Thánh lễ an táng Bà cố Maria Vũ Thị Nụ

Thứ Sáu, 08-11-2019 | 19:45:27

Xuân Lộc (08/11/2019): Sáng nay, vào lúc 8g30 diễn ra Thánh lễ an táng Bà cố Maria Vũ Thị Nụ thân mẫu Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm, Dòng Chúa Cứu Thế tại Giáo xứ Võ Dõng, Gp. Xuân Lộc. Chủ tế thánh lễ hôm nay, do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, cùng đồng tế có Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha Bề trên, quý Cha trong và ngoài giáo phận Xuân Lộc, tổng cộng gần 100 linh mục cùng đồng tế thánh lễ an táng cho Bà cố Maria. Ngoài ra, còn có quý Thầy Học viện DCCT, quý nam nữ tu sĩ, thân nhân, giáo dân giáo xứ Võ Dõng, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn cùng sốt sáng hiệp dâng thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm sốt sáng.

06

14

10

11

Mở đầu thánh lễ, Cha Giám Tỉnh đọc hai lá thư phân ưu, thứ nhất của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo trong đó có sự hiệp ý của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh và Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân. Thứ hai là thư phân ưu của Đức Cha Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng, giám quản Tổng giáo phận Sài Gòn. Sau khi lắng nghe những tâm tình phân ưu, Đức Cha Gioan bắt đầu dâng thánh lễ với tâm tình tri ân Thiên Chúa, Đức Cha nhắc đến ‘sự hiện diện của Bà cố trong giáo xứ từ khi thành lập, có một người con là linh mục là Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm, lại là tháng 11 dành riêng để cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời. Như vậy, Bà cố đang nằm trong trung tâm của tình yêu Thiên Chúa, trong sự hiện diện của tất cả mọi người hôm nay’. Đức Cha mời gọi mọi người cầu nguyện cho Bà cố sớm hưởng thánh nhan Thiên Chúa.

_DSC6045

05 08 09 13

Chia sẻ Tin Mừng trong thánh lễ an táng hôm nay là Cha Giuse Hoàng Phúc, DCCT. Được gợi ý từ các bài đọc sách Gióp (19,1.23-27a), thư gửi tín hữu Rôma (5,5-11) và đặc biệt là Tin Mừng Gioan (6,37-40). Cha Giuse chia sẻ về tâm tình của ông Gióp với một lòng tin tưởng mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh, đó là niềm tin của người công chính bị áp bức nhưng Thiên Chúa hằng sống luôn bênh vực họ và đó cũng chính là niềm hy vọng của mọi Kitô hữu. Trong bài đọc 2, Cha Giuse nhắc đến niềm trông cậy mà thánh Phaolô gợi ra cho tín hữu Rôma, một niềm trông cậy vững chắc vì có bằng chứng bởi Thiên Chúa yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta còn là những kẻ tội lỗi. Niềm trông cậy ấy được Bà cố Maria sống trong suốt cuộc hành trình 93 năm làm người và làm con Thiên Chúa. Sau khi chia sẻ về niềm hy vọng, niềm cậy trông, Cha Giuse tiếp tục chia sẻ về niềm tin vào Đấng Phục Sinh qua lời của Chúa: “Ai sống tin tưởng cậy trông vào Chúa Con thì được sống muôn đời, và Người sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (x. Ga 6,40). Bà cố Maria đã sống niềm hy vọng, niềm cậy trông và niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa và tương lai về sự sống đời đời đã hiện diện trước mắt Bà cố, khi Bà cố được diện kiến Đấng mà cả cuộc đời Bà cố mong chờ.

Sau lời nguyện giáo dân, thánh lễ tiếp tục diễn tiến trong bầu khí cầu nguyện trang nghiêm. Cuối thánh lễ, Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm nói đôi lời cảm tạ đại diện cho gia đình, con cháu của Bà cố Maria. Cuối cùng, nghi thức tiễn biệt được Cha chánh xứ Giáo xứ Võ Dõng cử hành, để nói lên tâm tình của một vị mục tử đối với giáo dân trong Giáo xứ của mình.

Tạ ơn Thiên Chúa về “chiếc đèn cạn dầu” là Bà cố Maria, vì ánh lửa đức tin đã được chiếu sáng trong gia đình, trong khu xóm và trong suốt cả cuộc đời của Bà cố. Từ nay, ánh sáng đức tin của chiếc đèn lại bừng cháy một lần nữa trong niềm hy vọng phục sinh, trong cung lòng của Thiên Chúa Ba Ngôi nơi mà Bà cố được đổ đầy tràn tình thương và sẽ không bao giờ còn phải cạn vì đó là sự sống đời đời trong Nước Chúa.

01

02

03

04

12

15

16

17

18

19

20

21

22

Sài Gòn ngày 08/11/2019

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT

Ảnh- Quang Trọng

 

 

Tin mới

Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Mái vòm Genbaku), Nhật Bản © UNESCO / Giovanni Boccardi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra thông điệp của mình trong buổi cầu nguyện Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

Các chuyên gia Công giáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách xây dựng hòa bình giữa các quốc gia thù địch của họ tại một hội nghị quốc tế 30-31 tháng 10 tại Đại học Sogang ở Seoul. (Ảnh: Thời báo Công giáo, Hàn Quốc)

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Giáng sinh ở Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

5dc3b5fbcc5a0_600

Một phụ nữ đặt một chiếc đèn lồng trên sông vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố. Phụ tá hàng đầu của ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm những suy nghĩ của Đức Thánh Cha khi Ngài đến thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào ngày 24/11: "loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân" (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

11-10-2019-thanh-le-20h

11-10-2019-thanh-le-8h

INDONESIA_-_1106_-_Vescovi_00

dignity

11-9-2019-le-lap-dong-cct

11-9-2019-HANH-HUONG-14H

Cina-_Sinicizzazione-_Flag

13

IRAQ_-_preghiera_ecumenicapace1

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một cảng châu Âu (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao một sứ mệnh vượt qua cho một nhà truyền giáo (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo.

Các linh mục mới được phong chức được trao trong Thánh lễ Truyền giáo tại Nhà thờ Thánh Petener, ngày 26 tháng 4 năm 2015. Tín dụng: Bohumil Petrik / CNA.

Trụ cột của một nhà thờ Công giáo bị phá hủy ở Puyang thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc. Tòa nhà đã bị phá hủy để mở đường cho sự phát triển thương mại. (Ảnh của Greg Baker / AFP)