ACN lên án các vụ đốt phá nhà thờ tại Chile

những người biểu tình đã đốt nhà thờ La Asunción – Đức Mẹ lên trời (Ảnh: ANSA)

Những người biểu tình phóng hoả Nhà thờ La Asunción – Đức Mẹ Thăng Thiên hôm 18/10 (Ảnh: ANSA)

Tổ chức Giáo hoàng Quốc tế ACN đã lên án các vụ tấn công bạo lực nhằm vào các nhà thờ ở Santiago de Chile hôm 18 tháng 10. Hai ngôi Thánh đường đã bị những người biểu tình tấn công vào thời điểm diễn ra cuộc biểu tình ôn hòa kéo dài vài tiếng đồng hồ để đánh dấu sự bắt đầu cuộc bạo động xã hội vào ngày 18 tháng 10 năm 2019: Nhà thờ San Francisco de Borja và Nhà thờ Đức Mẹ Thăng Thiên, một trong những ngôi Thánh đường lâu đời nhất ở thủ đô được xây dựng vào năm 1876, trước đó đã bị tấn công vào ngày 8 tháng 11 năm 2019.

Dưới đây là nội dung Tuyên bố của Thomas Heine-Geldern, Chủ tịch điều hành của Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN):

“Chúng tôi đang vô cùng kinh hoàng trước những hành vi gây hấn, cướp bóc và tấn công nhằm vào các nhà thờ ở Santiago de Chile: Các sự kiện hôm 18/10 cho thấy mức độ bạo lực và thù hận do một số nhóm cổ động có thể đạt đến mức nào.

Không có gì có thể biện minh cho việc sử dụng bạo lực, cũng như các vụ tấn công nhằm vào các không gian linh thiêng, hoặc việc sử dụng bạo lực chống lại đức tin và tín ngưỡng của người khác sẽ không thể góp phần bảo vệ công bằng xã hội, chủng tộc hoặc kinh tế.

Chúng tôi tin rằng mặc dù việc biểu tình và yêu cầu sự thay đổi xã hội là hợp pháp, nhưng sự thù hận không kiềm chế đối với các nhóm tôn giáo sẽ tạo ra bạo lực và sự tàn phá và cần bị lên án một cách công khai trên toàn thế giới. Hơn nữa, chúng tôi yêu cầu chính phủ Chile đảm bảo việc bảo vệ các công trình tôn giáo chống lại hình thức tội ác vì thù hận này.

Chúng tôi bày tỏ sự gần gũi và ủng hộ với Linh mục quản xứ của Nhà thờ Đức Mẹ Thăng Thiên, Cha Pedro Narbona, người từ nhiều năm nay cũng đã hỗ trợ công việc của cơ quan Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) ở Chile nhằm hỗ trợ những anh chị em Kitô hữu phải chịu đau khổ và bị bắt bớ. Chúng tôi vô cùng bàng hoàng trước việc ngài phải chịu đựng mức độ bạo lực trực tiếp chống lại Giáo hội mà cho đến nay chúng ta chỉ biết đến từ những nơi khác trên thế giới.

Tổ chức ACN nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với tất cả anh chị em Kitô hữu tại Chile, những nơi có các nhà thờ và nhiều cơ sở đang bị đe dọa một cách có hệ thống bởi các nhóm bạo lực. Kể từ tháng 10 năm 2019, hơn 57 ngôi Thánh đường đã bị tấn công và phóng hỏa ở đất nước này”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube