ACN cung cấp viện trợ các Nữ tu nghèo khổ thiếu thốn trong đại dịch

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

Tổ chức Giáo hoàng mang tên Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) đang cung cấp viện trợ cho gần 70 cộng đoàn Dòng tu tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang phải đối mặt với tình trạng nghèo đói cùng cực do cuộc khủng hoảng coronavirus.

Tổ chức ACN cho biết do đại dịch và các biện pháp cách ly xã hội tại quốc gia châu Phi này, họ sẽ mở rộng viện trợ sinh hoạt khẩn cấp cho 69 cộng đoàn Dòng tu tại Giáo Tỉnh Bukavu, nằm ở phía đông Congo.

Tổ chức Giáo hoàng lưu ý rằng đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã “cực kỳ khó khăn” của các Nữ tu, trong một đất nước liên tục phải hứng chịu các cuộc xung đột sắc tộc, tình trạng mất an ninh, các cuộc xâm lược vũ trang từ các quốc gia láng giềng, tình trạng bắt cóc và hãm hiếp.

“Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được Tổng thống CHDC Congo chỉ thị vào ngày 24 tháng 3, các khoản lương bổng của người dân đã bị đình chỉ”, ACN giải thích.

Một số Nữ tu làm việc trong lĩnh vực y tế và ngành này bị giảm thu nhập vì phải trả lương “theo số lượng bệnh nhân và hiện tại người dân không muốn đến bệnh viện vì sợ bị nhiễm vi rút”.

“Những người làm việc trong các trường học sẽ nhận được một phần trong số tiền học phí mà phụ huynh học sinh đã trả, nhưng vào thời điểm khi các trường học phải đóng cửa do COVID-19, họ cũng đã mất đi khoản thu nhập này”, tổ chức từ thiện này than phiền.

Đức Tổng giám mục Địa phận Bukavu, Đức Cha François-Xavier Maroy, đã nộp đơn kêu gọi sự viện trợ từ ACN, và đã được tổ chức này đáp lại bằng cách phân bổ 120.000 euro (khoảng 140.000 đô la) để hỗ trợ 464 tu sĩ thuộc 6 Dòng tu khác nhau.

Giám đốc dự án của ACN tại Cộng hòa Dân chủ Congo, bà Christine du Coudray, cho biết rằng với tư cách là một Tổ chức Giáo hoàng, ACN có nghĩa vụ “cung cấp sự cứu tế trong tình cảnh khốn cùng của họ”, trong một đất nước “đã phải sống trong cuộc xung đột âm ỉ trong suốt 20 năm qua”.

“Khi các cuộc xung đột đã khiến tất cả các tổ chức phi chính phủ phải bỏ chạy, thì Giáo hội và đặc biệt là các Nữ tu vẫn tiếp tục gần gũi với những người thiệt thòi nhất, như những tấm lòng vàng vô danh, theo đúng tinh thần của Mẹ Têrêsa”, bà Coudray chia sẻ thêm.

Tổ chức ACN lưu ý rằng sự hỗ trợ của họ dành cho các Nữ tu là một phần bổ sung cho công việc mà họ đã và đang thực hiện trong nước với sự trợ giúp được cung cấp cho các Linh mục, những người vì thiếu các khoản quyên góp vào mỗi Chúa nhật và các nguồn lực khác không có cách nào để tồn tại hoặc tiếp tục công việc mục vụ của họ.

“Hiện tại, anh chị em giáo dân của họ bị cầm chân tù túng trong nhà của họ, cuộc sống của người dân trở nên khó khăn hơn vì hầu hết mọi người đều thất nghiệp (khoảng 96% dân số) và chỉ sống nhờ những gì họ kiếm được qua ngày”, Đức Giám mục Địa phận Mbuji-Mayi, Đức Cha Bernard-Emmanuel Kasanda, than phiền.

Linh mục Clemente Mwehu Muteba thuộc Dòng Tuyên úy Lao động (Congregation of Labor Chaplains) đã cảm ơn sự hỗ trợ của tổ chức ACN và chia sẻ rằng với sự giúp đỡ về mặt tài chính, ngài đã có thể chi trả kinh phí để tiếp tục hoạt động tông đồ tại nhà nguyện của mình ở Lubumbashi, thuộc tỉnh Alto Katanga cũng như chi phải trả kinh phí “cho một số thủ tục giấy tờ để đáp ứng nhu cầu đào tạo cho giới trẻ”.

Một thành viên khác của Hội dòng này, Cha Alain Mwila Wa Ilunga, chia sẻ rằng ngài thực sự cảm thấy nhẹ nhõm khi nhận được khoản hỗ trợ tài chính này, mà qua đó ngài đã quyết định chia sẻ “với những người nghèo và không nơi nương tựa nhất, những người đau yếu bệnh tật để họ có thể tự nuôi sống bản thân với lương thực dùng đủ hàng ngày”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube