); Nông nghiệp sinh thái trồng một loại cây trồng quan trọng trong một trang trại phục vụ như một nguồn thu nhập cho cộng đoàn và Giáo xứ (Cộng đoàn Palke và Alangar tại Mangalore, Cộng đoàn Naigaon tại Vasai); Dự án “Water Shed” giúp dân làng đào rãnh để thu hoạch nước mưa tại các ngôi làng trong Giáo xứ (Panodi Maharashtra); thường xuyên trồng các giống hoa và cây xanh có tính thẩm mỹ để làm đẹp môi trường xung quanh (Cộng đoàn Sanquelim tại Goa).

Dự án đầu nguồn cung cấp nước cho các làng bị ảnh hưởng bởi nạn đói

Dự án Water Shed cung cấp nước cho các ngôi làng bị ảnh hưởng bởi nạn đói

Trong thời gian đại dịch Covid-19 và thực hiện các biện pháp cách ly xã hội tại Ấn Độ, Linh đạo thân thiện với môi trường của chúng ta trong việc Chăm sóc Ngôi nhà chung đã cho chúng ta thấy rõ rằng việc chăm sóc Mẹ Trái đất có thể cho phép chúng ta chăm sóc những anh chị em gặp đau khổ phiền muộn.

IMG-20200503-WA0257

IMG-20200503-WA0254

IMG-20200503-WA0256

Porvorim Cộng đồng Rau và trái cây Làm vườn hữu cơ với các gia đình di cư

Vườn rau quả hữu cơ của Cộng đoàn Porvorim cùng với các gia đình anh chị em di cư

Các cộng đoàn đã có đủ đầy tất cả mọi thứ và đủ để chia sẻ với tất cả những người đặc biệt cần được giúp đỡ nhất và quan trọng nhất là cung cấp cho họ các sản phẩm hữu cơ. Thời gian này cũng là một ân sủng đối với các Tu sĩ để tự làm cho bản thân mình trở nên bận rộn trong khu vườn, chăm sóc cây cối, nghỉ ngơi và thư giãn trong sự yên tĩnh của khu vườn và kết hiệp làm một với Mẹ trái đất và với những người lao động di cư tận tâm làm việc cùng với chúng tôi và cầu nguyện với chúng tôi.

Điều này tôi tin chính là con đường tiến phía trước, Loan báo Lời Chúa thông qua Cộng đoàn thân thiện với môi trường.

Joseph Ivel Mendanha, C.Ss.R.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube