ACN lên án vụ tấn công khủng bố Nhà thờ Chính Tòa Managua, Nicaragua

acn_Venezuela_terrorist-attack-on-cathedral_2

Tổ chức từ thiện mục vụ Công giáo quốc tế và Tổ chức thuộc Giáo hoàng mang tên “Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ” (ACN Quốc tế) đã lên án vụ tấn công đốt phá theo hình thức khủng bố nhằm vào Nhà thờ Công giáo tại Managua, thủ đô Nicaragua.

“Chúng tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của mình với anh chị em giáo dân Công giáo trong nước vào thời điểm khó khăn này và đồng thời đảm bảo với họ về sự ủng hộ của chúng tôi qua những lời cầu nguyện”, Chủ tịch điều hành của tổ chức từ thiện, ông Thomas Heine-Geldern, cho biết hôm thứ Bảy.

“Đây là vụ việc xảy ra gần đây nhất trong một loạt các vụ tấn công chống Kitô giáo, không chỉ nhằm vào các tòa nhà mà còn chống lại đức tin Công giáo. Chúng tôi hy vọng rằng những cá nhân hoặc những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công này sẽ nhanh chóng bị đưa ra ánh sáng công lý”.

Theo một tuyên bố của Tổng Giáo phận Managua, vào thứ Sáu, ngày 31 tháng 7, một người đàn ông đã xông vào Nhà nguyện Máu Châu Báu, bên trong Nhà thờ Chính Tòa Managua và ném một trái bom băng, phá hủy một phần bức tượng Chịu Nạn bằng gỗ quý giá có niên đại từ thế kỷ 17 mà trước đó Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến kính viếng cầu nguyện trong chuyến viếng thăm đất nước này vào năm 1996.

Tuyên bố được Tổng Giáo phận Managua đưa ra hôm thứ Sáu xác định rõ vụ tấn công này là một hành động khủng bố, trái nược với lời nhận xét trước đó của phu nhân của Tổng thống Ortega, đồng thời cũng là Phó Tổng thống, cho rằng đó là một tai nạn do anh chị em giáo dân thắp nến gần bức tượng. Điều này đã bị Tổng Giáo phận bác bỏ, trong đó tuyên bố rằng chính vì lý do an toàn về hỏa hoạn và vì ý nghĩa lịch sử và tôn giáo lớn của cây Thánh giá, không có ngọn nến nào được phép đặt gần bức tượng. Thay vào đó, các nhân chứng đã làm chứng rằng đây là một vụ tấn công đã được lên kế hoạch và được thực hiện một cách chu đáo và kẻ tấn công biết rõ chính xác điều anh ta đang làm với quả bom xăng đó.

“Những vụ tấn công nhắm vào đức tin của người Công giáo cần phải được phân tích một cách kỹ lưỡng, nhằm vạch trần những thủ phạm về mặt ý thức hệ và thể lý của hành động rùng rợn và phạm thánh này”, tuyên bố của Tổng Giáo phận Managua tiếp tục.

acn_Venezuela_terrorist-attack-on-cathedral_1

acn_Venezuela_terrorist-attack-on-cathedral_2

acn_Venezuela_terrorist-attack-on-cathedral_3

acn_Venezuela_terrorist-attack-on-cathedral_4

Vụ tấn công đốt phá này đơn thuần là vụ tấn công mới nhất trong chuỗi các vụ tấn công nhắm vào các nhà thờ Công giáo ở Nicaragua. Chỉ trong hai tuần qua, đã có ba vụ tấn công như vậy xảy ra nhắm vào các nhà thờ Công giáo, với chủ đích cố ý hủy hoại và trộm cắp các vật dụng thánh. Tổng Giáo phận Managua đã mô tả hành động này không khác gì một biểu hiện của sự thù hận đối với Giáo hội Công giáo cũng như sứ mạng truyền giáo của Giáo hội.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube