Niềm vui to lớn và sự kỳ vọng đối với chuyến Tông du Thái Lan của ĐTC Phanxicô

Thứ Ba, 05-11-2019 | 21:22:47

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến viếng thăm mục vụ lần thứ 4 của mình tới châu Á vào cuối tháng này. Chuyến Tông du lần thứ 32 sắp tới của ông, từ ngày 20 đến 26 tháng 11, sẽ đưa ĐTC Phanxicô đến Thái Lan và Nhật Bản. Vị linh mục người Ý, Cha Rafaelle Sandonà, một nhà truyền giáo tại Thái Lan, nói về ý nghĩa của chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đối với đất nước này.

Logo của Hành trình tông đồ của Giáo hoàng Phanxicô đến Thái Lan.

Logo chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô đến Thái Lan.

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ viếng thăm Thái Lan từ ngày 20 đến 23 tháng 11, sau đó, Ngài tiếp tục đến thăm Nhật Bản, từ 23 đến 26 tháng 11, trước khi trở về Rome.

Giáo hội Thái Lan

Đây sẽ là chuyến viếng thăm thứ hai của một vị Giáo hoàng đến Thái Lan trong hơn 35 năm, sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1984. Khẩu hiệu của chuyến Tông du Thái Lan, “Người Môn đệ của Chúa Kitô, Những Môn đệ truyền giáo”, nhắc nhớ kỷ niệm 350 năm thiết lập Giáo phận Đại diên Tông Tòa Xiêm La, được thành lập vào năm 1669, chính thức đánh dấu sự khởi đầu của Giáo hội trong nước.

 Người Công giáo chỉ chiếm một bộ phận thiểu số nhỏ bé khoảng 0,5% trong tổng số trên 68 triệu dân của Thái Lan, hơn 90% là các tin đồ Phật giáo. Người Hồi giáo chiếm hơn 4% và các Kitô hữu chỉ chiếm 1%. Trong suốt 350 năm qua, Giáo hội đã phát triển lớn mạng trở thành 11 Giáo phận với khoảng 390.000 tín hữu Công giáo.

Giáo phận Chiang Mai

Giáo phận Chiang Mai, ở miền bắc Thái Lan, được thành lập vào tháng 11 năm 1959. Một vài linh mục theo tinh thần “Fidei donum” (Hồng Ân Đức Tin) đến từ Ý đã phục vụ coogn việc truyền giáo tại Chae Hom và Lamphun trong nhiều năm.

Cụm từ “Fidei donum”, tiếng Latin có nghĩa là “Hồng Ân Đức Tin”, được lấy từ bức Tông Thư năm 1957 của Đức Giáo hoàng Piô XII, người đã kêu gọi tất cả các Giám mục không chỉ giúp đỡ lẫn nhau thông qua những lời cầu nguyện và các phương tiện khác mà còn bằng cách kêu gọi các linh mục của họ luôn luôn sẵn sàng phục vụ các quốc gia khác.

Thí điểm truyền giáo Chae Hom, vốn duy trì việc sản xuất và bán các mặt hàng thủ công địa phương, cam kết giúp đỡ các bộ lạc và dân du mục sinh sống tại khu vực đồi núi với các nhà máy nước uống, viện trợ y tế và các cơ hội giáo dục.

Củng cố Đức tin và sự hiệp nhất của Giáo hội

Cha Raffaele Sandonà, một linh mục “Fidei donum”, đến từ Ý Giáo phận Padua, đã làm việc ở Thái Lan được 10 năm. Phát biểu với Đài phát thanh Vatican, vị linh mục phục vụ tại điểm truyền giáo Chae Hom cho biết rằng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ phục vụ cho việc củng cố đức tin của tất cả mọi tín hữu Công giáo trong nước và đồng thời sẽ thúc đẩy việc đối thoại liên tôn với thế giới Phật giáo.

Thực hiện chuyến Tông du sau 35 năm chuyến viếng thăm của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Linh mục Sandonà cho biết, “có rất nhiều sự kỳ vọng và niềm vui khôn tả” đối với chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô, người vốn là “một điểm tham chiếu của tinh thần hiệp nhất của Giáo hội”. Đây chính là lý do tại sao đó thực sự là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng Công giáo nhỏ bé của đất nước.

Đối thoại liên tôn

Vị linh mục chỉ ra rằng không có mối quan hệ chính thức giữa các Kitô hữu và cộng đồng đa số là Phật giáo của quốc gia này. Tuy nhiên, những sự tương tác qua lại với các Phật tử diễn ra trong cuộc sống hàng ngày và gợi lên “một sự chung sống thanh thản và yên bình” giữa cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé và cộng đồng đa số là các Phật tử. Đôi khi, Linh mục Sandonà nói, cũng có một số sự hợp tác mang tính xây dựng trong các dự án chung.

Những cử chỉ hành động của ĐTC Phanxicô về hòa bình và tình yêu

Chia sẻ về chuyến viếng thăm này, Linh mục Sandonà nói, đây chính là chuyến Tông du rất quan trọng bởi vì, bên cạnh các cuộc gặp gỡ và các sự kiện, ĐTC Phanxicô cũng sẽ đưa ra một số cử chỉ đặc trưng vốn đã đánh dấu Triều đại Giáo hoàng của Ngài.

Ở một đất nước nơi mà mọi người ít nói về Đức Giáo hoàng, Vatican và Giáo hội Công giáo, giờ đây họ quan tâm đến những vấn đề này nhiều hơn vì “những cử chỉ” của của Đức Thánh Cha Phanxicô, chẳng hạn như sự khiêm nhường và tinh thần vị hòa bình.

Do đó, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chính là “một bước tiến tốt đẹp” xét về phương diện đối thoại giữa các tôn giáo và trong việc cung cấp một động lực cho Giáo hội Thái Lan trong “việc làm chứng kiến cho hòa bình và tình yêu”.

Về vấn đề này, Linh mục Sondonà chỉ ra, bài hát chính thức được sáng tác cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô nói về tình yêu như một cây cầu nối với người khác.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Mái vòm Genbaku), Nhật Bản © UNESCO / Giovanni Boccardi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra thông điệp của mình trong buổi cầu nguyện Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

Các chuyên gia Công giáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách xây dựng hòa bình giữa các quốc gia thù địch của họ tại một hội nghị quốc tế 30-31 tháng 10 tại Đại học Sogang ở Seoul. (Ảnh: Thời báo Công giáo, Hàn Quốc)

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Giáng sinh ở Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

5dc3b5fbcc5a0_600

Một phụ nữ đặt một chiếc đèn lồng trên sông vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố. Phụ tá hàng đầu của ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm những suy nghĩ của Đức Thánh Cha khi Ngài đến thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào ngày 24/11: "loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân" (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

11-10-2019-thanh-le-20h

11-10-2019-thanh-le-8h

INDONESIA_-_1106_-_Vescovi_00

dignity

11-9-2019-le-lap-dong-cct

11-9-2019-HANH-HUONG-14H

Cina-_Sinicizzazione-_Flag

13

IRAQ_-_preghiera_ecumenicapace1

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một cảng châu Âu (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao một sứ mệnh vượt qua cho một nhà truyền giáo (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo.

Các linh mục mới được phong chức được trao trong Thánh lễ Truyền giáo tại Nhà thờ Thánh Petener, ngày 26 tháng 4 năm 2015. Tín dụng: Bohumil Petrik / CNA.

Trụ cột của một nhà thờ Công giáo bị phá hủy ở Puyang thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc. Tòa nhà đã bị phá hủy để mở đường cho sự phát triển thương mại. (Ảnh của Greg Baker / AFP)