620 Kitô hữu bị giết hại tại Nigeria trong năm nay

Boko Haram tiếp tục tấn công các ngôi làng Kitô giáo ở Nigeria, giết hại cư dân và bắt cóc phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: AFP)

Boko Haram tiếp tục tấn công các ngôi làng Kitô giáo ở Nigeria, giết hại cư dân và bắt cóc phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: AFP)

Báo cáo cho thấy các chiến binh Hồi giáo đang phá hủy các cơ sở thờ phượng, trường học và nhà cửa.

Ít nhất 620 Kitô hữu đã bị các phiến quân Hồi giáo giết hại tại Nigeria trong 5 tháng đầu năm 2020, theo một báo cáo mới.

Báo cáo của Hiệp hội Tự do Dân sự & Luật pháp Quốc tế nêu chi tiết việc những người chăn cừu Fulani và lực lượng Boko Haram đã tăng cường bạo lực chống Kitô giáo tại quốc gia châu Phi này bằng cách phá hủy các cơ sở thờ phượng, trường học và nhà cửa của họ.

“Sự tàn bạo chống lại Kitô giáo đã không được kiểm soát … với việc các lực lượng an ninh trong nước và các thành tố chính trị có liên quan ngoảnh mặt làm ngơ hoặc thông đồng với các chiến binh thánh chiến”, báo cáo cho biết.

Nhóm độc lập cũng ước tính rằng hơn 32.000 Kitô hữu đã bị phiến quân Hồi giáo giết hại tại Nigeria kể từ năm 2009.

Những người chăn cừu Fulani là một nhóm bán du mục Hồi giáo chủ yếu là những người đã tranh giành với những anh chị em nông dân Kitô giáo về các vùng đất chăn thả trong nhiều thế kỷ.

Nhóm khủng bố Boko Haram đã bị quân đội đánh đuổi khỏi một số tỉnh ở phía đông bắc Nigeria cách đây 5 năm trước. Tuy nhiên, nhóm này vẫn tiếp tục duy trì quyền kiểm soát một số khu vực và tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhắm vào các ngôi làng Kitô giáo, giết hại cư dân và bắt cóc phụ nữ và trẻ em.

Boko Haram vẫn đang giam giữ Leah Sharibu, một thiếu niên Kitô giáo, người đã bị bắt cóc cùng với 109 nữ sinh khác tại thị trấn Dapchi vào tháng 2 năm 2018. 5 trong số các cô gái đã chết trong khi bị giam cầm, trong khi 104 được trả tự do vào tháng 3 năm 2018.

Nhóm này cho biết rằng họ sẽ không trả tự do cho Sharibu trừ khi em từ bỏ đức tin Kitô giáo và chuyển sang đạo Hồi. Sharibu đã từ chối và bị bọn khủng bố tuyên bố là sẽ bắt em làm “nô lệ suốt đời”.

Tổ chức Liên đới Kitô giáo Quốc tế (Christian Solidarity International) năm nay đã đưa ra cảnh báo diệt chủng đối với Nigeria, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hành động.

Các vụ tấn công nhắm vào các Kitô hữu Nigeria đã gia tăng đều đặn trong vài năm qua. Tổ chức Cứu trợ Nhân đạo ước tính rằng 6.000 Kitô hữu đã bị sát hại kể từ năm 2015.

Nigeria bị xếp hạng thứ 12 trong Danh sách cần phải Theo dõi Thế giới năm 2020 của Tổ chức mang tên ‘Open Door’ đối với các quốc gia nơi các Kitô hữu phải đựng chịu nhiều sự đàn áp và bách hại nhất.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube