5 điều cần biết về Tông Huấn ‘Querida Amazonia'

SS Francesco

SS Francesco

Hôm thứ Tư 12/2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một Tông Huấn mới, hoặc lá thư khích lệ, về Giáo hội tại khu vực Amazon. Văn kiện này được đưa ra theo sau một Thượng Hội đồng, hoặc hội nghị, của các Giám mục được triệu tập vào năm ngoái để thảo luận về Giáo hội tại khu vực.

Dưới đây là năm điều cần biết về Tông Huấn “Querida Amazonia”:

Bí tích Thánh Thể là trung tâm điểm của tài liệu

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành phần lớn tài liệu nói về nhu cầu của Giáo hội ở khu vực Amazon, nơi có ít nhất 20 triệu người sinh sống, trên khắp 8 quốc gia. Nhưng nhu cầu quan trọng nhất của Giáo hội, ĐTC Phanxicô nói, đó là việc cử hành Bí tích Thánh Thể bởi vì “điều đó hình thành nên Giáo hội”.

Trích dẫn từ Công đồng Vatican II, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng “không có cộng đồng Kitô giáo nào không được xây dựng mà không phát triển và xoay quanh việc cử hành Bí tích Thánh Thể thánh thiện nhất”.

Vì Bí tích Thánh Thể chính là trung tâm điểm của Giáo hội, ĐTC Phanxicô khuyến khích việc cổ võ ơn gọi, các linh mục truyền giáo ở Amazon, cùng với việc giảng dạy và đào tạo huấn luyện về Bí tích Thánh Thể, và về lý do tại sao Bí tích này lại quan trọng đến vậy.

Tài liệu không cho phép các Linh mục đã kết hôn

Thượng Hội đồng Giám mục năm 2019 về khu vực Amazon đã đề nghị với Đức Thánh Cha Phanxicô rằng các Giám mục Giáo phận trong khu vực Amazon nên được phép truyền chức Linh mục cho những người đã kết hôn và các Phó tế vĩnh viễn chin chắn để phục vụ trong các cộng đồng không có Linh mục. Ý tưởng đã đạt được một lực đẩy, và trở thành nguồn tranh luận, ở nhiều ngóc ngách của Giáo hội.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã không chấp thuận khuyến nghị đó, các quan chức Vatican cho biết hôm thứ Tư, và không có kế hoạch chấp thuận khuyến nghị này.

Nghiêm túc mà nói, Tài liệu không thiên về các Linh mục đã kết hôn, hoặc Đời sống độc thân Linh mục

“Querida Amazonia” thảo luận về vấn đề truyền giáo, đời sống văn hóa và truyền giáo, các mối bận tâm về môi trường và kinh tế, sự cấp thiết đối với các Linh mục trong việc cộng tác với giáo dân, và đặc biệt là phụ nữ, để Loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Kitô. Văn kiện cũng thảo luận về tầm quan trọng của chức Tư tế trong đời sống của Giáo hội.

Nhưng đối với tất cả các cuộc tranh luận trong những tháng gần đây giữa một số người về các Linh mục đã kết hôn, Đức Thánh Cha Phanxicô thậm chí chưa bao giờ đề cập đến ý tưởng này trong tài liệu của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô trong nhiều năm luôn nghĩ rằng Đời sống độc thân Linh mục là một giá trị quan trọng đối với Giáo hội, nhưng chẳng hề đề cập đến vấn đề này trong “Querida Amazonia”.

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công giáo đọc và tìm hiểu các khuyến nghị của Thượng Hội đồng Giám mục năm 2019.

Khi bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục năm 2019, các Nghị phụ đã phê chuẩn một tài liệu những khuyến nghị cho Đức Thánh Cha Phanxicô về Sứ mạng Truyền giáo tại Amazon, bao gồm cả khả năng phong chức Linh mục cho những người đàn ông kết hôn.

Trong Tông Huấn “Querida Amazonia”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị các tín hữu Công giáo đọc tài liệu đó. Đức Thánh Cha đã không tán thành tất cả các đề xuất của nó, hoặc bất kỳ đề xuất nào trong số đó, và Ngài cũng không chấp thuận chúng với Huấn Quyền của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu đọc, nghiên cứu và thảo luận Tông Huấn này.

Tài liệu kết thúc với lời cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện:

Lạy Mẹ của Sự sống,

Nơi cung lòng của Mẹ, Chúa Giêsu đã mặc lấy xác phàm,

Chúa Tể muôn loài đã hiện diện.

Đấng Phục sinh đã biến đổi Mẹ bằng ánh sáng của Ngài

và biến Mẹ trở thành Nữ Vương của mọi loài thọ tạo.

Chính vì lý do đó, chúng con khẩn cầu Mẹ, Lạy Đức Trinh Nữ Maria, trị vì

trong quả tim đang đập của Amazonia.

Minh Tuệ (theo CBCP News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube